Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ấm lòng trong những ngôi nhà “khăn quàng đỏ”

Đời sống 11/05/2020 - 11:47

Ông Vi Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, cho biết em Ly có hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ phải tần tảo sớm hôm làm đủ thứ việc để nuôi 2 chị em Ly.

Ông Vi Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, cho biết em Ly có hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ phải tần tảo sớm hôm làm đủ thứ việc để nuôi 2 chị em Ly.

Xây nhà “khăn quàng đỏ” là một chương trình được Tỉnh Đoàn Thanh Hóa khởi xướng và triển khai trong những năm qua, để lại nhiều dấu ấn đậm nét về tinh thần tương thân tương ái, giúp hàng chục đội viên là học sinh ưu tú có thành tích xuất sắc trong học tập nhưng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà mới, thay thế nhà cũ, tạm bợ, dột nát, qua đó phần nào giúp các em có thêm động lực, yên tâm cắp sách tới trường.

Gần đây nhất, ngày 4-5, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp Huyện đoàn Như Xuân và Công ty Xi-măng Long Sơn khởi công xây dựng nhà “khăn quàng đỏ” cho gia đình em Lục Thị Khánh Ly (thôn Ná Cà 1, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân). Ly là học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Thanh Quân (huyện Như Xuân).

Ông Vi Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, cho biết em Ly có hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ phải tần tảo sớm hôm làm đủ thứ việc để nuôi 2 chị em Ly. Nhờ chương trình của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa mà gia đình Ly sắp có nhà mới để ở, thay ngôi nhà tạm bợ lâu nay. “Địa phương chúng tôi là một trong những xã nghèo nhất của huyện Như Xuân, vì thế các chương trình như của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa thực sự có ý nghĩa nhân văn” – ông Long nói.

Ấm lòng trong những ngôi nhà “khăn quàng đỏ” - ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên Huyện Đoàn Thọ Xuân (Thanh Hóa) hỗ trợ đào móng xây nhà “khăn quàng đỏ” cho một trường hợp khó khăn

Chia sẻ về mục đích của chương trình, ông Nguyễn Hữu Tuất, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, cho biết căn cứ vào thực tế địa phương có rất nhiều học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt khó khăn về nhà ở, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã xây dựng và triển khai chương trình xây nhà “khăn quàng đỏ”, kêu gọi các nguồn đóng góp của đoàn viên, thanh niên, quỹ kế hoạch nhỏ của đội viên và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp trên địa bàn để xây nhà cho học sinh nghèo. Tiêu chí để xét hỗ trợ là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có bố hoặc mẹ mất sức lao động, học giỏi, nhiệt tình tham gia công tác Đội… Chương trình sẽ cố gắng hỗ trợ mỗi gia đình xây dựng hoàn thiện 1 ngôi nhà 3 gian, trị giá khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, còn Huyện Đoàn, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ thêm ngày công, nếu gia đình nào muốn xây dựng ngôi nhà khang trang hơn thì có thể huy động thêm từ anh em dòng tộc.

Qua 4 năm triển khai chương trình (từ 2017 tới nay), chương trình đã xây dựng được 73 căn nhà cho 73 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 3,6 tỉ đồng. Trong đó, riêng Công ty Xi-măng Long Sơn hỗ trợ chương trình 14 căn, tổng trị giá 710 triệu đồng. Năm 2020, chương trình phấn đấu xây dựng thêm 20-25 căn, trong đợt 1 đã có 11 căn được khởi công.

“Với mong muốn không ai bị bỏ lại phía sau, chúng tôi hy vọng chương trình sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, nhằm phần nào giúp các em học sinh vơi bớt cơ cực, thiệt thòi trong cuộc sống, cố gắng vươn lên học tập để trở thành người có ích cho xã hội” – ông Tuất bày tỏ.

Chia sẻ