Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

77 trạm phát sóng 5G tại Anh bị đốt vì thuyết âm mưu phát tán virus

Công nghệ 11/05/2020 - 18:10

Hàng loạt tin tức giả mạo và thuyết âm mưu cho rằng các trạm phát sóng 5G chính là thứ lan truyền virus corona tại Anh khiến hàng loạt cột phát sóng bị người dân đốt

Mới đây, Mobile UK, tổ chức đại diện cho 4 nhà mạng lớn của Anh (Vodafone, EE, O2 và Three) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, số trạm phát sóng 5G di động tại Anh bị phá hoại đã lên đến 77 và có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

77 trạm phát sóng 5G tại Anh bị đốt vì thuyết âm mưu phát tán virus - ảnh 1 Một trạm phát sóng 5G bị phá hủy tại Anh. Ảnh: New York Times

Tất cả đều xuất phát từ thuyết âm mưu và thông tin sai sự thật được lan truyền trên mạng xã hội tại Anh, cho rằng có sự liên quan giữa mạng 5G và sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại nước này. Các thông tin khẳng định rằng tần số mạng 5G làm suy giảm hệ miễn dịch của con người để virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập và gây hại.

Dựa vào thuyết âm mưu này, hàng loạt các hội nhóm được thành lập trên Facebook để phản đối mạng 5G. Một nhóm có tên "Stop 5G" với 60.000 thành viên đã liên tục lan truyền thông tin lo ngại 5G sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một số nhóm khác như "Destroy 5G Save Our Children" (tạm dịch: Phá hủy 5G để cứu con em chúng ta) cũng được thành lập với 2.500 thành viên. New York Times đã tìm thấy 487 cộng đồng Facebook, 84 tài khoản Instagram, 52 tài khoản Twitter và hàng chục bài đăng, video thúc đẩy giả thuyết này.

Không chỉ dừng lại ở việc đốt các trạm phát sóng, những nhân viên kĩ thuật của các nhà mạng cũng trở thành mục tiêu bị tấn công. Philip Janse, CEO của hãng viễn thông BT (Anh) cho biết ít nhất một kỹ sư của hãng này đã bị tấn công bằng dao trong khi đang thực hiện công việc bảo dưỡng cơ sở hạ tầng mạng, vì mọi người cho rằng người này đang lắp đặt và triển khai mạng 5G.

77 trạm phát sóng 5G tại Anh bị đốt vì thuyết âm mưu phát tán virus - ảnh 2 Làn sóng phản đối mạng 5G đang lan rộng tại Anh và Hà Lan dù chẳng có cơ sở khoa học trong thuyết âm mưu lan truyền virus SARS-CoV-2. Ảnh: The Independent

“Có 40 nhân viên đã bị tấn công, cả về thể chất hoặc bằng lời nói. Đã có một kỹ sư của chúng tôi bị đâm và phải nhập viện”, ông Philip Jansen cho biết.

Thuyết âm mưu này cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể phát tán qua các trạm phát sóng 5G. Tuy nhiên, nó lại không đề cập đến việc virus đang lây lan nhanh chóng cả ở những quốc gia chưa triển khai mạng 5G, như Iran hay Nhật Bản...

Không chỉ tại Anh, ít nhất 4 trụ 5G đã bị đốt phá tại Hà Lan. Theo NCTV, đã có những cuộc biểu tình chống 5G ở Hà Lan kể từ khi kế hoạch triển khai được công bố vào năm 2019. Tuy nhiên, việc tấn công các trụ 5G chưa từng xảy ra.

Hiện tại, Facebook, Youtube và Twitter đang tích cực xóa bỏ các thuyết âm mưu và thông tin giả mạo liên quan đến mạng 5G đang được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội này.