10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm

Đời sống 19/04/2020 - 17:00

(Dân trí) - Các nhà tâm lý học trẻ em bật mí, bí quyết nuôi dạy con cái thành công là: "tìm sự cân bằng giữa việc chúng thích và quy tắc mà cha mẹ đặt ra".

Cha mẹ không phải lúc nào cũng đúng và việc áp đặt quan điểm của người lớn đối với trẻ và yêu cầu trẻ tuân thủ nguyên tắc của mình đôi khi sẽ phản tác dụng.

Làm bẩn, hoặc rách quần áo

10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm - ảnh 1

Cách tốt nhất để trẻ tìm hiểu về thế giới bên ngoài là đi bộ và khám phá môi trường xung quanh. Không có gì đáng ngạc nhiên khi vào những lúc này, đứa trẻ quên mất bộ quần áo chúng mặc có giá bao nhiêu, cũng như tên của nhà thiết kế thời trang được viết trên nhãn áo phông mà chúng làm bẩn, hoặc làm rách.

Thay vì trách phạt, la mắng con vì điều này bạn nên chia tủ quần áo của trẻ thành hai phần: một phần để đi dạo và một phần dành cho sự kiện.

Ăn quà vặt

Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích ăn vặt (bánh rán, bim bim, đồ ăn ngọt, đồ có nhiều bơ sữa,…), chúng ta không nên khuyến khích trẻ ăn những đồ này thường xuyên. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng thỉnh thoảng cha mẹ nên mua đồ ăn vặt cho con sẽ khiến chúng hiểu rằng chúng có thể có một gói khoai tây chiên ở nhà mà không phải ăn cả túi cùng một lúc. Hơn nữa, những đứa trẻ sẽ nhận ra rằng không cần phải giấu một túi kẹo bí mật để ăn vụng.

Nếu bạn cấm cản con tuyệt đối, vô tình đẩy trẻ nảy sinh thói xấu như: ăn vụng, hoặc lấy trộm tiền đi mua đồ ăn.

Tiêu vặt vào những thứ vô dụng

Theo một cuộc khảo sát, trẻ em hiện đại thường dành tiền cá nhân để đi chơi với bạn bè, mua trò chơi điện tử, đồ chơi, quần áo hoặc giày dép, và thức ăn,...

10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm - ảnh 2

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng thật ngớ ngẩn khi tiêu tiền vào những thứ vô dụng, vì vậy họ thường cố gắng hạn chế đứa trẻ mua hàng không cần thiết bằng cách áp đặt. Tuy nhiên, cha mẹ nên ngừng sử dụng phương pháp này vì 2 lý do:

Trước hết, khi bạn đã đưa tiền cho con, nó đã trở thành tài sản của trẻ. Và trẻ có quyền quyết định chi tiêu số tiền này vào việc gì. Điều này đặc biệt quan trọng trong các gia đình nơi trẻ em kiếm tiền bằng cách làm việc nhà.

Thứ hai, trẻ có thể sẽ cảm thấy hối hận sau khi tiêu tiền vào những thứ vô ích, và đây thực sự là một bài học thực tế về cách chi tiêu cho chúng. Bằng cách này trẻ sẽ học cách kiểm soát chi tiêu của mình và phân biệt mong muốn trong thời điểm hiện tại với những nhu cầu và mong muốn thực sự quan trọng.

Lười biếng 

10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm - ảnh 3

Các nhà tâm lý học nhận thấy, trẻ em hiện đại đã trở nên lo lắng, bận tâm và chán nản hơn nhiều so với các thế hệ trước. Lý do là nhiều trẻ phải tham gia vào các cuộc đua thành tích của cha mẹ. Bên cạnh đó, chương trình giảng dạy ở trường ngày càng trở nên khó, khối lượng bài vở nhiều, áp lực từ thầy cô, cha mẹ,…khiến những đứa trẻ bị áp lực lớn, tâm lý không ổn định.

Đó là lý do tại sao một đứa trẻ hiện đại có nhu cầu mãnh liệt không phải làm gì. Nếu trẻ có thời gian dỗi, bạn hãy để cho con một chút không gian riêng, đừng thúc giục, áp đặt trẻ luôn tuân thủ lịch trình mà cha mẹ đặt ra.

Đôi khi không có gì để làm, lười biếng một chút cũng là điều hạnh phúc.

Không thích đến trường

Đôi khi chúng ta cần chủ động tạo thời gian rảnh cho trẻ, đặc biệt là khi chúng ta nhận thấy rằng chúng bị trầm cảm hoặc căng thẳng. Thành tích học tập tốt không phải là việc quan trọng nhất, mà sức khỏe tinh thần và tâm lý của trẻ mới là điều đáng quan tâm số 1.

Nếu bạn thấy rằng con bạn cần nghỉ ngơi, hãy cho chúng cơ hội sống chậm lại và lắng nghe chính mình.

Tranh cãi với người lớn

Cấm đoán trẻ phản ứng lại với mệnh lệnh, nhận xét của người lớn là một việc sai lầm. Vì không phải tất cả người lớn đều tốt như nhau và không phải tất cả yêu cầu của người lớn đều đúng.

10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm - ảnh 4

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã mất kiểm soát đối với con của mình vì chúng đã bắt đầu tranh luận với bạn quá thường xuyên,… chỉ cần bạn nhớ rằng tranh luận là một chiến trường cho hai người, không phải một người. Và cho con bạn thấy một ví dụ tích cực bằng cách biến tranh luận thành một cuộc tìm kiếm sự thỏa hiệp.

Chọn quần áo

Nhiều phụ huynh mắt bắt đầu “co giật” khi đi mua sắm với con. Và nó không chỉ vì giá cả, hay phạm vi lựa chọn,... mà còn vì họ không đồng ý với những thứ mà con họ thích.

Các nhà tâm lý học yêu cầu cha mẹ giữ bình tĩnh. Rốt cuộc, bạn không phải là người sẽ mặc những chiếc quần jean rách hay áo hoodie có axit đó, mà là con bạn. Tốt hơn hết là hãy để con bạn tự chọn vì 2 lý do:

Bằng cách này, một đứa trẻ tự hình thành nên cá tính của mình. Lý do thứ hai thực dụng hơn là: Nếu trẻ được mua những bộ quần áo chúng thích, chúng sẽ mặc thường xuyên. Còn nếu là những bộ đồ cha mẹ  thích thì rất có thể những chúng sẽ được trẻ cất đi không dùng tới. 

Không vâng lời

10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm - ảnh 5

Một đứa trẻ quá vâng lời sẽ rất thiệt thòi trong cuộc sống, đứa trẻ này sẽ phát triển thành một người trưởng thành ngoan ngoãn, không có cơ hội tự đứng lên vì lợi ích của bản thân, cũng không dám đấu tranh đòi hỏi quyền lợi và công bằng cho mình.

Người lớn không phải luôn đúng, và trẻ cũng có quan điểm riêng của mình, hãy tôn trọng và dành quyền quyết định cho trẻ nếu lập luận của chúng có cơ sở.

"Chúng tôi đồng ý rằng nuôi dạy những đứa trẻ không vâng lời là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng chúng thường phát triển thành những người trưởng thành tự tin, sẵn sàng hành động", các chuyên gia tâm lý trẻ em  chia sẻ. 

Làm những chuyện dại dột

Trẻ em hiện đại bắt đầu trưởng thành quá nhanh chóng, đặc biệt trong thế giới mà người lớn luôn nói rằng: "Con không còn là trẻ con nữa", "Khi nào con mới lớn?"...

Chính xác là trẻ em có thể giả bộ lớn, nhưng thực sự thì chúng chưa sẵn sàng cho những khó khăn mà giai đoạn trưởng thành mang lại.

Vì thế, nếu con bạn duy trì sở thích thời thơ ấu của chúng, thì đừng cấm cản. Hãy để con bạn phát triển theo tốc độ của riêng chúng.

Chơi game

10 điều có hại mà cha mẹ khôn ngoan vẫn cho phép con làm - ảnh 6

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các trò chơi video hữu ích cho não trẻ con hơn là xem TV. Tất cả chỉ vì trò chơi dạy cho bộ não của họ phản ứng nhanh và đọc thông tin. Kỹ năng này sẽ hữu ích cho trẻ em khi chúng lớn lên và sống trong một môi trường công nghệ tiên tiến thậm chí còn phát triển hơn so với hiện tại.

Do đó, không nên cấm tuyệt đối trẻ chơi game, hãy để trẻ chơi một khoảng thời gian ngắn trong ngày, điều đó có ích. Tuy nhiên, tuyệt đối không để trẻ chơi quá nhiều, với thời lượng dài,... vì dễ dẫn tới nghiệm game. Cái gì cũng có mặt lợi, mặt hại vì vậy cha mẹ cần có phương pháp phù hợp với trẻ.

Đức Huy 

Theo Bright Side

Đời sống