Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ba đảng tại Cộng hòa Ireland nhất trí đàm phán thành lập chính phủ

Thế giới 05/05/2020 - 22:08

Lãnh đạo các đảng Fianna Fail, Fine Gael và đảng Xanh đã nhóm họp trong ngày 5/5 và nhất trí chính thức đàm phán về thành lập chính phủ.

Ba đảng tại Cộng hòa Ireland nhất trí đàm phán thành lập chính phủ - ảnh 1 Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, ba đảng phái chính trị tại Cộng hòa Ireland đã nhất trí bước vào đàm phán nhằm thành lập chính phủ mới, chỉ vài tháng sau khi cuộc tổng tuyển cử đẩy chính trường nước này vào cảnh chia rẽ.

Người phát ngôn của Fianna Fail, đảng lớn nhất trong Quốc hội Ireland, nêu rõ lãnh đạo các đảng Fianna Fail, Fine Gael và đảng Xanh đã nhóm họp trong ngày 5/5 và nhất trí chính thức đàm phán về thành lập chính phủ.

Dự kiến các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 7/5 trong bối cảnh Ireland đang gặp khó khăn trong việc đưa đất nước ra khỏi giai đoạn phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo kế hoạch, Ireland sẽ bắt đầu dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế vào ngày 18/5.

[Bầu cử Ireland: Đảng đối lập chính Fianna Fail giành nhiều ghế nhất]

Theo kết quả cuộc bầu cử hồi tháng Hai năm nay, đảng cánh tả Fianna Fail giành được 38 trong tổng số 160 ghế tại Hạ viện Ireland, tiếp sau đó là đảng Sinn Fein giành được 37 ghế và đảng Fine Gael của đương kim Thủ tướng Leo Varadkar giành được 35 ghế.

Kể từ sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Varadkar đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Việc ba đảng trên có số ghế khá sít sao nhau khiến giới phân tích nhận định tiến trình thành lập chính phủ mới sẽ "rất khó khăn." Tháng trước, Fine Gael và Fianna Fail đã ra tuyên bố chung nhằm hợp tác thêm với các đảng khác để thành lập liên minh.

Tuyên bố chung nhấn mạnh các đảng cần có thế đa số vững chắc để có thể lên kế hoạch và thực hiện chương trình phục hồi đất nước. Nếu như thành lập được liên minh, tổng số ghế của ba đảng Fianna Fail, Fine Gael và đảng Xanh trong Quốc hội sẽ là 85 ghế./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)