9 người chết trong vụ xả súng ở Canada, một nữ cảnh sát hy sinh

Thế giới 20/04/2020 - 08:32

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, trong một vụ nổ súng xảy ra ngày 19/4 tại thị trấn nhỏ ở tỉnh Nova Scotia, Canada.

9 người chết trong vụ xả súng ở Canada, một nữ cảnh sát hy sinh - ảnh 1
Cảnh sát bao vây một con đường lớn khi truy lùng đối tượng. Ảnh Getty Images. 

Trong một cuộc họp báo vào tối 19/4, cảnh sát đã mô tả lại vụ việc trên là một cuộc hỗn loạn với hàng loạt cuộc gọi 911 từ một khách sạn ở Portapique, Nova Scotia.

“Khi đến hiện trường, cảnh sát đã thấy nhiều người thương vong cả bên trong và ngoài tòa nhà”, Giám đốc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), Chris Leather, cho biết. Cảnh sát cho biết họ không biết chắc chắn có bao nhiêu người chết hoặc bị thương vào lúc đó.

CNN đưa tin, ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ việc. Sĩ quan cảnh sát hy sinh trong vụ xả súng được xác định là Heidi Stevenson, một người mẹ hai con.

Leather cho biết thêm rằng việc truy lùng kẻ tình nghi kéo dài qua đêm và dẫn họ đến một số địa điểm cách không xa hiện trường vụ án. Nghi phạm cuối cùng đã được phát hiện tại một điểm đỗ xe tải cách hiện trường vài cây số.

“Việc tìm kiếm đã kết thúc và nghi phạm được xác định, tôi có thể xác nhận rằng tên này đã chết”, Leather cho biết. Cảnh sát Nova Scotia xác định tay súng bị nghi ngờ là Gabriel Wortman, 51 tuổi.

Cuộc săn lùng trở nên phức tạp bởi nghi phạm được cho là đã mang trang phục gần giống như đồng phục của RCMP, và có thể đã lái một chiếc xe trông giống như xe cảnh sát, Leather nói.

“Tất nhiên đó là một yếu tố quan trọng trong cuộc điều tra, việc cá nhân này có đồng phục và xe cảnh sát chắc chắn cho thấy đây không phải là một hành động ngẫu nhiên”, Leather nói.

Cảnh sát Hoàng gia Canada đã cảnh báo người dân trên Twitter rằng Wortman có thể đã mặc đồng phục của RCMP và lái chiếc Chevrolet Tracker màu bạc trông có vẻ giống một chiếc xe cảnh sát, đồng thời, làm rõ rằng hắn không phải nhân viên của RCMP.

Khi đuổi theo tay súng, cảnh sát kêu gọi người dân ở trong nhà và khóa cửa, nhấn mạnh tên này “có vũ trang và nguy hiểm”.

Stephen McNeil, Tỉnh trưởng Nova Scotia, gọi vụ xả súng là “một trong những hành động bạo lực vô nghĩa nhất trong lịch sử địa phương”.

Duy Tiến