Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Australia và New Zealand hợp tác mở cửa biên giới sau dịch COVID-19

Thế giới 05/05/2020 - 19:20

Tính đến nay, Australia và New Zealand đã đóng cửa biên giới đối với toàn bộ người nước ngoài trong hơn 1 tháng, đồng thời tiến hành cách ly đối với những công dân từ nước ngoài trở về.

Australia và New Zealand hợp tác mở cửa biên giới sau dịch COVID-19 - ảnh 1 Australia và New Zealand chuẩn bị nối lại các tuyến đường bay giữa hai nước. (Ảnh: Stuff)

Ngày 5/5, Australia và New Zealand cho rằng những nỗ lực nhằm khôi phục hoạt động đi lại giữa hai nước sẽ mất một khoảng thời gian dài, trong bối cảnh hai quốc gia này đang thận trọng mở cửa lại hầu hết các hoạt động kinh tế, vốn đã bị ngừng trệ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tính đến nay, Australia và New Zealand đã đóng cửa biên giới đối với toàn bộ người nước ngoài trong hơn 1 tháng, đồng thời tiến hành cách ly đối với những công dân từ nước ngoài trở về. Hiện tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở cả hai nước chỉ khoảng 1%, thấp hơn so với hầu hết các quốc gia khác.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố tuyến đường quốc tế đầu tiên được nối lại hoạt động giữa hai nước là tuyến đường xuyên Biển Tasman. Thời điểm khôi phục có thể diễn ra cùng lúc với việc nối lại các chuyến bay nội địa.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng ngày đã tham dự một cuộc họp của Nội các Australia. Bà trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên tham dự cuộc họp nội các của Australia trong hơn 60 năm qua. Trong cuộc họp này Adern khẳng định hai bên sẽ cần thời gian để thống nhất về vấn đề mở cửa biên giới

Tính đến nay, Australia ghi nhận khoảng 6.800 ca mắc bệnh COVID-19 và 96 ca tử vong, trong khi con số này tại New Zealand lần lượt là 1.137 ca và 20 ca. Hiện các quy định về giãn cách xã hội đã được nới lỏng tại New Zealand và tại một số bang của Australia, song các quy định hạn chế tụ tập đông người và hạn chế đi lại khi không cần thiết vẫn được duy trì.

Giám đốc điều hành của hãng hàng không Qantas Airways, ông Alan Joyce cho rằng các chuyến bay giữa Australia và New Zealand có thể được nối lại sau khi các tuyến đường bay nội địa hoạt động trở lại. Quy mô hoạt động của Qantas hiện chỉ ở mức 5% mạng lưới nội địa và 1% mạng lưới quốc tế so với thời điểm trước thời kỳ dịch bệnh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)