Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ai Cập lo ngại dịch COVID-19 có thể tái bùng phát

Đời sống 19/11/2020 - 06:59

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu tại cuộc họp nội các trực tuyến ngày 18/11, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nhận định rằng làn sóng thứ hai của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện đang tấn công một số quốc gia trên thế giới, lan rộng và nguy hiểm hơn đợt đầu. Ông Madbouly cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ''tránh trượt vào khúc quanh đầy rủi ro này''.

Ai Cập lo ngại dịch COVID-19 có thể tái bùng phát - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Cairo, Ai Cập, ngày 29/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của nội các Ai Cập sau cuộc họp trên, Thủ tướng Madbouly đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa liên quan đến dịch COVID-19 ở các nơi làm việc khác nhau trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến mà nước này đã chứng kiến kể từ đầu tháng 11. Ông Madbouly kêu gọi tăng cường các chiến dịch thanh kiểm tra việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đồng thời áp dụng các hình phạt theo quy định của pháp luật cùng với các quyết định của nội các Ai Cập về vấn đề này.

Ngoài ra, ông Madbouly cũng kêu gọi giảm tập trung đông người tại các nơi làm việc, địa điểm công cộng, cho phép các cơ quan chính phủ và các bộ ngành được quyền quyết định và linh hoạt trong việc xác định số lượng nhân viên cần thiết làm việc hàng ngày dựa trên điều kiện làm việc, có tính đến những người mắc bệnh mãn tính.

Ai Cập đã áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng kể từ ngày 30/5. Những người vi phạm phải đối mặt với khoản tiền phạt nặng, lên tới 4.000 Bảng Ai Cập, tương đương 250 USD, cũng như thu hồi giấy phép của các khách sạn và khu du lịch mà không tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng dịch. Trong tháng này, Chính phủ Ai Cập đã quyết định đóng cửa các cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong thời gian ba ngày.

Trước đó, ông Madbouly đã cảnh báo rằng nhà chức trách sẽ "không khoan nhượng" đối với những người hoặc cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19. Chính phủ Ai Cập đã từng nhiều lần cảnh báo về nguy cơ của việc lơ là các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh nhiều người dân không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa, như đeo khẩu trang, kể từ khi số ca mắc COVID-19 giảm xuống được ghi nhận trong vài tháng trước.

Những lo ngại về khả năng chứng kiến làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 đang gia tăng ở Ai Cập, với sự tăng nhẹ về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được ghi nhận hàng ngày trong hai tuần qua sau ba tháng duy trì ở mức thấp và chỉ dao động quanh mức 100-150 ca/ngày. Tuy nhiên, trong những tuần đây số ca mắc mới đã vượt mức 200 ca/ngày. Tính đến nay, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng 111.284 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.481 trường hợp tử vong.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)