Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

"ATM gạo" đến với vùng cao Sa Pa

Xã hội 19/04/2020 - 21:39

(Dân trí) - Sáng nay 19/4, "ATM gạo" đã đến xã Liên Minh - tỉnh Lào Cai, địa bàn có nhiều hộ nghèo, thiếu ăn trong ngày giáp hạt và thực hiện cách ly xã hội trong mùa dịch Covid-19 để cấp, phát gạo miễn phí.

Theo đó, mỗi hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương sẽ được nhận một lần 10kg. Gạo bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước đầu đã có hơn 200 suất gạo miễn phí đến tay người nghèo, có
hoàn cảnh khó khăn, trong đó hầu hết là người dân tộc Mông và Xa Phó ở vùng cao Nậm Cang, Nậm Sài thuộc xã Liên Minh, thị xã Sa Pa - tỉnh Lào Cai.

"ATM gạo" tại Lào Cai đang phục vụ người dân vùng cao Sa Pa
Nhận được gạo hỗ trợ  từ chương trình "ATM gạo", bà con địa phương rất cảm động và hứa tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covi-19.  
 
Từ sự hỗ trợ kinh phí của một ngân hàng tại tỉnh Lào Cai, các kỹ sư và học viên Trường Cao đẳng Lào Cai thiết kế, chế tạo ra "ATM gạo" vừa được lắp đặt tại Lào Cai có kích thước gọn nhẹ, được lập trình cho phép quản lý, điều khiển từ xa bằng điện thoại và camera giám sát.
 
Ngoài ra, hệ thống này còn có thể tự động thống kê số gạo đã phát, cảnh báo hết gạo dự trữ trong thùng để tiếp nhận thêm gạo.
 
"ATM gạo" tại Lào Cai đang phục vụ người dân vùng cao Sa Pa 
 
Đặc biệt, "ATM gạo" còn có thể vận chuyển lưu động, phát trực tiếp bằng xe ô tô, dễ dàng tiếp cận những nơi bà con đang gặp khó khăn, đang cần chia sẻ tại vùng cao, biên giới và khu công nghiệp…
 
Được biết, những ngày tới, "ATM gạo" sẽ đến các xã vùng biên và Khu công nghiệp Tằng Loỏng - nơi có không ít người lao động nghèo, đang gặp nhiều khó khăn để hỗ trợ.
                                 Phạm Ngọc Triển