Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh

Xã hội 23/05/2020 - 08:47

Đều đặn mỗi ngày, cho đến khi bà Ly đi làm trở về nhà thì 3 đứa trẻ chỉ biết quanh quẩn trong ngôi nhà chưa đầy 10m2. Chúng tự chơi với nhau, tự ăn uống rồi lăn ra ngủ.

Nằm sâu trong ngõ 67 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là ngôi nhà rộng chưa đầy 10m2 của bà Nguyễn Thị Ly (68 tuổi) sống cùng 3 đứa cháu nhỏ (1 cháu ngoại và 2 đứa chắt ngoại).

Bốn bà cháu "chui ra, chui vào" trong căn nhà chưa đầy 10m2

Nhiều năm qua, để có tiền trang trải cuộc sống, lo bữa ăn cho 3 đứa nhỏ bà Ly hằng ngày vẫn đều đặn đi rửa bát, dọn nhà thuê để kiếm tiền từng đồng.

Đều đặn mỗi ngày, cho đến khi 3 Ly đi làm trở về nhà thì 3 đứa trẻ chỉ biết quanh quẩn trong ngôi nhà chưa đầy 10m2. Chúng tự chơi với nhau, tự ăn uống rồi lăn ra ngủ.

Đúng lúc chúng tôi đến được một lúc thì đằng xa bà Ly cũng đã xong giờ làm trở về nhà trông nom 3 đứa nhỏ. 

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 1

Bà Ly trở về ngôi nhà rộng chưa đầy 10m2 với 3 đứa cháu nhỏ sau khi đi rửa bát, dọn nhà thuê.

"Hôm nay có người gọi nên tôi mới được về sớm buổi trưa chứ thường ngày tôi cắm cơm sẵn, nấu thức ăn rồi ba chị em nó tự túc ăn uống rồi đi ngủ cho tới chiều tối tôi trở về nhà", bà Ly cho biết.

Ở tuổi của bà Ly nếu bình thường như những gia đình khác giờ này bà đang quây quần bên con cháu thế nhưng cuộc sống khổ sở cứ bám lấy người đàn bà bất hạnh này.

Vừa mở cánh cửa sắt ra, chưa kịp bớt mồ hôi, bà Ly đã kéo từng đứa vào rửa mặt, lau người cho chúng đỡ nóng.

Xong xuôi, ngồi bệt dưới nền nhà bà Ly tay chỉ vào từng đứa trẻ: "Đứa lớn nhất tên Phạm Khánh Vy năm nay 10 tuổi. Đứa thứ 2 năm nay 7 tuổi, tôi hay gọi là Vân, nó bị down không biết nói. Còn đứa nhỏ nhất tên Sam Bô, được 2 tuổi rưỡi.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 2

Đôi mắt của những đứa trẻ tội nghiệp ngóng chờ bà đi làm về để được ra ngoài.

Bữa cơm trưa của 4 bà cháu là nồi cơm bà Ly cắm sẵn từ sáng trước khi bà ra khỏi nhà đi làm, nồi canh bí đỏ và có thêm hai quả trứng rán bà Ly lấy ra trong tủ rán lên cho 3 đứa cháu ăn qua bữa.

Nhưng bà Ly đành cầm hai quả trứng đó cất lại trong tủ vì đúng lúc bếp hết gas nhưng chưa có tiền mua bình mới nên. Vậy là bữa trưa của 4 bà cháu chỉ vọn vẹn cơm trắng với món duy nhất là bí đỏ.

3 đứa nhỏ sinh ra đứa không biết ngày sinh, đứa bị Down, đứa chưa từng được đi học

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, bà Ly cho biết bà từng có nhà ở quận Thanh Xuân, nhưng năm 2014 phải bán đi lấy tiền chữa bệnh cho chồng bà bị ung thư.

"Chỗ ở hiện tại trước là 1 căn bếp, rộng chưa đầy 10 m2. Không có nhiều tiền nên tôi phải mua lại rồi làm thêm gác xép lấy chỗ 4 bà cháu chui ra, chui vào", bà Ly chia sẻ.

Khi hỏi về bố mẹ của 3 đứa nhỏ, bà Ly đưa mắt hướng về chúng tay cố gạt đi nước mắt bà vừa thốt lên "Xấu hổ lắm. Tôi chẳng muốn kể làm gì".

Dù bà Ly có tới  4 người con nhưng chưa ngày nào bà được bên cạnh hay quây quần mấy mẹ con chung mâm cơm trọn vẹn. Người con trai cả bị bệnh hiểm nghèo mất năm 31 tuổi, còn 3 người con thì nay đây mai đó, cuộc sống không ổn định. Đến nỗi bà Ly giờ cũng không biết con cháu mình đang làm gì ở đâu...

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 3

Dù đã gần 70 tuổi, bà Ly vẫn chưa được một ngày nhàn hạ bởi bà còn nhiều trăn trở về tương lai của 3 đứa cháu.

Bà Ly kể 3 đứa nhỏ cứ sinh ra là con cháu lại bỏ lại cho bà nuôi nấng rồi thi thoảng gọi điện về hỏi thăm. Chỉ có bé Vân là cháu ngoại của bà còn hai đứa nhỏ còn lại dù nhiều năm ở nuôi nấng, chăm sóc nhưng bà Ly cũng không biết bố lũ trẻ là ai, vì không có hôn thú gì.

"Hai đứa lớn mẹ chúng bỏ lại đây từ khi vài tháng tuổi. Còn đứa nhỏ nhất tên Ram Bô. Tết vừa rồi mẹ nó gọi điện bảo đem về gửi. Tôi trốn đi và nói về quê rồi. Vậy mà, nó còn bắt xe grab mang sang gửi ở nhà hàng xóm. Đến chiều tối khi tôi đi làm về thi người hàng xóm bế thằng bé sang. Tôi giận lắm, nhưng chẳng lẽ đều là cháu chắt mà mình lại không nuôi, sao nỡ bỏ nó được", bà Ly mắt rơm rớm.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 4

Đứa bé tên Vân mà bà Ly thường gọi bất hạnh khi em bị bệnh Down từ nhỏ, đến giờ em vẫn chưa có cái tên chính thức vì chưa có giấy khai sinh.

Trong 3 đứa nhỏ ở cùng bà Ly chỉ có duy nhất bé Vy có giấy khai sinh, bé Vân bị bệnh down chỉ còn sót lại mảnh giấy chứng sinh photo không còn bản chính nên không thể làm giấy khai sinh. Bé Sam Bô thì bà cũng không biết cháu sinh ra ngày tháng năm nào, bà chỉ đoán được 2,5 tuổi.

Cũng vì vướng mắc về giấy tờ nên 3 đứa nhỏ đang ở với bà không làm được khai sinh nên chúng không được đến trường.

"Giờ tôi già rồi không đủ sức chạy để lo nữa, tôi cũng đi hỏi để làm thủ tục nhưng cần rất nhiều giấy tờ, chỉ thuơng 3 đứa nhỏ giờ muốn đi học mà tôi đành bất lực", bà Ly tâm sự.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 5

Đứa bé tội nghiệp không biết nói chỉ biết cười mỗi khi nhìn thấy bà đi làm về.

Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng mong ước lớn nhất của bà Ly không phải là tiền bạc. Bà chỉ lo đến lúc chết đi các cháu vẫn chưa được khai sinh, không được ai công nhận.

"Tôi chỉ mong các cháu được đi học. Cháu Vân bị bệnh down nếu làm được giấy khai sinh thì trung tâm bảo trợ sẽ nhận. Tôi muốn gửi con bé vào Trung tâm bảo trợ xã hội để cháu có cuộc sống tốt hơn.

Bé Sam Bô tôi sẽ dành chút sức lực cuối cùng, tìm bằng được mẹ cháu về để chăm sóc. Ở với mẹ nó sẽ có cuộc sống tốt hơn. Còn con bé Vy mấy mấy tôi cũng tìm cách mong cháu được đến trường. Con bé nó muốn đi học lắm đáng ra giờ nó lên lớp 4 rồi vậy mà vẫn ở nhà", bà Ly nói.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 6

Bà Ly đang dành những tháng ngày tuổi già gánh thay phần cha mẹ 3 đứa nhỏ tội nghiệp.

Với bà Ly, cuộc sống đời mình không còn là bao thế nhưng nỗi niềm trăn trở cho người cháu đi học cũng như đứa cháu được vào Trung tâm bảo trợ xã hội chưa một ngày nguôi ngoai. Bà vẫn biết rằng ăn có thể thiếu thốn một chút nhưng việc cháu mà không có con chữ trong đầu là điều khổ nhất sau này…

Sẽ sớm cho bé 10 tuổi đến trường vào năm học tới

Trao đổi về trường hợp hoàn cảnh của bà Ly, bà Nguyễn Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, đối với trường hợp 4 bà cháu (1 cháu, 2 chắt) của nhà bà Ly rất phức tạp. Bố mẹ các cháu đều không sinh sống trên địa bàn, cũng không biết họ ở đâu.

"Khi chúng tôi đặt vấn đề thì bà Ly chỉ bảo ở tạm thôi. Tổ dân phố cũng nói ở tạm như thế cũng nên làm tạm trú tạm vắng thế nhưng bà Ly chưa làm dù sống tại phường nhiều năm", bà Lụa cho hay.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 7

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 8

Bữa cơm trưa của 4 bà cháu chỉ vọn vẹn cơm trắng và bát canh bí nguội lạnh nấu từ sáng sớm.

Về trường hợp của cháu Vy (10 tuổi) mong muốn được đi học, bà Lụa cho biết, phía UBND phường cũng đã trực tiếp trao đổi với Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Văn tìm cách cho cháu được đi học vào năm học mới tới đây.

"Hồ sơ của cháu chỉ có mỗi giấy khai sinh, chúng tôi đang rất muốn tìm lại nơi có hộ khẩu thường trú của bố mẹ cháu bé mà phường không thể nào liên hệ được để làm tạm trú cho cháu. Với hoàn cảnh éo le của cháu Vy thì cô hiệu trưởng sẵn sàng tiếp nhận vào đợt tuyển sinh tới đây. Nếu giải quyết được giấy tờ vướng mắc thì nhà trường sẽ hỗ trợ cho cháu đi học, các cô cũng sẽ quyên góp giúp đỡ cháu", bà Lụa nhấn mạnh.

Ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi qua khe cửa và tâm sự nhói lòng của người bà bất hạnh - ảnh 9

Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng mong ước lớn nhất của bà Ly không phải là tiền bạc. Bà chỉ lo đến lúc chết đi các cháu vẫn chưa được khai sinh, không được ai công nhận.

Về trường hợp hai cháu nhỏ còn lại, Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn cũng nêu rõ cả hai không có giấy chứng sinh, phường không có cách nào giải quyết hai trường hợp này. 

"Nếu chúng tôi đưa cháu đi trung tâm bảo trợ bố mẹ cháu về không đồng ý thì phường sẽ rất khó xử. UBND phường cũng họp nội dung này xuống yêu cầu bà Ly cung cấp giấy tờ nhưng bà Ly cũng không có giấy tờ gì liên quan, điện thoại cũng không có số để liên lạc với bố mẹ cháu bé.

Phường nhìn hoàn cảnh của 4 bà cháu như thế cũng rất thương tâm, cơ sở pháp lý chính quyền giải quyết phải có căn cứ, giấy tờ đằng này cả 4 bà cháu có mỗi duy nhất giấy khai sinh của bé Vy và sổ hộ khẩu của bà Ly ở quận Thanh Xuân, còn lại không có giấy tờ gì liên quan đến hai cháu nhỏ còn lại", bà Lụa cho biết.