Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Apple và Google thiết lập thành công công nghệ theo dõi COVID-19

Công nghệ 06/05/2020 - 06:02

Mới đây, 2 “ông lớn” công nghệ - Apple, Google đã đưa ra cái nhìn đầu tiên về công nghệ theo dõi COVID-19.

Apple và Google đã tiến một bước gần hơn để phát hành công nghệ theo dõi COVID-19, tiết lộ một ứng dụng trên điện thoại và cũng chia sẻ các đoạn mã mẫu.

Công nghệ theo dõi này đã được hai công ty hợp tác làm việc được hơn một tháng, được thiết kế để giúp mọi người cảnh báo lẫn nhau nếu ai đó đã tiếp xúc với người dương tính với COVID-19 trong 14 ngày trước đó. Khi dự án được công bố lần đầu tiên, CEO Tim Cook của Apple và người đứng đầu Google - Sundar Pichai đã cam kết rằng công nghệ này sẽ được xây dựng với mục đích riêng tư - bảo vệ dữ liệu người dùng.

ADS

Apple và Google thiết lập thành công công nghệ theo dõi COVID-19 - ảnh 3

Apple và Google đang hợp tác với nhau để phát triển công nghệ theo dõi COVID-19.

Ví dụ, với công nghệ này, mọi người sẽ có thể chọn tham gia hệ thống và bật thông báo trong trường hợp tiếp xúc với ai đó được xác nhận là nhiễm COVID-19. Sau đó, các quan chức y tế sẽ xác nhận chẩn đoán COVID-19 của một người bằng cách nhập mã đặc biệt vào điện thoại của bệnh nhân. Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được hỏi liệu họ có muốn cảnh báo ẩn danh tới những người mà họ đã liên lạc trong hai tuần trước đó không.

Công nghệ này sẽ giúp iPhone hoặc thiết bị Apple và phần mềm trên Android của Google giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng radio Bluetooth tích hợp. Nếu ai đó được chẩn đoán nhiễm COVID-19, các nhân viên y tế hoặc bác sĩ có thể nhập mã vào điện thoại của họ, sau đó sẽ gửi tín hiệu cảnh báo tất cả các điện thoại mà bệnh nhân này đã tiếp xúc trong 14 ngày trước đó.

Apple và Google sẽ phát hành dự án vào cuối năm nay, tương thích với khoảng 2 tỷ điện thoại trên toàn thế giới. Hiện tại, 2 hãng này đang chia sẻ mã và phát hành phiên bản thử nghiệm của phần mềm lên điều hành iOS và Android. Apple đang khuyến khích các quan chức y tế chỉ xây dựng một ứng dụng cho mỗi quốc gia để mọi người không bị nhầm lẫn về việc nên sử dụng ứng dụng nào.

Apple và Google thiết lập thành công công nghệ theo dõi COVID-19 - ảnh 4

Các công ty sẽ làm việc với các quan chức y tế trên toàn thế giới về ứng dụng này.

Những nỗ lực của Apple và Google chỉ là 1 động thái mới nhất mà các công ty công nghệ lớn thực hiện, giúp chống lại COVID-19. Đại dịch đã lấy đi tính mặng của gần 250.000 người trên khắp thế giới và lây nhiễm tới hơn 3,5 triệu người.

Ngoài ra, cả hai công ty đã thêm các liên kết nổi bật đến trang thông tin về COVID-19 trong các ứng dụng tổng hợp tin tức và trang chủ tương ứng. Đồng thời, hai “ông lớn” công nghệ cũng đã bắt đầu chế tạo và phân phối thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế.

Các công ty cho biết công nghệ này sẽ không cho phép các quan chức y tế thu thập thông tin vị trí hoặc chạy quảng cáo tới người dùng trong ứng dụng. Nói cách khác, thông tin cá nhân của người dùng sẽ hoàn toàn được bảo mật.

Những bất cập

Câu hỏi lớn được đặt ra ở thời điểm hiện tại là: Sẽ có bao nhiêu người chọn tham gia hệ thống khi công nghệ theo dõi COVID-19 được ra mắt vào cuối năm nay?. Đại diện của Apple và Google cho biết, vì trước đây chưa có công nghệ nào được thử ở quy mô lớn như vậy nên các công ty chưa dự đoán được số lượng người tối thiểu cần đăng ký để hệ thống hoạt động.

Apple và Google thiết lập thành công công nghệ theo dõi COVID-19 - ảnh 5

Bác sĩ có thể xác nhận các bệnh nhân phơi nhiễm với COVID-19 và gửi cảnh báo cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Tuy nhiên, có lượng lớn người dùng tiềm năng sẽ sử dụng ứng dụng này. Hiện đã có hơn 2 triệu người Úc tải xuống một ứng dụng theo dõi có tên là COVIDsafe. Mặc dù đây không phải là hệ thống thông báo mới của Apple hoặc Google nhưng cũng sử dụng công nghệ tương tự.

Apple và Google cho biết, để tăng tốc độ sử dụng công nghệ này, các quan chức y tế có thể tự xây dựng ứng dụng cho mỗi quốc gia của mình hoặc sử dụng mã riêng. Hai hãng này cũng đang có kế hoạch cập nhật các công nghệ của mình trên các trang web tương ứng và sắp tới sẽ có các thông báo mới tới giới báo chí.

Nguồn: http://danviet.vn/ung-dung/apple-va-goo...Nguồn: http://danviet.vn/ung-dung/apple-va-google-thiet-lap-thanh-cong-cong-nghe-theo-doi-covid-19-1085425.html