Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng

Gia đình 23/05/2020 - 09:19

Bệnh trĩ là căn bệnh thường không được phát hiện sớm và có tỉ lệ nhiều người mắc phải tương đối cao, đặc biệt những người ngồi nhiều. Dưới đây là 5 thói quen ăn uống

 Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể

Tất cả chúng ta đều cần cung cấp nước nước mỗi ngày đầy đủ (2 – 2,5 lít nước/ngày). Đây cũng chính cách ngừa bệnh trĩ đơn giản và rất hữu hiệu vì nước có tác dụng gúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất và chống táo bón hết sức hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý là không nên uống quá nhiều nước đá. Do nếu uống nhiều nước đá nó sẽ có thể làm cho máu lưu thông kém, gây tác động đến hệ tiêu hóa và lại làm tăng khả năng bị mắc bệnh trĩ.

6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng - ảnh 1 6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng - ảnh 2

Sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ

Nếu hay ngồi nhiều, ít vận động, bạn cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng có nhiều chất xơ và tăng cường rau xanh, củ quả (mướp, rau dền, rau lang, mồng tơi, rau diếp cá…) trong chế độ ăn.

Qua đó sẽ giúp cho cơ thể giải nhiệt, nhuận tràng chống tình trạng táo bón được hiệu quả hơn. Bạn có thể bổ sung một số món như cháo đậu xanh, đậu đen vào bữa sáng chẳng hạn.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đây đều là nguồn chất xơ, nước và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Việc lười ăn rau xanh và trái cây cũng có thể gây ra tình trạng táo bón. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc trĩ nếu thường xuyên gặp phải.

Vì vậy, hãy cố gắng đảm bảo ít nhất 300g rau quả nạp vào cơ thể mỗi ngày nhé!

6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng - ảnh 3 6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng - ảnh 4

Nói không với bia, rượu

Thói quen ăn nhậu sau mỗi giờ làm thường gặp phải ở nhiều người làm văn phòng. Việc thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn và các loại thực phẩm cay nóng, dầu mỡ cũng gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.

Chúng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón, đại tiện ra máu và làm tăng khả năng mắc trĩ. Nếu bạn là người bắt buộc phải đi nhậu nhẹt, hãy tự lập ra giới hạn về số lượng bia được uống trong 1 tuần cho mình, ví dụ như 3 chai chẳng hạn.

Không ăn quá nhiều đồ cay nóng

Những món ăn cay nóng hay thực phẩm nhiều dầu mỡ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các món ăn này lại không hề có lợi cho sức khỏe.

Thói quen trên có thể gây hại cho dạ dày, nóng trong người hay nổi mụn trứng cá. Đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn, đau rát mỗi khi đại tiện và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Cùng tập cho mình thói quen giảm ớt mỗi khi ăn nhé! Ví dụ như buổi sáng đi ăn phở, thay vì cho 2 thìa ớt như mọi khi thì giờ chỉ cho 1 thôi.

6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng - ảnh 5 6 thói quen ăn uống giúp những người ngồi nhiều tránh bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng - ảnh 6

Vận động thường xuyên

Không chỉ vấn đề ăn uống mà vận động thường xuyên cũng rất tốt để ngăn bênh trĩ. Thay vì ngồi, hay đứng một chỗ trong thời gian dài thì thỉnh thoảng bạn nên đứng lên đi lại 5 – 10 phút sẽ giúp khí huyết lưu thông,

Đồng thời tránh tình trạng căng thẳng, làm việc quá sức gây sức ép cho ruột nếu như tình trạng này diễn ra lâu ngày và kéo dài nó sẽ có thể dẫn đến tắc nghẽn tĩnh mạch và gây nên bệnh trĩ.