Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

5 bước đơn giản để bảo vệ cơ thể khỏi cúm

Tuổi Teen 29/04/2020 - 21:51

Cúm là một trong những bệnh lý thường gặp với nhiều người. Các triệu chứng phổ biến nhất của cúm bao gồm sốt, ho khan, nhức đầu, đau cơ, khớp, đau họng và sổ mũi.

Cúm là một trong những bệnh lý thường gặp với nhiều người. Các triệu chứng phổ biến nhất của cúm bao gồm sốt, ho khan, nhức đầu, đau cơ, khớp, đau họng và sổ mũi.

5 bước đơn giản để bảo vệ cơ thể khỏi cúm - ảnh 1
5 bước đơn giản để bảo vệ cơ thể khỏi cúm. Ảnh Internet.

Trên thế giới, mỗi năm hàng triệu người bị nhiễm cúm. Hầu hết trong số đó hồi phục trong khoảng một tuần, nhưng đối với một số ít người không may mắn, cúm có thể gây tử vong.

Dưới đây là cách bạn bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi cúm nhé

1. Tiêm phòng

Tiêm phòng hàng năm là cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh này. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ khi mang thai và ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Đối với trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, người già, những người mắc bệnh mãn tính và nhân viên y tế cũng lưu ý nên tiêm phòng cúm để phòng tránh bệnh này nhé.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng: vắc-xin cúm không thể khiến chúng ta khỏi hoàn toàn bệnh cúm. Sau khi tiêm, nhiều người có thể cảm thấy đau hoặc sốt sau khi tiêm vắc-xin. Đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường và tự nhiên, và chỉ kéo dài một hoặc hai ngày.

2. Rửa tay thường xuyên

Luôn giữ cho bàn tay sạch sẽ góp phần bảo vệ chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả cúm. Giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ là một cách dễ dàng nhất để giữ cho bản thân và gia đình bạn khỏe mạnh. Lưu ý: Hãy rửa tay bằng xà phòng và nên lau khô bằng khăn dùng một lần bạn nhé

3. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng

Vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào cơ thể bạn qua mắt, mũi và miệng. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ bạn hít vào, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm chúng bằng cách hạn chế chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Nếu bạn phải chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, nên sử dụng khăn giấy sạch hoặc rửa tay trước.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm cúm

Cúm là bệnh một truyền nhiễm. Nó có thể dễ dàng lây lan không khí và trong không gian đông đúc như trên phương tiện giao thông công cộng, trong trường học và trong các sự kiện công cộng. Khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, những giọt chứa virus có thể lan xa tới 1 mét và lây nhiễm cho những người khác hít phải chúng. Do vậy, nếu phát hiện có người bị nhiễm cúm, tốt hơn hết nên hạn chế tiếp xúc nhé.

5. Hãy ở nhà nếu bạn cảm thấy không được khoẻ

Nếu bạn bị nhiễm cúm, việc ở cạnh người khác sẽ khiến họ có thể lây nhiễm. Hãy nhanh chóng ‘cô lập’ bản thân có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm nhé.

TRẦN NGỌC

Tuổi Teen