Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

3 đối tượng dùng thẻ tín dụng giả qua mặt ngân hàng kiếm được gần 1 tỷ đồng

Xã hội 22/05/2020 - 20:55

Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục vay tín chấp bằng thẻ tín dụng tại các ngân hàng để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện kế hoạch số 135/KH-CAHN-PV01 ngày 15/4/2020 của Công an TP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật, Đội 3 Phòng PC03 đã xác lập chuyên án khám phá ổ nhóm sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt. 

3 đối tượng dùng thẻ tín dụng giả qua mặt ngân hàng kiếm được gần 1 tỷ đồng - ảnh 1

Các đối tượng tại cơ quan công an (Ảnh Đình Hải)

Trước đó, ngày 20/05/2020, Đội 3, Phòng PC03 - Công an TP Hà Nội đã tổ chức phá án bắt giữ các đối tượng gồm:

Đào Mỹ Linh sinh 22/11/1993, Thường trú số P8, A46, phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, TP Hà Nội. 

Nguyễn Phú Đạt sinh năm 1995 HKTT: phường Trung Sơn, Thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Phạm Thu Diệu - sinh 02/9/1991, quê ở Trường Minh, Nông Cống, Thanh Hóa, thường trú: xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Các đối tượng câu kết làm giả rất nhiều các sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động cho các khách hàng. Sau đó sử dụng các giấy tờ trên để làm thủ tục vay tín chấp, thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại cổ phần rồi rút tiền để chiếm đoạt.

Bước đầu các đối tượng khai nhận đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ rút được số tiền khoảng 926.000.000đ để chiếm đoạt, chia nhau tiêu xài cá nhân.

3 đối tượng dùng thẻ tín dụng giả qua mặt ngân hàng kiếm được gần 1 tỷ đồng - ảnh 2

Các đối tượng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng một cách dễ dàng

Theo lời khai, Phạm Thu Diệu đã thuê người làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân với tên gọi khác là Phạm Ngọc Diệp trú tại tỉnh Bắc Giang. 

Sau đó, Diệu tìm đến một số công ty để mua hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương thu nhập khống với giá tiền từ 1,2 - 2,5 triệu đồng. Sau khi có các giấy tờ giả, Diệu và các đồng phạm làm thủ tục vay tín chấp, mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại.

Diệu khai nhận đã chi cho môi giới 5% số tiền vay và dễ dàng được ngân hàng giải chấp. Không chỉ trục lợi cá nhân, đối tượng này cùng các đồng phạm khác còn làm nhiều sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân giả cho những người đang có nợ xấu để tiếp tục vay tiền ngân hàng. 

Căn cứ vào các giấy tờ giả này, phía ngân hàng đã dễ dàng giải chấp cho vay mà không xác minh thông tin chủ thẻ.

Qua trao đổi, Trung tá Phan Lạc Cường, Phó Đội Trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết: khi có nợ xấu, các ngân hàng sẽ tìm đến các địa chỉ khách hàng vay nhưng đây là các địa chỉ không có thật, do đó không thể thu hồi được số tiền cho vay.

Theo cơ quan công an, do áp lực về doanh số, các ngân hàng dễ dàng chấp nhận giải chấp thông qua hồ sơ mà không xác minh.