Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

"6.000 tay súng sẵn sàng tấn công" - Nga và CSTO vào việc ngay sau chiến dịch Kazakhstan?

Chính trị 15/01/2022 - 02:03

Tình hình ở biên giới Tajik - Afghanistan trong những ngày qua đã nguy hiểm tới mức TT Tajikistan Rahmon phải kêu gọi CSTO hỗ trợ ngay sau chiến dịch ở Kazakhstan.

Theo Sputnik, các cuộc đụng độ vũ trang giữa nội bộ các nhóm Taliban đang bùng phát tại khu vực biên giới Tajikistan - Afghanistan. Ước tính trong tuần đầu tiên của năm 2022, khoảng 30 tay súng Taliban đã bị giết và bị thương ở tả ngạn của sông Panj.

Dushanbe hiện đã đánh giá tình hình an ninh ở biên giới đang trở nên tồi tệ hơn từng ngày.

Theo cơ quan tình báo nước này, có hơn 40 doanh trại và cơ sở huấn luyện của lực lượng khủng bố ở các tỉnh đông bắc Afghanistan, với hơn 6.000 chiến binh đang chờ sẵn gần đó.

Khu vực diễn ra giao tranh giữa các nhóm Taliban được cho là chủ yếu diễn ra ở Tỉnh Badakhstan.

Đề cập đến những con số và sự kiện này trong phiên họp bất thường của các nước thành viên CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể) hôm 10/1 Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã kêu gọi các đồng minh tăng cường "vành đai an ninh" xung quanh Afghanistan.

Về phần mình, Taliban đã ngay lập tức phủ nhận cáo buộc của Rahmon rằng các chiến binh đang hoạt động ở đông bắc Afghanistan.

Nhưng có vẻ lo ngại của Dushanbe không hề phóng đại.

Hiện đụng độ giữa Taliban với biên phòng nước láng giềng đã nổ ra ở biên giới Afghanistan với Iran, Pakistan và Turkmenistan.

Các tay súng được cho là Taliban xông vào cứ điểm của biên phòng Iran trong cuộc đụng độ đầu tháng 12/2021.

Ngày 10/1, Tổng thống Kazakhstan Qosim-Jomart Tokayev cũng đã ra tuyên bố về các chiến binh người Afghanistan tham gia chuỗi sự kiện bạo loạn ở nước này.

Trong khi đó, giao tranh giữa Taliban và Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) vẫn tiếp diễn ở "thành trì" Panjshir và các khu vực lân cận ở miền bắc Afghanistan.

Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi chấm dứt tình trạng hỗn loạn và chiến tranh ở Trung Á.

Có vẻ như CSTO sẽ có việc để làm ngay sau đợt rút quân đang được tiến hành ở Kazakhtan!

Hôm 12/1, chuyên gia quân sự Nga Semyon Baghdasaro xác nhận thông tin được Tổng thống Tajikistan ông Rahmon công bố sự hiện diện của 6.000 tay súng cực đoan ở khu vực biên giới với Afghanistan đồng thời lưu ý về sự nguy hiểm của nhóm này:

"Taliban hiện đang đối đầu với IS ở phía nam và đông nam của đất nước và các chiến binh sẽ cảm thấy được tự do đôi chút ở phía bắc. Thời gian sẽ có câu trả lời nếu họ đang di chuyển về phía bắc.

Có một vài nguyên nhân dẫn tới thực tế này. Một trong những lý do là cuộc sống không thoải mái ở Afghanistan khiến vị thế của họ bị thu hẹp trong nước. Đó là lý do tại sao các nhóm này được thành lập để thực hiện các hoạt động của họ ở khu vực Trung Á".

Ông Baghdasarov lưu ý rằng các chiến binh ở miền bắc Afghanistan có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở Afghanistan và Tajikistan, cũng như trong các cuộc chiến chống lại người Mỹ và Pakistan:

"Nếu họ đến Tajikistan, đó sẽ là một vấn đề đối với chính phủ đặc biệt là ở GBAO (Khu tự trị Gorno-Badakhshan)... Các nhóm này cũng sẽ đe dọa Kyrgyzstan và Kazakhstan".