Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương

Gia đình 11/05/2020 - 15:56

Dưới đây là 10 điều con cái có thể làm gây tổn thương sâu sắc đến cha mẹ.

Bỏ bê cha mẹ 

10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương - ảnh 1 10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương - ảnh 2

Cha mẹ luôn mong nhớ và muốn ở bên con cái. Nhưng khi họ về già con cái lại gửi họ vào viện dưỡng lão và bỏ bê cha mẹ. Họ có thể sẽ cảm thấy cô đơn dù có nhiều bạn già xung quanh.

Nói những lời cay đắng

Con cái có thể vô tình hay cố ý nói những lời tổn thương cha mẹ như.

"Cha mẹ đẻ con ra làm gì?"

"Cha mẹ chẳng bao giờ chịu bỏ tiền cho con cả."

"Cha mẹ yêu anh/chị/em hơn con."

...

Hãy tưởng tượng sau này con cái cũng nói với bạn những lời đó, bạn sẽ đau đớn nhường nào?

Không hỏi han sức khỏe cha mẹ

Không phải người già nào cũng chủ động nói cho con cái biết khi họ ốm đau. Hãy hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ thường xuyên để thể hiện sự quan tâm cũng như giúp phát hiện sớm bệnh tật.

Không giúp đỡ cha mẹ về tài chính

10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương - ảnh 3 10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương - ảnh 4

Bạn không cần chăm sóc cha mẹ từng li từng tí như với một đứa trẻ, nhwung đôi khi bạn có thể gửi tiền cho cha mẹ hoặc mua đồ dùng, thức ăn cho họ. Những điều nhỏ nhặt đó cũng sẽ khiến cha mẹ nhớ mãi.

Bỏ qua những dịp họp mặt gia đình

Đôi khi mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ có thể xảy ra trục trặc, nhưng vì thế mà tỏ qua những sự kiện gia đình không phải là giải pháp. Đôi khi việc tranh cãi còn hơn là rũ bỏ cha mẹ khỏi cuộc đời mình. Tránh né gặp mặt chỉ là cách giải quyết tạm thời.

Không bao giờ biết ơn cha mẹ

Chỉ đề cao bản thân và xem nhẹ người khác, đặc biệt là cha mẹ là một tội lỗi lớn. Hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn với cha mẹ bằng cả lời nói và hành động.

Giấu giếm thông tin về bản thân

10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương - ảnh 5 10 điều con cái làm khi trưởng thành khiến cha mẹ tổn thương - ảnh 6

Bạn là con của cha mẹ, vậy nên tất nhiên họ sẽ lo lắng cho bạn. Những câu nói như "Không phải việc của mẹ" sẽ không thể giúp mẹ bạn bình tĩnh hơn khi có chuyện xảy ra với bạn.

Hãy chia sẻ với cha mẹ tình hình của bạn dù có thể không cần quá chi tiết để họ năm được vấn đề của bạn.

Cáu gắt vì phải lặp đi lặp lại điều gì

Có nhiều lúc chúng ta kiên nhẫn lặp đi lặp lại việc gì đó với người ngoài hay đồng nghiệp, nhưng với cha mẹ thì không.

Hãy nhớ rằng cha mẹ đã già và trí nhớ không còn minh mẫn.

Không lưu giữ những kỷ niệm

Những bức ảnh, video và đồ lưu niệm có thể nhắc nhở cha mẹ và con cái về thời thơ ấu tốt đẹp. Đôi khi hãy mang những món đồ lưu niệm từ ngày nhỏ ra để ôn lại kỷ niệm cùng cha mẹ và cho họ biết rằng bạn vẫn còn nhớ những điều ấy.

Đối xử với cha mẹ như trẻ con

Cha mẹ không phải là trẻ con, họ có nhiều kinh nghiệm sống hơn cả bạn. Dù đã già nhưng họ vẫn là người trưởng thành. Đừng kiểm soát hay dạy dỗ họ như trẻ con. 

(Theo Bright Side)