Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ấn Độ mở chiến dịch hồi hương hàng chục nghìn công dân

Thế giới 05/05/2020 - 23:07

Ấn Độ huy động máy bay chở khách và tàu hải quân thực hiện chiến dịch "khổng lồ" nhằm hồi hương hàng chục nghìn công dân mắc kẹt ở nước ngoài.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm nay cho biết hai tàu hải quân đang trên đường đến Maldives và một chiếc khác tới phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nơi có 3,3 triệu người Ấn Độ sinh sống, chiếm khoảng 30% dân số UAE. 

Trong khi đó, thông báo của chính phủ Ấn Độ cho hay các chuyến bay đưa công dân về nước dự kiến bắt đầu được triển khai từ ngày 7/5. Các đại sứ quán và cao ủy Ấn Độ đang chuẩn bị danh sách công dân có hoàn cảnh khó khăn để đưa họ hồi hương. Tuy nhiên, họ sẽ phải tự trả chi phí chuyến đi và bị cách ly 14 ngày sau khi về nước. 

Ấn Độ mở chiến dịch hồi hương hàng chục nghìn công dân - ảnh 1

Người lao động di cư mắc kẹt ở bang Gujarat xếp hàng chuẩn bị lên tàu trở về quê hương ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Theo Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ, khoảng 14.800 người dự kiến được hồi hương trên 64 chuyến bay từ 12 quốc gia. Ngoài những chuyến đầu tiên từ UAE và Qatar vào 7/5, các chuyến bay khác sẽ xuất phát từ Singapore, Malaysia, Philippines, Anh, cùng một số thành phố ở Mỹ. Khoảng 2.000 người sẽ được đưa tới các điểm đến khác nhau tại Ấn Độ mỗi ngày trong vòng một tuần. 

Times of India đưa tin khoảng 20.000 công dân Ấn Độ tại Mỹ đã đăng ký sơ tán. Trong khi đó, Lãnh sự quán Ấn Độ tại Dubai cho biết họ đã nhận được gần 200.000 đơn đăng ký. Trong bài đăng trên Twitter, cơ quan này kêu gọi mọi người "kiên nhẫn và hợp tác" với nhiệm vụ hồi hương quy mô lớn mà đất nước đang thực hiện. 

UAE phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động giá rẻ là hàng triệu người nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Sri Lanka. Nhiều người trong số họ sống trong các khu trại tồi tàn cách xa những tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm sang trọng. Covid-19 khiến nhiều lao động nước ngoài bị bệnh và thất nghiệp.    

Một số công dân Ấn Độ cho biết họ không thể trả phí sơ tán và cầu xin chính phủ hỗ trợ.

"Tôi đề nghị chính phủ miễn phí hồi hương cho tất cả, bởi chúng tôi đều đang vật lộn vì phong tỏa kéo dài", Sadhana Srivastava, một du khách Ấn Độ tại Dubai, viết trên Twitter. Saroj K Swain, một công dân Ấn Độ khác, cũng trình bày về cảnh thất nghiệp và vô gia cư, cầu xin chính phủ giúp hồi hương. 

Ấn Độ ban lệnh phong tỏa toàn quốc và cấm tất cả các chuyến bay quốc tế từ cuối tháng 3 nhằm ngăn nCoV lây lan. Nước này hiện ghi nhận hơn 46.000 ca nhiễm, trong đó gần 1.600 ca tử vong, gần 13.000 người đã bình phục.    

Ánh Ngọc (Theo AFP)