Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa?

Sức khoẻ 23/09/2022 - 11:24

Chắc hẳn đa số mọi người đều sẽ nghĩ đến ho khi nhắc đến ung thư phổi. Tuy nhiên căn bệnh ung thư này có nhiều triệu chứng hơn thế mà bạn nên chú ý.

12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 1

1. Đau cánh tay, vai hoặc có các vấn đề về mắt: Một loại ung thư phổi (được gọi là khối u Pancoast) phát triển ở phần trên của phổi. Thay vì ảnh hưởng đến phổi, những khối u này có thể lan đến xương sườn, đốt sống, các dây thần kinh hoặc mạch máu. Những khối u này gây đau ở xương bả vai, lưng trên hoặc cánh tay của bạn. Chúng cũng có thể gây tê hoặc ngứa ran ở tay. Không chỉ vậy, các khối u Pancoast cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vấn đề về mắt. Bệnh nhân có thể nhận ra đồng tử của một mắt nhỏ hơn, mí mắt sụp xuống và mồ hôi ở bên khuôn mặt đó ít hơn.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 2

2. Khàn giọng hoặc giọng thay đổi: Một biểu hiện khác là khàn giọng, giọng nói của bạn có thể nghe căng thẳng, khàn khàn hoặc âm thanh phát ra với âm lượng nhỏ. Đó là do một khối u trong phổi có thể đè lên dây thần kinh điều khiển âm thanh. Khàn giọng cũng do nhiều bệnh lý khác gây ra, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc viêm thanh quản.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 3

3. Mất cân bằng: Cảm thấy không vững hoặc mất thăng bằng có thể là kết quả của ung thư phổi. Một khối u có thể nằm gần tĩnh mạch chủ trên (SVC), một tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay của bạn trở về tim. Khi khối u phát triển, nó có thể khiến máu chảy ngược trong tĩnh mạch này, gây ra chóng mặt hoặc mất thăng bằng. Thiếu máu – một triệu chứng thường gặp trong ung thư phổi, cũng có thể gây ra các vấn đề về cân bằng.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 4

4. Cân nặng: Bệnh nhân mắc ung thư phổi có thể tăng hoặc giảm cân. Các khối u của ung thư phổi tế bào nhỏ đôi khi khiến cơ thể tạo ra một loại hormone gọi là ACTH. ACTH khiến cơ thể tạo ra cortisol. Quá nhiều cortisol sẽ gây tích nước và tăng cân. Trường hợp sụt cân là do hàm lượng canxi cao khiến bệnh nhân chán ăn và không muốn ăn nhiều.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 5

5. Đau xương: Một số người bị đau xương hoặc cảm thấy xương yếu và đau nhức. Đôi khi rất khó để phân biệt giữa đau xương và đau cơ. Nếu cơn đau của bạn trở nên tệ hơn khi bạn đi lại vào ban đêm hoặc khi nằm ngửa, có khả năng đó là đau xương. Ung thư phổi có thể di căn đến xương, gây đau nhức xương ở cột sống, lưng, xương chậu hoặc các xương lớn ở tay và chân.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 6

6. Ngón tay dùi trống: Khi bạn có triệu chứng này, các đầu ngón tay có vẻ “béo hơn”. Da xung quanh móng tay trông sáng bóng còn móng thì bắt đầu cong xuống như cái thìa. Một con số áng kinh ngạc là 80% những người có ngón tay dùi trống bị ung thư phổi.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 7

7. Các vấn đề về tiêu hóa: Khoảng 10-20% người bị ung thư phổi có lượng canxi trong máu cao, một tình trạng được gọi là tăng canxi huyết. Quá nhiều canxi trong máu có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, như đau bụng, táo bón hoặc buồn nôn.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 8

8. Khát nước quá mức và đi tiểu thường xuyên: Nồng độ canxi trong máu cao hơn (tăng canxi huyết) gây ra các đề về tiêu hóa cũng có thể gây ra tình trạng cực kỳ khát nước và đi tiểu thường xuyên.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 9

9. Cảm thấy mệt mỏi: Vì ung thư phổi khiến phổi không hoạt động tốt, người bệnh có thể bị thiếu máu. Ung thư lấy đi chất dinh dưỡng và cướp đi năng lượng của cơ thể vốn dùng để hoàn thành công việc hàng ngày, khiến bản cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 10

10. Đau đầu: Đau đầu có thể gây ra do một khối u gần tĩnh mạch chủ trên (tĩnh mạch lớn vận chuyển máu từ đầu và cánh tay về tim). Máu dự phòng trong tĩnh mạch này có thể khiến đầu bạn như bị đập mạnh, thậm chí ngất xỉu. Nồng độ canxi trong máu cao, triệu chứng gặp ở 20% trường hợp ung thư phổi, cũng là nguyên nhân gây đau đầu.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 11

11. Các vấn đề về tim: Lượng canxi cao và thiếu máu có thể gây ra các vấn đề về tim, thường là tim đập nhanh hoặc tim đập không đều, thậm chí nghiêm trọng hơn là đau tim hoặc hôn mê. Bệnh nhân thiếu máu nặng có thể bị đau ngực và khó thở.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 12

12. Mặt, cổ hoặc cánh tay sưng húp: Triệu chứng gây ra do một khối u đè lên tĩnh mạch lớn dẫn máu từ đầu và cánh tay. Máu trở lại phổi của bạn bị dồn lại, không còn chỗ để đi, gây sưng tấy ở mặt, cổ hoặc cánh tay.


12 biểu hiện của ung thư phổi, bạn đã biết chưa? - ảnh 13

12. Sưng ngực ở nam giới: Một loại ung thư phổi ít phổ biến hơn, được gọi là ung thư tế bào lớn, có thể cản trở lượng hormone của nam giới, gây sưng và đau ở ngực của nam giới./.