Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Hà Nội lên kịch bản ứng phó

Xã hội 12/06/2021 - 19:08

GiadinhNet – Ngày 12/6, Sở NN&PTNT Hà Nội ra công điện yêu cầu sẵn sàng ứng phó các tình thế thời tiết nguy hiểm và xử lý các tình huống xấu do thời tiết gây ra.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Hà Nội lên kịch bản ứng phó - ảnh 1

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang cách biển Hà Tĩnh khoảng hơn 400km. Dự kiến đến 4h sáng ngày mai (13/6), ATNĐ di chuyển trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ và mạnh lên thành bão. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ngoài ra, chiều nay đến ngày 14/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa lớn dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; riêng khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Hòa Bình, Phú Thọ có tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lộc, sét và gió giật mạnh.

Do đó, để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và tình hình mưa để chủ động phòng tránh.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Hà Nội lên kịch bản ứng phó - ảnh 2

Ngày 12/6, Sở NN&PTNT Hà Nội ra công điện yêu cầu sẵn sàng ứng phó các tình thế thời tiết nguy hiểm và xử lý các tình huống xấu do thời tiết gây ra. Ảnh: Thạch Thảo.

Kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của ATNĐ, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ở những vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn để điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, công trình tiêu thoát nước trên địa bàn; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các Công ty thuỷ lợi chủ động vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu nước các khu vực trũng thấp...

Các chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị thi công kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công, thiết bị thi công (cẩu tháp, máy móc thi công..) bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho người và phương tiện, tránh để tình trạng mất an toàn trong trường hợp có mưa, bão.

Tổ chức lực lượng ứng trực, kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.

Khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố đối với hệ thống điện, đảm bảo cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Rà soát phương tiện, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp...

B. Loan