Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ba tháng không vô ích

Giáo dục 11/05/2020 - 12:57

TTO - Ba tháng con nghỉ học thực chất là ba tháng con tạm xa việc học chữ nghĩa để bước vào một hành trình học mới: tự học ở nhà, học trực tuyến, và nhất là học làm người, làm việc với nhiều trải nghiệm chưa từng có.

Ba tháng không vô ích - ảnh 1

Làm việc nhà trong những ngày không tới trường vì dịch COVID-19: mỗi người một việc - Ảnh: TRẦN NGUYỄN

Vậy là các con đã được trở lại trường, được gặp lại thầy cô, bạn bè và lớp học thân thương sau hơn ba tháng ở nhà. Sau kỳ nghỉ tết dài nhất trong lịch sử, trở lại trường các con đã có sự thay đổi khá nhiều.

Nhiều trải nghiệm mới

Ba tháng ở nhà với mô hình học trực tuyến, các con làm quen với phương thức giao tiếp mới, được trải nghiệm những ứng dụng phổ biến, tân tiến nhất của khoa học công nghệ vào trong giáo dục; được rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính, sử dụng tài nguyên tri thức trên nền tảng vô hạn của mạng Internet.

Ba tháng qua, những tin tức về dịch COVID-19 cập nhật liên tục trong ngày giúp các con hiểu về thế giới, cách thức dịch bệnh lây lan và cách con người chiến đấu với nó. Các con được thực hiện hằng ngày các hoạt động vệ sinh cơ thể để phòng tránh dịch bệnh, ra khỏi nhà là đeo khẩu trang, trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm hay vừa trở về nhà là rửa tay. Có lẽ vì thế trong suốt thời gian qua các con không gặp vấn đề về sức khỏe, không mắc các bệnh thông thường như ho, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa...

Thời gian "nghỉ tết" đặc biệt này cũng là dịp để các con học cách tổ chức làm việc nhà, từ nấu nướng, dọn dẹp đến làm bánh, làm đồ uống, đồ ăn vặt. Phân công công việc mẹ đã quy định rõ ràng, các con chủ động thực hiện sạch sẽ đúng giờ, ít khi để mẹ trách phạt. Mỗi khi một bạn bận là sẽ tự "đàm phán" đổi việc với bạn khác, lời đề nghị đưa ra phải đủ hấp dẫn, đủ sức thuyết phục để bên kia làm giúp mình. 

Bên kia cũng phải nhún nhường bởi không giúp thì lần sau có bận, bên này cũng khó mà giơ tay ra. Các bạn cũng tự được đi chợ khi quy định giãn cách xã hội được gỡ bỏ, bước đầu đã biết chọn một số thực phẩm đơn giản mà tươi ngon theo đúng yêu cầu.

Ý nghĩa của tự do

Và hơn cả, các con hiểu được ý nghĩa của sự tự do. Những ngày ở nhà, hạn chế ra ngoài đường, hạn chế mọi hoạt động dù làm các con khó chịu nhưng giúp các con hiểu được giá trị của cuộc sống mà bình thường con không để tâm đến. Con gái lớn một ngày trầm tư tâm sự với mẹ: "Con nhớ những ngày tháng rong ruổi của nhà mình quá". Con gái thứ 3 mới học mẫu giáo gần đây liên tục than vãn với mẹ: "Mẹ ơi, con không muốn học với máy tính, con muốn học với thầy ở lớp cơ, con không thích ở nhà nữa đâu".

Một virus tưởng như "vô hình" nhưng đủ sức làm thế giới loài người chao đảo. Hoạt động cơ bản nhất của con người là tự do đi lại không thể thực hiện. Mạng sống con người trở nên mong manh hơn. Cũng "nhờ" đó, ý thức, kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh của con người, đặc biệt là con trẻ, rõ ràng được cải thiện đáng kể.

Ba tháng ở nhà vì dịch đã không trôi qua một cách lãng phí. Các con đã học được rất nhiều điều về thế giới quanh mình, thay đổi nhận thức về thế giới, về môi trường xung quanh, từ đó giúp các con điều chỉnh hành vi, lối sống, đồng thời trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm khác ngoài sách vở con được học. Đó là những điều tốt đẹp các con đạt được sau khoảng thời gian được cho là hoàn toàn bất lợi vừa qua.

Mẹ con gần nhau

Một điều quan trọng là các con có một khoảng thời gian khá dài ở bên mẹ, khi mẹ cũng làm online ở nhà. Cùng làm việc, cùng giải trí và cùng học tập, mẹ con có cơ hội chuyện trò, chia sẻ nhiều hơn. Mẹ hiểu thêm về năng khiếu, sở thích của các con để từ đó tạo điều kiện cho con khai thác tối đa lợi thế. Mẹ cũng hiểu nhiều hơn về những khiếm khuyết mà con cần khắc phục, giúp con bước đầu tự tổ chức cuộc sống, cách thức ứng xử, giao tiếp với người thân và xã hội.

Ba tháng không vô ích - ảnh 2 Học sinh nghỉ học kéo dài và nỗi niềm cha mẹ

Quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2 vì lo ngại dịch COVID-19 trong khi nhiều nước vẫn đảm bảo được các điều kiện để học sinh được đi học bình thường đã phát sinh không ít quan ngại trái chiều.