Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát

Xã hội 11/06/2021 - 05:34

Một nghiên cứu mới đã phát hiện hàng nghìn động vật hoang dã đã được bày bán tại các chợ ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trước khi bùng phát dịch bệnh COVID-19.

47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát - ảnh 1
Một số ca nhiễm COVID-19 đầu tiên có liên quan đến Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc . Ảnh: Simon Song.

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Sư phạm Tây Trung Quốc và Đại học Oxford mới đây đã làm sáng tỏ hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán , nơi lâu nay được coi là nguồn tiềm ẩn lây lan dịch bệnh COVID-19.

Trong hồ sơ chi tiết nhất về việc buôn bán động vật hoang dã chưa được công bố, các nhà khoa học ước tính rằng hơn 47.000 động vật hoang dã đã được bày bán tại các khu chợ của thành phố suốt 2 năm rưỡi trước khi dịch bệnh bùng phát .

Theo nghiên cứu, có tới 38 loài động vật đã được bày bán tại 17 cửa hàng trong 4 khu chợ ở thành phố Vũ Hán trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 11/2019. Chúng bao gồm các loài động vật có vú như cầy hương, chồn và gấu mèo, những loài được biết là dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 , cùng với sóc, lửng, cáo và nhím, cũng như các loài chim và bò sát.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dơi hoặc tê tê – được coi là hai nguồn lây truyền virus SARS-CoV-2 – được bày bán trên thị trường.

Bảy trong số các cửa hàng bán động vật hoang dã là tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi có liên quan đến một số ca mắc COVID-19 vào cuối năm 2019.

Trung bình, khoảng 1.100 cá thể động vật được chuyển đến khắp các khu chợ thành phố mỗi tháng, trong một hoạt động buôn bán mà các nhà nghiên cứu mô tả là đủ điều kiện khiến lây lan dịch bệnh và “về cơ bản là bất hợp pháp”.

“Hầu hết tất cả các con vật bày bán đều còn sống, được nhốt trong lồng, bị nhồi nhét và trong tình trạng tồi tàn. Hầu hết các cửa hàng đều cung cấp dịch vụ mổ thịt, được thực hiện tại chỗ, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như phúc lợi động vật”, các nhà nghiên cứu nói.

47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát - ảnh 2
Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, đã đóng cửa vào tháng 1 năm ngoái. Ảnh: Simon Song/SCMP

Bác sĩ thú y David Hayman, một thành viên nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến thực địa tại Vũ Hán đầu năm 2021, cho biết nghiên cứu trên xác nhận rằng động vật có vú hoang dã còn sống đã được bày bán ở Vũ Hán, điều mà nhóm nghiên cứu của WHO đã nghi ngờ, song chưa thể xác minh.

Nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng một số loài dễ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đã “liên tục được cung cấp ra thị trường”, ông Hayman khẳng định.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Các nhà khoa học cũng như chính phủ nhiều quốc gia đã kêu gọi điều tra thêm về việc loại virus này xuất phát từ tự nhiên hay do rò rỉ từ phòng thí nghiệm, một giả thuyết mà Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận.

Việc buôn bán động vật hoang dã được xác định có thể là một con đường lây truyền virus, được cho là có nguồn gốc từ loài dơi. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đầu tiên đều có liên quan đến chợ Hải sản Hoa Nam và một phân tích sau đó cho thấy hơn một nửa ca bệnh đầu tiên vào tháng 12/2019 đã tiếp xúc với khu chợ này hoặc các khu chợ khác trong thành phố.

Tuy nhiên, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa động vật bán trên thị trường và virus.

Trước đó, báo cáo của nhóm WHO, dựa trên thông tin từ các nhà chức trách Trung Quốc, cho biết, chỉ có rắn, cá sấu và kỳ nhông, những loài ít có khả năng nhiễm SARS-CoV-2, được bán trực tiếp tại chợ vào cuối tháng 12/2019.

“Điều quan trọng là những loài động vật có vú còn sống và đang được bán ở các chợ tại Vũ Hán ngay trước khi ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên, rất dễ lây nhiễm virus SARS-CoV-2″, Daniel Lucey, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ), cho biết.

Trong khi đó, ông Zhou Zhao-min, đồng tác giả nghiên cứu, hy vọng những dữ liệu mới công bố có thể hữu ích trong việc truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia kêu gọi lật lại cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán

Giới khoa học kêu gọi các nhà điều tra phỏng vấn lại các tiểu thương tại chợ Hoa Nam, Trung Quốc để tìm ra nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19.

47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát - ảnh 3

Đội vệ sinh khẩn cấp xuất hiện tại chợ Hoa Nam vào tháng 1/2020 (Ảnh: AFP).

"Vì động vật hoang dã có nguy cơ lớn nhất, nên nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên ưu tiên khu chợ (Hoa Nam)", giáo sư Eddie Holmes, chuyên gia về tiến hóa và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sydney (Australia), nhận định.

Trước đó, ông Holmes từng chứng kiến động vật hoang dã được bán tại chợ Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi năm 2014.

Nhiều người vẫn cho rằng chợ Hoa Nam là trung tâm của đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên và virus đã lây nhiễm từ một loài động vật sang người. Ngày 31/1, một nhóm các nhà khoa học do WHO dẫn đầu đã đến thăm khu chợ này. Tuy nhiên, theo báo cáo của WHO, chỉ có 2 tiểu thương trong chợ được phỏng vấn và cả hai đều không tham gia buôn bán động vật hoang dã.

"Tôi không chắc ai là người kiểm soát lịch trình làm việc của WHO nên có thể (chợ Hoa Nam) nằm ngoài lịch trình của họ. Nhưng ít nhất thì các tiểu thương tại khu chợ này cần được phỏng vấn lại trong bất kỳ cuộc điều tra bổ sung nào về nguồn gốc virus", chuyên gia Holmes nhấn mạnh.

Chợ Hoa Nam thuộc sở hữu của Yu Tian, con gái của Yu Zhusheng - ông trùm xây dựng và bất động sản ở Vũ Hán và là người có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nhân và chính quyền thành phố. Con gái ông Yu là người điều hành khu chợ vào thời điểm dịch bùng phát. Đế chế kinh doanh của gia đình ông Yu gồm khoảng 60 công ty, với tổng vốn đăng ký khoảng nửa tỷ USD.

Gia đình doanh nhân Yu cũng sở hữu một khu chợ khác lớn hơn nhiều ở Vũ Hán, Four Seasons Beautiful Market, cách chợ Hoa Nam khoảng nửa giờ lái xe. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của WHO không đến thăm khu chợ này.

Một nhân viên của Tập đoàn Hoa Nam, nơi có trụ sở văn phòng bên cạnh chợ Hoa Nam, nói với Guardian rằng cả hai cha con ông Yu đều có mặt khi nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đến thăm chợ Hoa Nam, nhưng không có ai trong nhóm của WHO nói chuyện với họ.

Virus có thể bắt nguồn từ động vật hoang dã?

47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát - ảnh 4

Các thành viên của nhóm điều tra WHO tới chợ Hoa Nam vào tháng 1/2021 (Ảnh: AFP).

Vào thời điểm dịch bắt đầu bùng phát, truyền thông Trung Quốc cho biết chợ Hoa Nam có bán động vật hoang dã trước khi bị đóng cửa.

Một báo cáo của WHO từ tháng 11 năm ngoái cũng cho biết, tính đến cuối tháng 12/2019, 10 tiểu thương trong chợ Hoa Nam đã buôn bán động vật hoang dã sống gồm sóc chuột, cáo, gấu trúc, lợn rừng, kỳ nhông, nhím và hươu sao. Chợ cũng bán các động vật hoang dã được nuôi khác gồm rắn, ếch, chim cút, chuột tre, thỏ, cá sấu và lửng.

Theo báo cáo chung mới nhất của WHO và Trung Quốc, không có động vật hoang dã nào được phát hiện trong chợ khi các nhà chức trách Vũ Hán tới kiểm tra vào ngày 31/12/2019, trước khi chợ bị đóng cửa vào ngày 1/1/2020.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin 10 tiểu thương tại chợ Hoa Nam đã được cơ quan giám sát thị trường Vũ Hán cấp giấy phép buôn bán động vật hoang dã sống.

Peter J Li, chuyên gia về quyền động vật và buôn bán động vật hoang dã thuộc nhóm vận động Humane Society International của Trung Quốc, cho biết động vật hoang dã được buôn bán ở chợ Hoa Nam trong vài năm và vẫn còn được bán cho đến ít nhất là tháng 11/2019.

"Khi dịch mới bắt đầu bùng phát, mọi người vẫn còn thấy các biển quảng cáo (bán động vật hoang dã) còn được trưng bày ở đó, nhưng sau đó họ dỡ bỏ chúng. Nếu đúng như quảng cáo, ở đó chắc chắn phải có động vật hoang dã", ông Li nói.

"Bước quan trọng là phải xác định những động vật nào, đặc biệt là động vật hoang dã, đã xuất hiện ở chợ từ tháng 8 đến tháng 12/2019. Cần phải công bố đầy đủ thông tin này. Sau khi những động vật này đã được xác định, nguồn gốc xuất xứ của chúng - các trang trại, lái buôn, thậm chí các khu vực có động vật hoang dã - cần phải được truy tìm và tất cả động vật tại những địa điểm đó phải được kiểm tra bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau", chuyên gia Holmes nhận định.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B vào tháng 4 năm ngoái cho thấy, các loại virus như virus gây đại dịch Covid-19 có khả năng lây lan cao nhất từ các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, mà số lượng của chúng đã giảm đáng kể do hoạt động săn bắn, buôn bán trái phép và mất môi trường sống.

Trung Quốc đã công bố lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã vào tháng 2/2020.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán, nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã công bố báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19. Báo cáo đưa ra 4 giả thuyết chính, trong đó giả thuyết "nhiều khả năng" nhất là virus lây từ động vật hoang dã như dơi sang người thông qua một động vật trung gian. Báo cáo cũng kết luận rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm "rất khó xảy ra".

Tuy vậy, các quan chức Mỹ và một số chuyên gia vẫn để ngỏ khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần bác bỏ giả thuyết này.

Kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19 nóng trở lại gần đây sau khi truyền thông tiết lộ một báo cáo tình báo Mỹ nói rằng, một số nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán phải nhập viện hồi tháng 11/2019 không lâu sau khi Trung Quốc công bố các ca Covid-19 đầu tiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này cũng chỉ thị cộng đồng tình báo tìm ra câu trả lời rõ ràng về nguồn gốc đại dịch trong vòng 90 ngày.

Thái Lan tiếp tục ghi nhận số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục Bộ Y tế Thái Lan vào ngày 2/5 cho biết thêm 21 bệnh nhân Covid-19 qua đời - mức tử vong cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia Đông Nam Á này. Số người nhiễm mới virus corona hôm 2/5 là 1.940 trường...

Chia sẻ