Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Anh có nhiều người chết vì Covid-19 nhất châu Âu, Nga vượt mốc 155.000 ca

Thế giới 05/05/2020 - 20:59

(Dân trí) - Nga ghi nhận hơn 10.000 ca Covid-19 mới trong 1 ngày, nâng tổng số người nhiễm virus lên trên 155.000, trong khi Anh đã vượt Italia trở thành nước châu Âu có nhiều người chết vì dịch nhất.

Anh có nhiều người chết vì Covid-19 nhất châu Âu, Nga vượt mốc 155.000 ca - ảnh 1

Số ca bệnh ở Nga tăng vọt trong một tháng qua, biến nước này thành vùng dịch lớn của thế giới (Ảnh minh họa: AFP)

Ngày 5/5, Nga ghi nhận thêm 10.102 ca Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm virus lên 155.370. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Nga có hơn 10.000 ca bệnh mới trong 1 ngày, dù con số này đã giảm nhẹ so với kỷ lục 2 ngày trước đó là trên 10.600 người.

Nga đã trở thành “điểm nóng” mới ở châu Âu trong tháng qua trong bối cảnh hiện tại nhiều quốc gia khác ở châu lục này đã bắt đầu lên kế hoạch nới lỏng các lệnh phong tỏa khi số ca nhiễm mới và tử vong bắt đầu giảm.

Số ca nhiễm mới theo ngày ở Nga hiện đang ở mức cao nhất châu Âu và cao hơn rất nhiều những nước còn lại.

Mặt khác, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, quan chức cấp cao nhất của nước này mắc Covid-19, hiện đã “cảm thấy bình thường”, một phát ngôn viên của ông cho hay.

Nga hiện đã thực hiện 4 triệu xét nghiệm. Tuy số ca tăng nhanh nhưng tỷ lệ tử vong ở nước này lại khá thấp so với các vùng dịch lớn khác trên thế giới. Nga hiện có 1.451 ca tử vong, tăng 91 trong 24 giờ qua.

Nga đứng thứ 7 thế giới về số ca nhiễm nhưng đứng thứ 18 về số người tử vong vì dịch, theo AFP.

Moscow vẫn là vùng dịch lớn nhất tại Nga khi chiếm khoảng 1 nửa số ca nhiễm trên toàn quốc.

Anh có nhiều người chết vì Covid-19 nhất châu Âu

Theo AFP, Anh đã vượt qua Italia để trở thành nước châu Âu có nhiều người thiệt mạng nhất vì virus corona mới.

Số người chết cập nhật theo tuần ngày hôm nay ghi nhận thêm hơn 7.000 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch lên 32.313. Trong khi đó, số ca tử vong ở Italia là trên 29.000. 

Số ca tử vong cao được xem sẽ đè nặng áp lực chính trị lên chính quyền Thủ tướng Boris Johnson trong bối cảnh dịch ảnh hưởng tới Anh chậm hơn các nước khác nhưng chính phủ London bị cho có thể đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” để chống dịch khi hành động không nhanh chóng.

Phe đối lập đã đặt ra câu hỏi về việc ông Johnson ban đầu quyết định hoãn việc phong tỏa trong thời điểm các bệnh viện ở Italia đã bắt đầu quá tải khi đó. Các ý kiến chỉ trích cho rằng chính phủ đã hành động chậm trong việc xét nghiệm số lượng lớn và cung cấp thiết bị bảo hộ đầy đủ cho các cơ sở y tế.

Các chuyên gia cảnh báo con số tử vong thực tế vì dịch ở Anh có thể còn cao hơn con số thông báo chính thức.

Anh hiện có trên 191.000 người nhiễm virus, theo số liệu của đại học John Hopkins (Mỹ).

Đức Hoàng

Theo Straits Times