Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

200 sinh viên Đại học Việt - Đức gặp khó khăn sẽ nhận được học bổng từ Chính phủ Đức

Giáo dục 19/11/2020 - 11:29

Đây là thông tin được đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến của bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, ngày 18/11 nhân dịp khai giảng năm học mới và lễ tốt nghiệp của trường Đại học Việt - Đức (VGU).

200 sinh viên Đại học Việt - Đức gặp khó khăn sẽ nhận được học bổng từ Chính phủ Đức - ảnh 1

Bộ trưởng Angela Dorn, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Angela Dorn đã chào mừng gần 1.800 sinh viên, trong đó có gần 400 sinh viên mới trong ngày lễ khai giảng và tốt nghiệp của VGU.

Bộ trưởng Angela Dorn nhấn mạnh sự hợp tác tốt đẹp giữa VGU với các giáo sư Đức, đặc biệt trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay. Từ khoảng cách hơn 10.000 km, các giáo sư Đức vẫn duy trì giảng dạy trực tuyến, đảm bảo chất lượng đào tạo tương đương với các trường đại học ở Đức.

Bà Angela Dorn cho biết, tại VGU, tất cả các khóa học được thực hiện với sự hợp tác của các trường đại học đối tác hàng đầu từ Đức, sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân/thạc sĩ của Đức. Bên cạnh việc được học tiếng Đức ở trường, sinh viên tiếp nhận các bài giảng bằng tiếng Anh và do vậy khi tốt nghiệp có triển vọng nghề nghiệp rất tốt, đặc biệt tại CHLB Đức.

Cũng nhân dịp này, như một biện pháp hỗ trợ khẩn cấp và thể hiện sự chia sẻ, tình đoàn kết với người dân Việt Nam trong bối cảnh thiên tai bão lũ và dịch bệnh COVID-19, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen thông báo sẽ thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) cấp học bổng hỗ trợ cho 200 sinh viên của VGU đang gặp hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá học bổng là 100.000 Euro.

Bộ trưởng Angela Dorn cũng thông báo cấp 4 suất học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại các viện nghiên cứu virus ở Marburg, Gießen và Frankfurt nhằm tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học của bang Hessen và Việt Nam trong lĩnh vực virus học và tìm ra các giải pháp chung.

Được thành lập năm 2008, Đại học Việt Đức là đại học công lập đầu tiên thuộc dự án xây dựng đại học mô hình mới theo Nghị quyết số 14/2005/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020 và Quyết định 145/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng về chủ trương và những định hướng lớn xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế của Việt Nam.

Đại học Việt - Đức được thành lập trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và CHLB Đức, bên cạnh sự hỗ trợ về tài chính của hai Chính phủ, trường nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ về học thuật của Hiệp hội gồm hơn 30 trường đại học đối tác Đức.

Theo Bộ Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Đức, VGU được xem là dự án "hải đăng" trong quan hệ hợp tác song phương, và việc ký hiệp định hợp tác sẽ mở rộng cơ hội phát triển VGU theo hướng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực, tập trung vào các lĩnh vực như phát triển bền vững, công nghiệp 4.0 và công nghệ môi trường.

Theo thống kê, Đại học Việt - Đức có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp ra trường đạt 96%, cao nhất Việt Nam.

Mai Anh (t/h)