Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ

Đời sống 26/11/2021 - 10:35

Cô dâu không được mặc váy cưới màu trắng, chú rể bị mẹ vợ véo mũi, và phụ nữ có thể cưới một cái cây là những phong tục kỳ lạ tại Ấn Độ.

1. Phụ nữ có thể kết hôn với một cái cây hoặc... một con chó

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 1

Ở Ấn Độ, người ta có thể kết hôn với một cái cây, con chó, hoặc thậm chí một cái chậu. Điều này bắt nguồn từ văn hóa cổ xưa của người Ấn.

Nếu trong biểu đồ cuộc đời của người phụ nữ có hành tinh sao Hỏa (Mangala), cô sẽ được gọi là "Manglik". Người Hindu cho rằng, người phụ nữ Manglik sẽ mang đến xui xẻo cho người chồng của mình. Vì vậy, họ sẽ kết hôn với một cái cây, một con chó, hay một cái chậu để xua đuổi lời nguyền.

2. Mẹ vợ rửa chân cho con rể

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 2

Trong cộng đồng người Gujarati, khi chú rể bước vào nhà cô dâu, mẹ cô dâu sẽ rửa chân cho con rể bằng Madhuparka, là hỗn hợp của sữa và mật ong. Đây là nghi thức chào đón khách quý đến nhà của người Ấn Độ cổ xưa.

3. Nhà chiêm tinh chọn ngày tổ chức đám cưới

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 3

Chiêm tinh học đóng một vai trò khá quan trọng trong văn hóa Ấn Độ giáo. Không giống như chiêm tinh học của phương Tây, các nhà chiêm tinh học của Ấn độ thiên về nghiệp và pháp nhiều hơn. Họ sẽ giúp đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc đời, như chọn ngày cưới.

Người Hindu tin rằng, thông qua lá số tử vi để chọn ngày cưới giúp cô dâu chú rể có cuộc hôn nhân lâu dài, hạnh phúc.

4. Cô dâu và chú rể trao vòng hoa

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 4

Một trong những nghi lễ quan trọng trong đám cưới của người Ấn Độ là trao nhau vòng hoa tết từ những bông hoa nhiều màu sắc rực rỡ. Trong quá khứ, điều này tượng trưng cho sự chấp nhận lời cầu hôn của đôi trai gái. Ngày nay, đây là biểu tượng cho tình yêu và sự tôn trọng của các cặp đôi.

5. Bôi bột đỏ lên tóc cô dâu

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 5

Cô dâu sẽ được bôi một loại phẩm màu đỏ lên tóc. Dấu hiệu này để xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhiều phụ nữ Ấn Độ sau khi lập gia đình vẫn tiếp tục áp dụng nghi thức này trong cuộc sống thường ngày.

6. Chú rể bị ném cà chua

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 6

Trong nghi lễ đám cưới của bộ lạc Uttar Pradesh, Ấn Độ, chú rể sẽ được chào đón bằng những quả cà chua ném vào người thay vì những bông hoa. Người Ấn Độ tin rằng, nếu chú rể chịu đựng được tình huống khó chịu này thì anh sẽ vượt qua những khó khăn khác trong cuộc sống hôn nhân.

7. Vẽ Henna lên tay và bàn chân cô dâu

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 7

Những hình vẽ Henna có lẽ là truyền thống dễ nhận biết nhất của các đám cưới của người Ấn. Trước lễ cưới, cô dâu sẽ trang trí cho bàn chân và bàn tay của mình bằng những hình vẽ Henne phức tạp. Người Ấn Độ tin rằng, các hình vẽ Henne giúp tăng khả năng thụ thai cho người vợ và xua đuổi tà ma trong cuộc sống của hai vợ chồng.

8. Cô dâu không được mặc váy trắng

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 8

Váy trắng là màu sắc phổ biến trong hầu hết các đám cưới trên khắp thế giới, nhưng ở Ấn Độ, màu trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên cô dâu không bao giờ mặc trang phục trắng. Thay vào đó, họ chọn các màu sắc rực rỡ, đặc biệt là màu đỏ.

9. Mẹ vợ véo mũi con rể

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 9

Trong các đám cưới ở Gujarati, có một truyền thống khá hài hước: mẹ cô dâu sẽ véo mũi chú rể để nhắc nhở thành viên mới của gia đình rằng anh cần phải tỏ ra khiêm tốn với các thành viên khác. Còn chú rể sẽ tìm cách thoát khỏi cái véo mũi thân thiện của mẹ vợ.

10. Cô dâu ném gạo qua đầu

10 phong tục chỉ tìm thấy trong đám cưới Ấn Độ - ảnh 10

Vào cuối lễ cưới, các cô dâu sẽ thực hiện nghi lễ Vidaai, để nói lời tạm biệt với cha mẹ của mình. Trong lễ Vidaai, cô dâu ném một nắm gạo qua đầu và mẹ cô đứng đằng sau phải đỡ lấy. Nghi lễ này cũng là biểu tượng của sự biết ơn của cô con gái với những chăm sóc và dạy dỗ của cha mẹ dành cho mình.

Hải Phong

Theo Brightside