Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại

Công nghệ 21/05/2022 - 08:39

Các thiết bị di động rất dễ bị tấn công bởi tin tặc, kẻ gian và các mối đe dọa qua mạng trực tuyến nếu bạn không bảo vệ nó cẩn thận.

Ngày nay, điện thoại di động được sử dụng thường xuyên cả trong cuộc sống hàng ngày và công việc, từ liên lạc với mọi người đến mua sắm, chụp ảnh, thanh toán trực tiếp,… Do đó, chiếc điện thoại của bạn chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân như thông tin liên hệ, hình ảnh, email, mật khẩu,… mà bạn không bao giờ muốn để lộ hay chia sẻ với bất kỳ ai.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản mà bạn có thể áp dụng để tăng cường tính bảo mật cho thiết bị của mình.

1. Sử dụng Wi-Fi công cộng cẩn thận

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 1

Hãy cẩn thận khi sử dụng Wi-Fi công cộng vì chúng không được bảo mật và không được mã hóa. Wi-Fi công cộng là mục tiêu dễ dàng nhất của tin tặc. Hãy đảm bảo bạn không thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào khi được kết nối với nó.

Nhưng nếu bạn bắt buộc phải sử dụng Wi-Fi công cộng cả ngày, hãy sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) để bảo vệ thiết bị di động của bạn. VPN giúp bạn kết nối với máy chủ bên ngoài và che dấu địa chỉ IP của bạn. Nó giúp giữ cho vị trí của bạn không bị phát hiện và đảm bảo quyền riêng tư của bạn khi được kết nối với một điểm phát sóng công cộng.

2. Luôn khóa điện thoại

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 2

Hãy khóa điện thoại bằng một mật khẩu khó đoán. Bạn có thể thay đổi mật khẩu điện thoại của bạn sáu tháng một lần và không sử dụng mật khẩu lặp lại. Việc sử dụng mật khẩu cho màn hình khóa sẽ bảo vệ thiết bị của bạn, đảm bảo dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại của bạn không bị rò rỉ nếu thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp.

Bạn cũng có thể sử dụng khóa vân tay, Face ID nếu tính năng này có sẵn trên điện thoại của bạn.

3. Sử dụng ứng dụng từ các nguồn an toàn

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 3

Nhiều ứng dụng không an toàn có khả năng khai thác dữ liệu của người dùng và chứa phần mềm độc hại. Chỉ sử dụng các ứng dụng và phần mềm trên điện thoại của bạn từ các nguồn chính thức và kiểm tra đánh giá của chúng trước khi tải xuống.

4. Cập nhật hệ điều hành kịp thời

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 4

Khi bạn nhận được thông báo rằng có bản cập nhật phần mềm hoặc phiên bản mới, hãy đảm bảo rằng bạn cập nhật nó kịp thời. Khả năng bảo mật của các thiết bị di động thường dựa vào các bản cập nhật liên tục này. Tuy nhiên, một số người tắt các bản cập nhật tự động hoặc không cài đặt chúng, khiến thiết bị di động của họ dễ bị tin tặc tấn công.

Hay theo dõi các phiên bản mới nhất của hệ điều hành để tránh mọi rủi ro tiềm ẩn do phần mềm lỗi thời gây ra.

Bạn có thể giải thích rằng bạn không cài đặt các bản cập nhật do dung lượng lưu trữ ít hơn, nhưng đây có thể là một sai lầm lớn. Hãy dọn dẹp một số dung lượng và ưu tiên cài đặt phiên bản hoặc bản cập nhật mới nhất.

5. Hãy cẩn thận khi sử dụng Bluetooth

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 5

Mặc dù Bluetooth là một công cụ tiện dụng và đơn giản để truyền tệp và dữ liệu, nhưng đây cũng là lỗ hổng dễ dàng nhất để tin tặc xâm nhập vào điện thoại của bạn. Khi bạn không sử dụng, vui lòng tắt Bluetooth trên điện thoại. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ ghép nối với những thiết bị mà bạn nhận ra.

6. Đăng xuất khỏi các ứng dụng

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 6

Đừng quên đăng xuất sau khi sử dụng ứng dụng hoặc thanh toán trực tuyến. Mặc dù thao tác “lưu mật khẩu” là cách dễ nhất và nhanh nhất để đăng nhập, nhưng tốt nhất là bạn nên ghi nhớ mật khẩu của mình và nhập chúng khi đăng nhập vào bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại. Nó giúp thiết bị của bạn tránh được việc xâm nhập.

7. Mã hóa dữ liệu của bạn

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 7

Điện thoại thông minh thường mang rất nhiều dữ liệu cá nhân. Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất, tất cả dữ liệu cũng sẽ có nguy cơ bị mất.

Cách tiếp cận thông minh để bảo vệ thiết bị của bạn là đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được mã hóa. Mã hóa dữ liệu có nghĩa là lưu trữ nó ở dạng không thể đọc được mà nguồn khác không thể hiểu được.

Bạn có thể bật cài đặt mã hóa từ menu bảo mật trên điện thoại của mình.

8. Cài đặt phần mềm chống virus

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 8

Phần mềm chống virus rất quan trọng đối với điện thoại của bạn giống như đối với máy tính vậy. Phần mềm này có thể bảo vệ thiết bị, chống lại các nỗ lực tấn công, virus và phần mềm độc hại.

Một số phần mềm chống virus còn cung cấp lợi ích bổ sung của VPN để bảo vệ các hoạt động trực tuyến của bạn.

9. Sử dụng tính năng xóa từ xa

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 9

Tính năng xóa từ xa rất hữu ích khi điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Sử dụng tính năng này, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị di động của mình từ xa từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet.

Bạn có thể xóa tất cả dữ liệu của mình và khóa nó mãi mãi. Bằng cách này, không ai có thể truy cập vào điện thoại của bạn nữa và thiết bị sẽ trở nên vô dụng đối với họ.

10. Cẩn thận khi mở tin nhắn văn bản hoặc liên kết email

10 mẹo hữu ích giúp tăng cường tính bảo mật cho điện thoại - ảnh 10

Lừa đảo đã là hình thức phạm tội qua mạng phổ biến nhất trong những năm gần đây. Tránh mở liên kết email hoặc tin nhắn văn bản từ những người gửi không xác định. Bởi điều này có thể đưa phần mềm độc hại vào điện thoại và mạng của bạn, lấy cắp dữ liệu của bạn.

Xóa tin nhắn văn bản hoặc email từ những người gửi không xác định và không bao giờ nhấp vào liên kết trong đó. Ngay cả khi bạn nhận được tin nhắn từ bạn bè của mình, đừng mở các liên kết không xác định.

Thiết bị di động đã trở thành một phần thiết yếu trong thói quen hàng ngày của bạn khi chúng có thể cung cấp nhiều tính năng độc đáo, ứng dụng tiết kiệm thời gian và các trang mạng xã hội. Hi vọng, các mẹo mà mình đã đề cập ở trên sẽ giúp bạn theo dõi thiết bị của mình và đảm bảo an toàn cho tất cả dữ liệu.