Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

8X làm đủ nghề trước khi thành nhiếp ảnh gia cưới

Thư giãn 11/05/2020 - 12:02

Thử sức với nghề nhiếp ảnh khi không có nền tảng nghệ thuật, Sam Nguyễn dành 18-20 tiếng mỗi ngày để rèn luyện và say mê tới mức khi ngủ cũng mơ tới việc chụp hình.  - Ngôi sao

8X làm đủ nghề trước khi thành nhiếp ảnh gia cưới - ảnh 1

Sam Nguyễn đang quản lý studio ảnh cưới với 5 nhiếp ảnh gia, thực hiện hàng nghìn bộ ảnh cưới mỗi năm. Sam cũng mở các khóa học để giúp nghề nhiếp ảnh gia cưới thêm phát triển tại Việt Nam.

Trước khi gắn bó với nghề nhiếp ảnh gia cưới, Sam Nguyễn đã mất hàng năm trời thử sức với các ngành nghề khác nhau. Anh sinh năm 1981 tại Hồ Chí Minh. Năm 1999, Sam Nguyễn theo học nghề cơ khí tại Đại Học Bách Khoa TP HCM với ý định gìn giữ công việc của gia đình.

Học đến năm cuối, nhận thấy sự đam mê của mình không nằm ở lĩnh vực này, Sam chuyển hướng học công nghệ thông tin. Sau đó, anh trải qua nhiều công việc khác nhau là làm quản lý nội dung cho các website của công ty game, mở công ty thiết kế web, mở doanh nghiệp bán hoa... 

Năm 2013, anh cùng bà xã khởi nghiệp kinh doanh hoa và đây chính là cơ duyên khiến anh gắn bó với chiếc máy ảnh. Khi chụp các bó hoa làm từ gấu bông, Sam Nguyễn hiểu được đam mê thực sự của mình là gì. Sau đó, Sam quyết định tập trung cho nghề nhiếp ảnh dù trước đây chưa từng thử sức với nghệ thuật. Anh mất 2 năm để chinh phục việc chụp hình.

"Lúc quyết định theo nghề nhiếp ảnh, tôi phần nhiều tự học, tìm hiểu về nghề qua các hình ảnh, bộ phim. Thời gian đầu, mỗi ngày tôi dành18-20 tiếng để rèn luyện, học tập tới mức lúc ngủ cũng mơ tới việc chụp hình", Sam chia sẻ. Để theo được nghề, Sam củng cố và rèn luyện những kỹ năng điều chỉnh ánh sáng trong nhiếp ảnh, tạo nên cách xử lý ảnh mang chất riêng. Sau khi gặt hái những thành công nho nhỏ trong nghề mới chọn, anh mở studio của riêng mình. 

8X làm đủ nghề trước khi thành nhiếp ảnh gia cưới - ảnh 2

Bộ ảnh cưới dưới nước do Sam Nguyễn thực hiện.

Anh lấy tên nghệ danh Sam, đến từ câu thành ngữ "Dính như sam", mong muốn các cặp chụp ảnh cưới sẽ luôn hạnh phúc, có đôi có cặp, dính với nhau không rời. Vốn đam mê sáng tạo và mới lạ, Sam bắt đầu chụp những bộ ảnh cưới đầu tiên ở dưới nước, theo đuổi phong cách fine art (kiểu ảnh cần ánh sáng mềm mại, phần chuyển sắc độ màu mềm). Từ những bộ hình này, Sam được các sao Việt gồm diễn viên hài Thúy Nga, Ốc Thanh Vân, siêu mẫu Hữu Long, Diệu Huyền, Vân Trang... tin tưởng và lựa chọn cộng tác. 

Ở các bộ ảnh cưới ngoại cảnh, Sam luôn trăn trở, quyết định phải đem chất lượng quốc tế vào những bộ ảnh của mình. Anh suy nghĩ đó không chỉ là bộ ảnh kỷ niệm của uyên ương mà còn thể hiện trình độ, cá tính bản thân nên anh luôn đề nghị uyên ương chụp thêm, nghĩ ra các concept khác biệt để bộ ảnh độc đáo, mới lạ. Sam đặt ra nhiều thử thách trong công việc, tạo ra nhiều tình huống chụp hình, thậm chí lăn xả với các bộ ảnh thực hiện ở địa hình khó khăn để kích thích, phát huy tính sáng tạo. Anh quan niệm: "Trong nhiếp ảnh, nếu ở vùng an toàn quá lâu thì chính mình sẽ đi lùi. Vì thế, tôi luôn cố gắng phá vỡ sự an toàn để đạt tới sự sáng tạo". 

8X làm đủ nghề trước khi thành nhiếp ảnh gia cưới - ảnh 3

Hình cưới chụp trong động Phong Nha, Quảng Bình.

Ở tấm ảnh chụp trong động Phong Nha, Sam đã sử dụng bao chống nước để đặt đèn dưới nước, khiến cho nước có độ trong xanh. "Việc điều khiển ánh sáng và đèn rất khó khăn vì nước động, còn tôi phải đứng trên một chiếc thuyền khác luôn trong trạng thái lắc lư để chụp hình", anh chia sẻ những vất vả đã trải qua.

Với công việc của mình, Sam đã được đi đến hơn 20 quốc gia để ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc của đôi lứa và cả những ngôi sao Việt. Anh cũng nuôi khát khao dùng những bộ ảnh cưới trong nước do mình thực hiện để quảng bá du lịch Việt Nam tới bạn bè thế giới. 

Vincent 
Ảnh: NVCC