Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Amee khóc khi bị ép cân làm ca sĩ

Giải trí 19/04/2020 - 16:37

Ca sĩ sinh năm 2000 - Amee - khóc khi chỉ ăn salad, uống nước trong hai tuần, giảm từ 47 xuống 44 kg để ghi hình MV.

Amee tên thật là Trần Huyền My, quê Hà Nội, vào TP HCM đầu quân công ty giải trí St. 319 khi 15 tuổi. Được chọn làm thực tập sinh, cô rèn thanh nhạc, vũ đạo trong bốn năm trước khi ra mắt với bài Anh nhà ở đâu thế. Cô đoạt danh hiệu "Nghệ sĩ mới của năm" giải thưởng Cống Hiến 2020.

- Một năm ra mắt, chị phát hành bốn MV, đạt từ 20-100 triệu lượt xem, vào top thịnh hành Youtube Việt. Cảm giác của chị thế nào? 

- Tôi đã thể hiện Anh nhà ở đâu thế - sản phẩm đầu tay - với sự thoải mái, vô tư, đúng tuổi học trò. Vì không suy nghĩ nhiều nên khi ca khúc thành hit, tôi phải dụi mắt vài lần mới tin vào những con số nhảy liên tục. Khi ấy, tôi vui sướng nhưng cũng rất áp lực. Nếu những sản phẩm sau thua kém, mọi người nghĩ tôi chỉ "ăn may" được một lần. Mỗi lần ra bài mới, tôi đều rất lo lắng, dù lúc nào cũng đạt "KPI" (con số mục tiêu) của công ty. Đến khi MV thứ tư - Sao anh chưa về nhà - đạt 24 triệu lượt xem và vào Top 1 Thịnh hành sau 29 tiếng, tôi mới thở phào nhẹ nhõm và tin tên tuổi của mình có sức ảnh hưởng trong thị trường.

- Ở tuổi 20, chị giữ gìn hình ảnh ra sao?

- Giám đốc công ty quản lý tôi - Aiden, người tôi gọi bằng bố - khó tính và cầu toàn, muốn tôi phải hoàn hảo mỗi khi xuất hiện. Vì thế, nhiệm vụ chính của tôi trước khi bấm máy mỗi MV là giảm cân. Với MV gần nhất, bố bắt tôi giảm từ 47 kg còn 44 kg trong vòng hai tuần. Tôi chỉ ăn salad và uống nước, nhưng cân nặng không phải dễ lên xuống. Tôi từng ấm ức đến phát khóc khi cãi nhau với quản lý vì chuyện này. Nhưng may mắn, đến sát ngày quay, tôi còn 44,3 kg.

Bố muốn tôi giữ luôn cân nặng này nhưng không lâu sau, tôi lại tăng cân. Tôi rất mê ăn uống và còn nghiện đồ ngọt. Việc phải giữ nhan sắc và hình thể đẹp khiến tôi bứt rứt, khó chịu. Còn lại, tôi không gặp khó khăn gì trong việc giữ lời ăn tiếng nói, thái độ khi xuất hiện trước công chúng. Khi còn là thực tập sinh, tôi đã được công ty huấn luyện cách giao tiếp với khán giả, trả lời phỏng vấn báo chí. Trong một năm ra mắt, tôi từng gặp một vài sự cố về phát ngôn. Dù lỗi không phải từ mình, tôi đã rút kinh nghiệm và cẩn thận hơn. 

- Cơ duyên nào chị thành ca sĩ?

- Mọi người chỉ nhìn thấy MV đầu tay của tôi được 100 triệu lượt xem và nghĩ là tôi thành công dễ dàng. Nhưng thực tế, đó là kết quả của quá trình rèn luyện, chuẩn bị từ năm tôi 15 tuổi. Cách đây bốn năm, khi công ty tôi đăng tuyển thực tập sinh, tôi đã trúng tuyển. Bố mẹ nghe tin đã hốt hoảng, bảo: "Con còn phải chuẩn bị thi lên lớp 10". Tôi xin công ty cho mình thêm sáu tháng. Ngay khi vào lớp 10, tôi dồn tâm sức cho việc luyện thanh nhạc, vũ đạo và các kỹ năng cần thiết để thànhtalent (nghệ sĩ độc quyền) theo mô hình đào tạo thần tượng kiểu Hàn Quốc. Việc rèn luyện vẫn tiếp tục đến hôm nay. 

Bố Aiden muốn tôi ra mắt từ năm 16 tuổi - độ tuổi dễ chiếm lĩnh thị phần khán giả teen. Nhưng khi đó, tôi còn quá nhỏ và chưa sẵn sàng nhiều thứ. Năm tôi 18 tuổi, tôi bắt đầu vào nghề, trễ hai năm so với kế hoạch. 

Amee khóc khi bị ép cân làm ca sĩ - ảnh 1
 
 
MV "Sao anh chưa về nhà" - Amee

MV "Sao anh chưa về nhà". Video: Youtube. 

- Chị thấy được, mất gì khi tham gia showbiz? 

- Tôi đã hy sinh 5 năm thanh xuân cho sự nghiệp. Khi bạn bè tập trung học hành, tôi phải cân bằng giữa việc học và lịch trình dày đặc. Bạn bè sống trong vòng tay của bố mẹ, tôi xa nhà từ 17 tuổi để vào Sài Gòn lập nghiệp. Tôi không có thời gian nghỉ ngơi, hết giờ học đến giờ luyện tập... Là nghệ sĩ, tôi không thể thích đi đâu thì đi, thích viết gì trên Facebook thì viết như người đồng trang lứa. Hiện tại, tôi phải bảo lưu việc học ở đại học. Mỗi giai đoạn, tôi chỉ có thể tập trung vào một thứ. Tôi muốn trở lại trường sớm, sau khi hoàn thành những dự án. 

Ở TP HCM, tôi không chơi với ai ngoài những người trong công ty quản lý. Cảm giác stress và cô đơn từng đeo bám tôi trong thời gian dài. Nhưng khi đạt được thành công nhất định, tôi thấy sự đánh đổi này xứng đáng.

- Chị đầu tư cho các sản phẩm của mình thế nào?

- Chúng tôi có dự án chiến lược và dự án làm để tặng fan. Mỗi sản phẩm đều được đầu tư chỉn chu, trong đó hoành tráng nhất là MV Sao anh chưa về nhà với số tiền lên đến cả tỷ đồng. Kinh phí còn tăng lên vì êkíp chưa thỏa mãn và muốn thêm một ngày quay ở Đà Lạt. Việc sản xuất MV, album đã có công ty quản lý của tôi phụ trách. Mọi người bảo việc của tôi chỉ là xuất hiện thật xinh đẹp, diễn tròn vai. Nhưng tôi lo nghĩ nhiều lắm. Làm việc với một đội ngũ tâm huyết là điều may mắn nhưng rất áp lực. Tôi được đầu tư nhiều thế này, nếu sản phẩm không thành công, tôi sợ làm công ty thất vọng. 

Amee khóc khi bị ép cân làm ca sĩ - ảnh 2

Amee gắn liền với phong cách công chúa. Ảnh: nhân vật cung cấp

- Chị làm gì để giữ cuộc sống đời thường đúng lứa tuổi? 

- Tôi trưởng thành hơn sau hai năm tự lập ở TP HCM, có sự nghiệp khi còn rất trẻ. Tôi quen với việc có cả trăm người hỗ trợ mỗi khi mình ra phim trường. Nhưng ở đời thường, tôi thích sự riêng tư. Tôi vẫn sử dụng mạng xã hội nhưng chọn lọc kỹ nội dung chia sẻ. Chẳng hạn, tôi mặc bikini khi đi biển, nhưng không dám đăng Instagram vì sợ sai lệch với hình tượng mình đang xây dựng.

Những khi có tâm sự cần giải tỏa, tôi sẽ nói chuyện với mẹ. Mẹ luôn ủng hộ, động viên và tôn trọng mọi quyết định của tôi. Ngoài giờ làm việc, tôi cũng mè nheo với êkíp, quay những video đời thường để tương tác với fan. 

Amee khóc khi bị ép cân làm ca sĩ - ảnh 3

Amee trong những ngày ở nhà tránh dịch. Ảnh: nhân vật cung cấp

- Vì sao chị ít khi chia sẻ tình cảm riêng?

- Công việc yêu cầu tôi thế. Năm 16, tôi có mối tình đầu tuổi học trò, 17 tuổi là yêu xa, đến năm 18 tuổi mới gọi là trưởng thành một tý (cười). Vì chưa có nhiều kinh nghiệm yêu đương, mỗi khi hóa thân trong các MV, tôi phải tưởng tượng, đọc sách và xem phim nhiều để lấy cảm xúc. 

Vân An