Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi

Đời sống 15/01/2022 - 14:55

Những phần tro này sẽ được tái sử dụng như một loại phân bón hữu cơ, giúp các loại rau củ, cây xanh trong gia đình có thêm nguồn khoáng chất

Hiện nay, nhu cầu trồng cây xanh tại các hộ gia đình các rất phổ biến. Thế nhưng, không nhiều người biết tro bếp và tro trấu là gì và cách tận dụng những công dụng của tro vào việc tự trồng cây.

Có thể hiểu rằng, tro bếp là những phần tro màu trắng xám, sót lại sau quá trình chúng ta nấu nướng, đun đốt bằng than, củi, rơm rạ… Những phần tro này sẽ được tái sử dụng như một loại phân bón hữu cơ, giúp các loại rau củ, cây xanh trong gia đình có thêm nguồn khoáng chất bổ sung.

Còn tro trấu là lớp vỏ của hạt gạo, được bỏ đi khi chế gạo. Lớp trấu này được sử dụng nhiều trong cuộc sống như dùng để ủ, dùng để nấu nướng hoặc có thể dùng làm trứng muối. Ngoài ra, tro trấu còn được ứng dụng trong nông nghiệp như một loại phân hữu cơ. Người ta đốt vỏ trấu, lớp sau cùng có được là tro còn gọi là tro trấu.

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 1

1. Sử dụng tro bếp làm phân bón cho cây trồng

Trái với suy nghĩ thông thường rằng tro sau khi đốt xong là một độn bụi vô năng cần bỏ đi, nó mang nhiều khoáng chất hơn chúng ta tưởng. Hợp chất có nhiều nhất trong tro bếp là Nitơ, bên cạnh đó nó còn chứa rất nhiều loại khoáng chất khác cần thiết trong quá trình sinh trưởng của cây như Kali, Canxi, Magie, Sắt, Magie, Photpho,… Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học như phân Kali, phân Photpho, phân Kali Sunfat, cứ mỗi một mét vuông đất trồng, ta có thể dùng khoảng 100 gram tro bếp để làm phân bón.

Tuy tro bếp cung cấp hàm lượng khoáng chất tương đối giàu có cho cây trồng, thế nhưng ta không nên quá lạm dụng loại phân bón hữu cơ tự nhiên này. Bởi tính kiềm ở trong tro bếp tương đối cao, điều này có thể làm giảm khả năng sinh sản và sự tồn tại của một số loài vật có ích cho quá trình phát triển cây như giun đất. Thế nên khi dùng tro bếp nếu như lo sợ việc rải tro không đều trên nền đất, chúng ta có thể pha 100gr tro bếp vào một xô nước rồi tưới đều lên cây trồng.

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 2

Bên cạnh đó, nếu có thể, chúng ta nên sử dụng loại tro bếp được thu từ rơm rạ bị đốt cháy hơn là tro từ củi gỗ hay than củi. Bởi trong tro bếp thu từ rơm rạ lượng khoáng chất giàu mạnh hơn hẳn, giúp cây trồng nhận được nguồn khoáng chất đa dạng và phong phú hơn.

Video đang HOT

Cũng chính nhờ tính kiềm mà tro bếp tạo ra trong môi trường nền đất và trên cây trồng, các loại sâu bệnh sẽ khó có khả năng sinh sản và tồn tại trên cây trồng của gia đình chúng ta. Thế nên, dẫu không mang công năng chống sâu bệnh phá hoại, nhưng vô hình chung tính kiềm từ tro bếp khiến cho cây trồng thoát khỏi nguy cơ bị sâu bệnh tấn công, mang lại hiệu quả trồng trọt cao.

Hơn nữa, khi tưới tro bếp trực tiếp lên cây trồng, lá cây sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn trông thấy. Do đó các loại nấm hại hoặc sâu rệp sẽ khó lòng ăn phá và sinh sống trên cây trồng nhà chúng ta. Cây cối cũng sẽ mọc đều và cho ra năng suất thu hoạch cao hơn.

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 3

2. Tác dụng của tro trấu để trồng cây

Vỏ trấu: Vỏ trấu tươi gần như không có công dụng khi làm phân bón cho cây trồng vì cây không hấp thụ được. Vỏ trấu ủ hoai mục chứa nhiều dinh dưỡng chủ yếu là đạm nên rất tốt cho cây.

Trấu hun: Là trấu được đốt trong điều kiện thiếu oxy, sau quá trình này trấu sẽ sạch mầm bệnh. Trấu sau khi được hun có chứa các dưỡng chất quan trọng như: kali và carbonhydrat. Ngoài ra còn có các thành phần khác như: Lignin 25-30%, Xenlulo 26-35%, Hemi – xenlulo 18-22%, SiO2 20%…

Cũng như tro bếp, tro trấu có tác dụng làm tơi xốp đất do có khả năng kích thích những sinh trùng có lợi trong gieo trồng như giun. Bên cạnh đó, tro trấu còn có tác dụng phòng trừ sâu bệnh. Dù không trực tiếp tiêu diệt mầm sâu bệnh, nhưng tro trấu giúp hạn chế phần nào sâu bệnh, giúp lá dày và cứng cáp hơn.

Đặc biệt khi kết hợp tro trấu với xơ dừa sẽ tạo nên một hợp chất tốt cho cây. Hợp chất này không chỉ giúp đất tơi xốp mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất được diễn ra hiệu quả hơn.

2 loại vỏ này chứa nhiều "phốt pho và kali" tự nhiên, dùng tưới cây, hoa sẽ tuôn như suối

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học có thể gây hại cho sức khỏe, bạn hãy tận dụng những thực phẩm có sẵn để làm phân bón hữu cơ giúp cây nhanh phát triển, vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường. Ví dụ như 2 thứ vỏ dưới đây:

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 4

1. Vỏ chuối

Vỏ chuối chứa nhiều Kali giúp cây phát triển rễ, điều hòa enzyme thực vật và hỗ trợ phần thân phát triển, chống côn trùng. Ngoài ra phân bón từ vỏ chuối còn có phốt pho, canxi, magie.

Cách làm:

Vỏ chuối phơi khô tự nhiên dưới nắng 3-5 ngày, sau đó cắt nhỏ, rải quanh gốc cây như lớp che phủ, trộn trực tiếp vào đất hoặc đem ủ phân chung với các nguyên liệu hữu cơ khác đều được. Bột phân bón xay từ vỏ chuối đã phơi khô có thể bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây.

Ngoài ra, vỏ chuối, vỏ trứng và muối epsom khi hòa với nước theo tỷ lệ 1:1 tạo thành trà tưới cho cây cũng đem lại hiệu quả.

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 5

2. Vỏ trứng

Vỏ trứng là một trong những loại phân bón tự nhiên thường có sẵn trong nhà. Vỏ trứng khô sẽ giúp thêm nitơ, phốt pho và canxi vào đất.

Cách một: Dùng vỏ trứng vỡ hoặc bột vỏ trứng

Vỏ trứng rửa sạch bằng nước ấm, để khô rồi đập bẹp, giã nát hoặc xay thành bột mịn. Bạn nên giữ lại phần màng còn dính ở vỏ trứng vì hầu hết chất dinh dưỡng ở trong này. Có thể sử dụng toàn bộ vỏ nhưng việc nghiền nhỏ giúp phân hủy nhanh hơn. Nhiều người còn nướng vỏ trứng ở 350 độ đến khi có màu nâu nhạt trước khi xay để tăng hiệu quả.

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 6

Ngoài ra, bột vỏ trứng có thể trộn với đất trước khi trồng cây hoa mới, thảo mộc hoặc rau hoặc rải trực tiếp quanh gốc cây mà không cần lấp đất lên. Khi vỏ trứng phân hủy, cây sẽ lọc được canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Để có kết quả tốt nhất, hãy lên kế hoạch sử dụng từ 4 đến 5 quả trứng cho mỗi cây trong thời kỳ đậu quả. Nếu không sử dụng ngay, vỏ trứng có thể nghiền nát rồi thêm vào thùng ủ phân.

Cách 2: Làm trà vỏ trứng

Vỏ trứng sau khi rửa sạch, đập vụn hoặc nghiền nhỏ được bỏ vào một nồi lớn, thêm nước và đun sôi trong vài phút (tỷ lệ khoảng 30gr vỏ trứng với 3,8 lít nước). Nồi nước vỏ trứng để nguội ít nhất 24 giờ để các chất dinh dưỡng ngấm ra nước.

2 loại tro này là “thần dược” đối với cây, cho một ít vào gốc lớn nhanh như thổi - ảnh 7

Lọc lấy nước, để qua đêm. Phần nước chưa dùng đến cần được bọc kín, để nơi râm mát tránh ánh sáng mặt trời.

Trà từ vỏ trứng có thể hòa vào nước tưới cho cây mỗi tháng một lần đều đặn, giúp cây bổ sung canxi. Nước luộc trứng cũng có thể tận dụng để nguội qua đêm và đem tưới cây bởi nguyên lý tương tự.

Tro tàn là báu vật có sẵn trong nhà, tác dụng bất ngờ mà không tốn một đồng Ngoài tác dụng làm phân bón cho cây trồng, tro còn được sử dụng như muối ăn vì có vị mặn. Có thể hiểu rằng, tro bếp là những phần tro màu trắng xám, sót lại sau quá trình chúng ta nấu nướng, đun đốt bằng than, củi,...

Chia sẻ
Đời sống