Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Áp dụng nguyên tắc "5 phút mỗi ngày", một năm sau, kết quả có thể tiến xa hơn bạn nghĩ: Phải cho phép bản thân từ từ thích nghi

Đời sống 11/05/2020 - 17:03

Nếu mỗi ngày, các mục tiêu chúng ta đề ra đều được hoàn thành thì thật tuyệt vời. Thế nhưng thiếu kiên trì và thiếu kỷ luật lại là kẻ thù cản trở con đường tới thành công của đại đa số mọi người.

Một sai lầm chung mà nhiều người thường mắc phải khi xây dựng mục tiêu cho bản thân đó là khiến chính mình kiệt sức và từ bỏ vì quá mệt mỏi.

Thay vì ép buộc bản thân phải làm việc với cường độ lớn, hãy thử một cách tiếp cận khác đó là xây dựng việc duy trì thói quen một cách đều đặn. Hãy bỏ ra 5 phút mỗi ngày và thử bất cứ điều gì, bạn sẽ ngạc nhiên vì kết quả thu được.

5 phút tập thể dục tốt hơn là 20 phút

Có một câu chuyện nói về Jake và Tony, cả hai đều có thể thực hiện tối đa 5 lần hít xà đơn, và họ đặt cược cho ai có thể lên 10 lần trước. Jake thực sự rất phấn khích và háo hức để giành chiến thắng. Anh ấy đi đến phòng tập thể dục vào thứ hai và được 6 lần hít xà đơn trong lần đầu tiên. 

Jake rất tự hào về bản thân và cố gắng tập luyện hết sức để có thể giành chiến thắng. Ngày hôm sau cơ thể Jake mỏi nhừ và đau đớn. Jake không thể đi tới phòng tập trong tình trạng này. Đau nhức kéo dài 3 ngày, và cuối cùng Jake đến phòng tập thể dục vào thứ năm. Do mệt mỏi, anh chỉ có thể thực hiện 4 tới 5 lần hít xà đơn.

Trái lại, Tony có một cách tiếp cận khác, đó là giữ mọi thứ chậm và ổn định. Tony tới phòng tập và chỉ thực hiện 2 lần hít xà đơn vào thứ hai. Vào thứ ba, anh ấy tăng thêm 2 lần. Liên tục làm như vậy, tới chủ nhật, Tony đã thực hiện được tổng cộng 14 lần hít xà đơn. Hai tháng sau, Tony đã thực hiện được 112 lần hít xà đơn, nhiều hơn 28 lần so với Jake. Cuối cùng Tony đã thắng cược.

Áp dụng nguyên tắc

Rõ ràng, việc tập luyện đều đặn thì hiệu quả hơn là tập luyện với cường độ cao khi vừa bắt đầu một thói quen. Giống như Jake, anh đã ép cơ thể tập luyện với cường độ cao, và kết quả là khiến cơ thể phản ứng và kiệt sức. Trong khi đó, Tony hiểu rõ rằng cần phải có thời gian để cơ thể thích ứng và quen với việc tập luyện.

Firaz Zahabi, huấn luyện viên võ thuật tổng hợp cho các ngôi sao nổi tiếng đồng ý rằng duy trì tập luyện đều đặn tốt hơn là ép bản thân làm việc ở cường độ cao. Theo vị huấn luyện viên, đầu tiên là bạn phải khiến bản thân thích ứng với việc tập thể dục.

Zahabi đề cập đến trạng thái dòng chảy, là khi bạn cảm thấy có động lực làm việc. Theo vị huấn luyện viên, làm việc nên vui vẻ và và hứng khởi. Và để làm được điều đó, bạn có thể đẩy mình vào trạng thái dòng chảy để đạt hiệu quả cao nhất. Hai là, đừng đặt những mục tiêu quá khó khăn, thay vào đó chỉ cần khiến bản thân quay trở lại phòng tập vào hôm sau là bạn đã thành công.

Cuối cùng Zahabi cũng khuyên chỉ nên đào tạo, luyện tập chuyên sâu vào những dịp rất cụ thể. Firaz Zahabi không phủ nhận rằng tập luyện cường độ cao có những tác động tích cực nhất định. Thế nhưng, vị huấn luyện viên cũng nhắc nhở rằng, kể cả các đô vật chuyên nghiệp cũng chỉ thực hiện các bài tập chuyên sâu trước các kỳ thi đấu, hoặc trại huấn luyện.

Khoa học lý giải về lợi ích của các bài tập dài ngắn là khác nhau. Thế nhưng, rõ ràng 10 phút tập luyện nghiêm túc sẽ hiệu quả hơn 90 phút uể oải. Và đối với những người vừa lên kế hoạch để bắt đầu một thói quen mới, thì 5 phút sẽ tạo động lực để theo đuổi thói quen và không khiến bản thân từ bỏ vì mệt mỏi.

Học 5 từ mới tốt hơn là 50 từ

Học ngôn ngữ là một ví dụ khác nói về vai trò của việc duy trì thói quen hơn là cường độ học tập. Bộ não của chúng ta có khả năng tiếp thu kiến thức mỗi ngày hạn chế và nếu kiệt sức ngày hôm nay, bạn sẽ khó có thể tập trung vào hôm sau. Steve Kaufmann có thể nói được 16 ngôn ngữ và lời khuyên của anh dành cho sinh viên là hãy làm cho mọi thứ thật dễ dàng trong 3 tháng đầu tiên. Anh ấy gọi đó là giai đoạn cảm nhận về ngôn ngữ.

Steve gợi ý người học chỉ nên lướt qua những câu chuyện thú vị liên quan tới từ muốn học. Việc nhìn thấy các từ thường xuyên lặp lại trong các tình huống khác nhau sẽ khiến chúng vô thức trở nên quen thuộc và dễ tiếp nhận hơn. Thêm vào đó, Steve cũng khuyên không nên học quá nhiều từ mới trong một ngày khi vừa bắt đầu. Bạn có thể đặt mục tiêu dễ dàng như 5 từ mỗi ngày. Cảm giác đạt được thành tựu sẽ tạo động lực học tập cho bạn sau đó.

Mẹo để áp dụng quy tắc 5 phút mỗi ngày

Bạn có thể áp dụng quy tắc 5 phút khi bắt đầu bất kỳ thói quen mới nào, như đọc sách, chạy bộ, thiền… để thấy lợi ích của việc duy trì đều đặn các hoạt động so với luyện tập cường độ cao.

Trước hết, hãy lên kế hoạch trong một lĩnh vực bất kỳ và thiết lập giới hạn của bản thân. Mục tiêu là kết thúc trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Giống như việc bạn rời khỏi bàn ăn với một chút đói, bạn nên hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả trong khi cơ thể vẫn còn năng lượng. Đừng để bản thân quá mệt mỏi vì làm việc kiệt sức.

Áp dụng nguyên tắc

Hãy cách chấp nhận rằng trong bất cứ lĩnh vực gì cũng vậy, bạn không thể đạt được những kết quả quan trọng chỉ trong một ngày, hay một tuần. Vì vậy hãy nhìn vào quá trình, thay vì ép buộc cơ thể và tâm trí làm việc quá sức tới nỗi không thể tiếp tục vào những ngày sau đó.

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tận dụng những phút lãng phí trong cuộc sống và biến chúng thành những bài tập dù là thể chất hay tâm trí. Ví dụ như thay vì xem một vài video trên Facebook trước khi ngủ, bạn có thể sử dụng thời gian này để học thêm vài từ mới hay đọc một trang sách.

5 phút mỗi ngày thực chất giống như là một chiến thuật tâm lý tạm thời cho đến khi bạn có thể quyết định liệu rằng bạn có muốn theo đuổi kỹ năng này xa hơn hay không. Rõ ràng, bạn không thể thành thạo một kỹ năng chỉ với 5 phút mỗi ngày, nhưng thời gian nhỏ này sẽ giúp bạn xây dựng và lựa chọn thói quen phù hợp. Vì vậy, đừng xem nó như một trạng thái vĩnh viễn của mọi thứ, mà hãy coi 5 phút như là một công cụ chuyển tiếp cho một thói quen ổn định sau này.

Cuối cùng, hãy chờ đợi những thay đổi ngạc nhiên của chính mình. Sẽ rất khó để thấy 5 phút mỗi ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào ngay lập tức. Hãy kiên trì tập luyện, chờ đợi những kết quả đáng kinh ngạc và tự hào về những gì bạn đã làm được.

12 điều đáng ngẫm trong cuộc sống khiến bạn thức tỉnh: Đừng đợi đến lúc người khác thành công mới nhận ra, bản thân đã mất hết cả ý chí dám nghĩ dám làm
Lưu Ly