Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ám ảnh khi nỗ lực trở thành người giỏi nhất của nữ sinh Ngoại thương

Giới trẻ 05/08/2022 - 08:57

Nguyễn Ngọc Anh nhận được nhiều sự kỳ vọng của gia đình nên ngay từ nhỏ, cô luôn nỗ lực với quyết tâm nhất định phải giỏi, phải hơn người khác. Có lẽ từ khi vừa mới chào đời, Ngọc Anh (sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương) đã nhận được rất nhiều sự kỳ vọng từ mọi người. Bắt đầu từ khoảnh khắc bước chân

Có lẽ từ khi vừa mới chào đời, Ngọc Anh ( sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương) đã nhận được rất nhiều sự kỳ vọng từ mọi người. Bắt đầu từ khoảnh khắc bước chân ra khỏi vòng tay của cha mẹ để dấn thân vào sự nghiệp học tập, dường như không một giây một phút nào, cô không bị ám ảnh về việc phải là người giỏi nhất, phải hơn người khác.

Gia đình Ngọc Anh luôn cố gắng để cho con gái mọi thứ con cần, không thiếu một thứ gì, để con có thể bằng bạn bằng bè. Và để đáp lại phần công lao đó, không biết từ bao giờ, nữ sinh đã luôn lấy việc “nhất định phải giỏi, phải hơn người khác” làm mục tiêu phấn đấu.

Ám ảnh khi nỗ lực trở thành người giỏi nhất của nữ sinh Ngoại thương - ảnh 1

Nguyễn Ngọc Anh nhận được nhiều kỳ vọng của gia đình nên luôn nỗ lực để giỏi hơn người khác.

Cấp 1, cấp 2, Ngọc Anh học tập ở 2 môi trường có thể ví như cái giếng nhỏ của chú ếch xanh. Cô không biết thế giới ngoài kia ra sao, chỉ tập trung cố gắng trong “cái giếng” của mình. Cô hãnh diện lắm vì việc đứng nhất và được mọi người tán thưởng. Mọi thứ có vẻ như rất dễ dàng.

Nhưng mọi chuyện đã trở nên khác biệt hơn rất nhiều kể từ khi Ngọc Anh lên cấp 3. Có lẽ, lúc đó mới là lúc cô thực sự “vào đời”. Bến đỗ cấp 3 mà Ngọc Anh chọn là trường chuyên của tỉnh, nơi tụ tập toàn “con nhà người ta”.

Thực sự, càng biết tới nhiều bạn bè hơn càng khiến Ngọc Anh ám ảnh những câu hỏi như “tại sao mình không được như các bạn ấy nhỉ?”, “có lẽ, mình không là một mảnh ghép phù hợp với tập thể này chăng?”… Đã vậy, thỉnh thoảng, nữ sinh lại nghe những câu chuyện về con bác A, cháu bà B, chắt ông C từ gia đình, cô lại càng thấy áp lực hơn.

Có lẽ, khi kể những câu chuyện đó, mọi người trong gia đình Ngọc Anh cũng không có ý kiểu ép con phải giỏi như người ta nhưng tự bản thân cô lại coi đó là “sự kỳ vọng”.

Và dần dần, không biết từ bao giờ, nữ sinh coi tất cả nhân vật “con nhà người ta” đó thành hình mẫu mà mình theo đuổi, các bạn ấy giỏi cái gì, cô cũng cố gắng mà tìm tòi một chút ít về cái đó.

Thậm chí, có một khoảng thời gian, Ngọc Anh bị ám ảnh về việc này. Cô nhớ là lúc đó, một bạn chia sẻ là dạo gần đây đang học ukelele. Cô cũng chẳng nghĩ ngợi gì mà đâm đầu vào bộ môn này (tất nhiên, chỉ được vài ngày thôi vì cô thực sự không có năng khiếu về nghệ thuật).

Video đang HOT

Nhiều người khi nghe những chia sẻ này sẽ có suy nghĩ chuyện này khá tiêu cực nhưng với bản thân cô mà nói, đây lại là sự tích cực không ngờ tới. Cô biết được nhiều thứ, nhiều lĩnh vực mà trước đó, cô còn không biết đến sự tồn tại của nó.

Nữ sinh tự biết sức bản thân đến đâu, và như mẹ cô vẫn thường căn dặn, người ta cố gắng một, con phải cố gắng 10, việc mình có thể làm cũng chỉ có cố gắng hơn nữa hơn nữa mà thôi.

Cô còn có một chuyện chưa chia sẻ với quá nhiều người. Đó là năm lớp 11, cô trượt kỳ thi chọn vào đội tuyển tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia của trường. Khoảng thời gian đó thực sự là nỗi ám ảnh khôn nguôi đối với nữ sinh. Đến giờ, cô vẫn còn rùng mình khi nghĩ về nó.

Sự cố gắng của cả năm lớp 10 khiến Ngọc Anh tự tin đến mức chủ quan về bản thân, mặc định một điều chắc chắn mình sẽ có “một chân” trong đội tuyển của trường. Giây phút mà tên của cô không có trong danh sách thực sự khiến cô gục ngã.

Ngọc Anh cảm thấy hổ thẹn và hơn hết là cảm thấy có lỗi với gia đình mình vì mọi người luôn tin con gái họ có thể làm được, nhưng thực tế, cô đã sai.

Khoảng thời gian đó, Ngọc Anh trở nên ít nói hơn rất nhiều, thoáng chốc từ một cô bé 24 tiếng đồng hồ không lúc nào thiếu chuyện để nói biến thành một cô nhóc hướng nội chỉ thích sống trong thế giới của mình. Khoảng 2 tuần như vậy, tự bản thân cô cũng cảm thấy không nên tiếp tục như vậy nữa, phải thay đổi khác đi.

Và Ngọc Anh lại tiếp tục hoàn thiện bản thân, nhủ lòng mỗi người đều sẽ có timeline khác nhau, mình không vào được đội tuyển quốc gia năm nay, năm sau mình sẽ vào. Lấy đó làm mục tiêu, cô lại cố gắng hơn nữa.

Đến năm lớp 12, cô thành công có mặt trong danh sách đội tuyển học sinh tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, thậm chí còn đoạt giải ba – điều Ngọc Anh không dám mơ tới. Mặc dù giải ba nghe có vẻ không “oai” cho lắm, với cô, đó đã là điều mà cô không dám tưởng tượng tới.

Ám ảnh khi nỗ lực trở thành người giỏi nhất của nữ sinh Ngoại thương - ảnh 2

Ngọc Anh học cách vượt qua áp lực để học tập tốt hơn.

Ngọc Anh chia sẻ cô đã chỉ áp dụng công thức một cách máy móc mà thôi: SAD to ADS. Biến SAD (S: Stress, A: Anxiety, D: Depression) thành ADS (A: Accomplish , D: Dominate, S: Success).

Hiện, Ngọc Anh đã đến bến đỗ mới với nhiều những thử thách hơn là ĐH Ngoại thương, nơi nổi tiếng với áp lực đồng trang lứa. Nhưng nữ sinh đã không còn sợ. Cô luôn coi áp lực là động lực để cố gắng hơn nữa và trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân. Làm việc gì cũng vậy, cô chỉ lặp đi lặp lại trong đầu một câu duy nhất – “SAD to ADS”.

Bí quyết đạt điểm tuyệt đối ở đại học của nữ sinh Ngoại thương

Nguyễn Khánh Linh (sinh năm 2003), đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương, đồng thời cũng là cán bộ lớp Anh 03 chuyên ngành Kinh tế đối Ngoại chương trình chất lượng cao. Sau một năm học tập tại Hà Nội, cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Thái Bình đạt được GPA tuyệt đối 4.0/4.0 (9.24/10). Trong đó, môn Toán cao cấp đạt điểm phẩy 10/10.

Ám ảnh khi nỗ lực trở thành người giỏi nhất của nữ sinh Ngoại thương - ảnh 3

Khánh Linh đạt GPA 4.0 sau 1 năm theo học tại Đại học Ngoại thương. (Ảnh: NVCC)

Cấp 3, Linh đặt mục tiêu đỗ Ngoại thương. Thành tích học tập của em luôn thuộc top đầu lớp. Em cũng đầu tư thời gian học IELTS và đạt 7.5 trong lần thi đầu tiên. Năm 2021, em nhận "trái ngọt" khi đỗ đại học mơ ước theo phương thức xét tuyển kết hợp học bạ và IELTS. Điểm thi ban D01 của em cũng lên tới 28 điểm (trong đó Toán: 9.2; Văn: 8.75; Anh: 9.8 và 0.25 điểm vùng).

Với thành tích ở những năm cấp 3, Linh tự tin khi bước vào cánh cổng đại học. Tuy nhiên, nữ sinh dần "vỡ mộng" khi không hòa nhập và thích ứng kịp với môi trường học tập mới. Trong khi ở cấp 3, việc học thường thụ động, chủ yếu nhờ sự đốc thúc và ôn luyện của giáo viên thì lên đại học, việc học tập hoàn toàn chủ động. Bên cạnh đó, thời gian học mỗi môn ở đại học khá ngắn, chỉ từ 1-2 tháng. Vậy nên, ở môn học đầu tiên - môn Kinh tế vi mô, nữ sinh bị "lệch nhịp" và nhận về điểm thấp trong bài kiểm tra giữa kì.

Sau kỷ niệm "hú hồn" ở môn Kinh tế vi mô, Linh vạch ra kế hoạch học tập chi tiết hơn. Linh chuyển chỗ ngồi lên bàn đầu, đối diện giảng viên. Em chăm chỉ phát biểu, ghi chép đầy đủ nhằm giữ thái độ nghiêm túc đối với môn học và tạo ấn tượng tốt với giảng viên.

Linh không cho phép bản thân rơi vào tình trạng "nước đến chân mới nhảy". Trước mỗi bài thi, em chủ động ôn tập, làm thêm bài tập, hỏi thầy cô những kiến thức chưa nắm vững và xin đề cương của anh chị đi trước để có thể làm bài thi hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, em cũng có một hội bạn thân cùng học tập, chia sẻ tài liệu cũng như động viên tinh thần lẫn nhau. Với những môn đòi hỏi học thuộc lòng với lượng kiến thức lớn, em học bằng phương pháp nhớ ý chính, vẽ sơ đồ tư duy, hệ thống hóa kiến thức để nhớ lâu và sâu hơn.

"Ban đầu GPA 4.0 đối với em là một điều xa vời. Thế nhưng sau một năm học đại học, em tin chỉ cần bản thân đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức thì không gì là không thể", Linh chia sẻ.

Ngoài niềm yêu thích về ngành kinh tế, một lý do khác khiến Linh quyết tâm theo học tại Ngoại thương là khát khao bứt phá, bước ra khỏi vùng an toàn. Linh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm trau dồi kỹ năng mềm và xây dựng thêm nhiều mối quan hệ - điều mà một cô gái hướng nội như em chưa từng làm trước đây. Bên cạnh đó, em cũng tích cực tham gia các cuộc thi chuyên môn nhằm củng cố kiến thức và rèn luyện bản lĩnh trước đám đông.

"Quanh em rất nhiều bạn đạt thành tích học tập xuất sắc. Thay vì tự ti hay áp lực đồng trang lứa, em lại cảm thấy may mắn khi được gặp gỡ những người giỏi . E m mong muốn được học hỏi và lấy họ làm động lực để cố gắng. Đối với em, tập trung vào chính bản thân mình quan trọng hơn là nhìn vào bề nổi của người khác", 10x chia sẻ.

Ám ảnh khi nỗ lực trở thành người giỏi nhất của nữ sinh Ngoại thương - ảnh 4

Khánh Linh (thứ 3 từ trái sang) và các thành viên trong nhóm nhận giải Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành Sức khỏe. (Ảnh: NVCC)

Ngoài học tập và hoạt động ngoại khóa, Linh còn đam mê khác, là đi làm thêm. Em không đặt nặng vấn đề tài chính mà mong muốn đi làm để tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.

Trước đây, với lợi thế về tiếng Anh, em từng làm gia sư bộ môn này. Hiện em làm về mảng truyền thông - đối ngoại trong một chuỗi hội thảo quy mô Quốc tế. Công việc của em chủ yếu là làm online nên em có thể sắp xếp thời gian, cân bằng giữa học tập - làm thêm và tham gia hoạt động ngoại khóa.

Lên năm 2, Linh dự định tham gia chương trình trao đổi sinh viên của trường tại nước ngoài. Bên cạnh đó, em có kế hoạch học thêm một ngôn ngữ mới và duy trì kết quả học tập tốt tại Đại học Ngoại Thương.

Giải thưởng của Khánh Linh:

- Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành Sức khỏe.

- Giải ba kỳ thi Olympic Đại Số Trường Đại Học Ngoại Thương

- Hiện đang tham gia chung kết Cuộc thi Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo

- Top 20 Cuộc thi Rocket to Business Development - Cuộc thi về ngành Phát triển Kinh doanh dành cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam.

Nữ sinh Ngoại thương có 800.000 'follow' trúng đại học top đầu thế giới Đó chính là Nguyễn Phương Ly (2003, Hà Nội) với nickname Ly Biết Tuốt. Cô nàng cho biết, ý định du học đã có từ rất lâu. Gần đây, Phương Ly đã đăng tải khoảnh khắc đậu đại học trên kênh TikTok riêng hơn 800 nghìn lượt theo...

Chia sẻ