Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

50 người hiến phổi cứu phi công Anh: Một số cá nhân muốn đóng góp kinh phí cho ca ghép phổi

Đời sống 17/05/2020 - 16:18

Họ là những con người ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau và đang sống trên mọi miền Tổ quốc. - Tiin.vn

Tính đến chiều 15/5, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã nhận được gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi của bản thân để ghép cho nam phi công người Anh.

Theo đó, những người đăng ký hiến một phần phổi ở nhiều độ tuổi khác nhau từ 21 đến 71 tuổi; có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Theo báo Tiền phong, một số cá nhân còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

50 người hiến phổi cứu phi công Anh: Một số cá nhân muốn đóng góp kinh phí cho ca ghép phổi - ảnh 1

Ảnh minh họa - Dân trí.

Những người đăng ký hiến phổi đã liên lạc với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email,… Thậm chí, trong thông tin gửi về, nhiều người còn cung cấp cụ thể chiều cao, nhóm máu,… với mong muốn có thể san sẻ một phần cơ thể để cứu sống bệnh nhân phi công đang nguy kịch.

Hiện tại, các y bác sĩ cho biết, nguồn phổi ưu tiên hàng đầu sẽ từ bệnh nhân chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Phi công Anh là BN91 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng khi 2 phổi đã đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng để cứu sống bệnh nhân.

Hiện tại, Tiểu ban Điều trị giao Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép tìm tài trợ; giao Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

Đời sống