Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt

Giới trẻ 14/08/2022 - 17:59

Nằm ẩn khuất sâu trong rừng thông, Ao vua Bảo Đại là một công trình cổ kính với tuổi đời gần 70 năm.


Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 1

Nhiều người dân bản địa tỏ ra ngỡ ngàng khi biết ở TP Đà Lạt có một ao Vua gắn liền với truyền tích kỳ bí về cựu hoàng Bảo Đại, đã bị bỏ hoang suốt một thời gian dài.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 2

Điều đáng nói là phế tích này nằm trong quần thể di tích Dinh I nhưng bao nhiêu năm nay không ai biết về sự tồn tại của nó.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 3

Theo lời kể của người dân địa phương, Ao vua nguyên thủy rộng khoảng 70m2, được thiết kế theo bậc thang, mỗi bậc cao khoảng 0,5m, có nơi sâu nhất tới 5m. Nhìn từ xa có thể thấy rõ đáy ao vì màu nước trong vắt, mát lạnh suốt 4 mùa.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 4

Dãy nhà tắm bên “ao vua” có 2 tầng, tầng dưới gồm nhiều phòng để tắm, nghỉ ngơi, riêng phòng trong cùng có khối đá được tạc thành hình đầu cọp, nước phun ra từ miệng cọp chảy xuống hồ để vua tắm.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 5

Ghi nhận ở đây cho thấy, bên trong những căn phòng trước đây được cho là để Vua tắm giờ đã mốc meo và đầy rong rêu. Những vết sơn đã phai màu và loang lổ, một số mảng tường đã đổ sập xuống.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 6

Theo người dân trong vùng, trước đây khu vực ao vua có nhiều bờ kè đá xanh, nhà nghỉ ngơi dành riêng cho vua, phòng nghỉ của tùy tùng, được xây hai tầng với 10 phòng. Vào những ngày cuối tuần hoặc lúc đi săn về, vua Bảo Đại thường ghé qua ao để thư giãn thưởng ngoạn.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 7

Du khách ngày nay khi đến thăm “ao vua” vẫn có thể thấy rõ những dấu tích vẫn còn rõ nét giữa khu rừng thông nguyên sinh.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 8

Những bậc thang đã hoá rêu phong và được phủ kín bởi những nhành thông tàn úa, minh chứng cho một cột mốc thời gian đã qua nhiều thế hệ con người.

Ảnh: Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt - ảnh 9

Cụ Nguyễn Văn Nam, một người dân địa phương tâm sự, Ao vua Bảo Đại rất quý bởi nó đã là một phần lịch sử của Đà Lạt, của vị vua cuối cùng Việt Nam.