Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

“Điểm mặt” các tỷ phú thế giới vào vòng lao lý

Thế giới 01/06/2010 - 19:59

Một khối tài sản khổng lồ trị giá vài tỷ USD cũng không đảm bảo được sự tự do - tạp chí Forbes bình luận khi công bố danh sách những nhân vật giàu nhất thế giới đang ngồi sau song sắt hoặc có tên trong danh sách bị truy nã.

(Dân trí) - Một khối tài sản khổng lồ trị giá vài tỷ USD cũng không đảm bảo được sự tự do - tạp chí Forbes bình luận khi công bố danh sách những nhân vật giàu nhất thế giới đang ngồi sau song sắt hoặc có tên trong danh sách bị truy nã.
 
Mikhail Khodorkovsky và Platon Lebedev


no image

Trong danh sách những tỷ phú thế giới vào vòng lao lý có hai người Nga, đều đến từ tập đoàn dầu khí Yukos (đã bị phá sản). Họ là Mikhail Khodorkovsky và Platon Lebedev.
 
no image

Khodorkovsky từng là người giàu nhất nước Nga với khối tài sản lên tới 15 tỷ USD. Còn Lebedev cũng một lần gia nhập các lạc bộ các tỷ phú. Năm 2005, Khodorkovsky và đối tác kinh doanh Lebedev đã bị kết án 8 năm tù giam vì tội lừa đảo và trốn thuế. Ngoài ra, bộ đôi này còn bị cáo buộc biển thủ 350 triệu tấn dầu.

Allen Stanford
 
no image

Tỷ phú Mỹ Allen Stanford có thể sẽ nhận mức án tù cao nhất trong số những nhân vật có tên trong danh sách. Ông Stanford có thể đối mặt với 250 năm tù giam vì tội lừa đảo 8 tỷ USD. Bản án dành cho cựu chủ nhân của một công ty tài chính với hơn 20 tội danh sẽ được công bố vào năm 2011. Ông Stanford cho tới nay vẫn không nhận tội.

Calisto Tanzi
 
no image

Tỷ phú Italia Calisto Tanzi, người bị buộc tội gian lận và kiếm tiền từ vụ phá sản tập đoàn sữa Parmalat do chính ông làm chủ, nhận mức án tù 10 năm. Ông này còn sở hữu một trong những bộ sưu tập tranh đắt nhất thế giới, trong đó có các tác phẩm của những hoạ sĩ nổi tiếng như Van Gogh, Picasso và Modigliani. Bộ sưu tập đã bị sung công sau khi bản án được công bố hồi năm 2008.

Alfred Taubman
 
no image
 
 
Nhà buôn bất động sản người Mỹ Alfred Taubman, cựu chủ tịch nhà đấu giá Sotheby’s, ngồi tù 9 tháng hồi năm 2002 vì tội gian lận. Sau khi ra tù, ông này đã có tên trở lại trong câu lạc bộ các tỷ phú thế giới.
 
Martha Stewart
 
 
no image

Nữ tỷ phú Mỹ Martha Stewart từng bị ngồi tù 4 tháng vì tội gian lận mua bán cổ phiếu. Nhưng may mắn thay, sau khi ra tù, giá cổ phiếu công ty Martha Stewart Living Omnimedia do bà sở hữu lại tăng gấp đôi, khiến bà trở thành tỷ phú. Giờ đây, bà Stewart được tự do dù đã tuột khỏi danh sách các tỷ phú thế giới.

Chey Tae-won
 
no image
 
 
Người đứng đầu tập đoàn viễn thông SK của Hàn Quốc, Chey Tae-won, bị buộc tội gian lận và ngồi tù 7 tháng hồi năm 2003. Sau đó, Chey Tae-won đã quay trở lại điều hành công ty và đến năm 2008, ông này được ân xá.
 
Cem Uzan
 
no image
 
 
Cem Uzan, con trai một cựu tỷ phú Thổ Nhĩ Kỳ, bị buộc tội gian lận, nhận hối lộ và đang chạy trốn. Giới truyền thông cho hay Uzan hiện trú ẩn tại Pháp để tránh bản án 23 năm tù giam.

Thaksin Shinawatra
 
no image

Vào ngày 25/5, theo yêu cầu của Cơ quan Điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI), Toà án Hình sự Thái Lan đã phát lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người hiện đang sống lưu vong, về tội khủng bố. Tuy nhiên, lệnh bắt giữ này sau đó đã được tạm rút lại. Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Đến năm 2007, Toà án Tối cao Thái Lan đã tuyên phạt vắng mặt cựu tỷ phú truyền thông 2 năm tù về tội tham nhũng.


An Bình
Theo RIA