Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bắc Kạn mở rộng đầu tư đón dòng vốn FDI Nhật Bản

Kinh tế 27/10/2020 - 08:06

Tỉnh Bắc Kạn vừa công bố thành lập 2 cụm công nghiệp với tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng. Đây là các cụm công nghiệp được xây dựng bằng vốn của Doanh nghiệp nhằm “dọn tổ” sẵn sàng đón dòng vốn FDI từ Nhật Bản giai đoạn mới.

Sau khi bị chững lại vào những tháng đầu năm 2020, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đã tăng mạnh, đạt 19,54 tỷ USD trong tám tháng của năm nay. Cả vốn đăng ký mới và vốn điều chỉnh tại Việt Nam đều tăng so cùng kỳ tám tháng của năm 2019, với mức tăng lần lượt là 6,6% và 22,2%. Trong đó, tính lũy kế tình hình thu hút FDI đến cuối năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 59,3 tỷ USD, chiếm 16,7%. Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á và châu Đại dương của JETRO vào tháng 2/2020 cho thấy, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á và châu Đại Dương. Chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng mang đến những cam kết đầy hứa hẹn về việc gia tăng nguồn vốn FDI, mở sóng đầu tư lớn của Nhật Bản tại Việt Nam vào cuối năm nay, đầu năm sau.

So với các tỉnh thành khác trên cả nước, Bắc Kạn có thế mạnh về khai thác, chế biến các mặt hàng nông – lâm, khoáng sản, đặc biệt là chế biến tinh – một trong số các ngành hàng xuất khẩu rất được săn đón từ các nước phát triển. Việc thành lập các cụm công nghiệp là nền tảng, cơ sở cho Bắc Kạn phát triển những thế mạnh của địa phương, đồng thời thay đổi nền sản xuất kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó từng bước cải thiện, đổi mới diện mạo cơ sở hạ tầng và góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Để thúc đẩy bước mở rộng đón dòng vốn đầu tư trong giai đoạn mới, tỉnh Bắc Kạn vừa công bố thành lập 2 cụm công nghiệp với tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng là Cụm công nghiệp Quảng Chu (huyện Chợ Mới) và Cụm công nghiệp Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông). Trong đó, cụm công nghiệp Quảng Chu có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Onsen Fuji – một đơn vị chuyên phát triển các dự án đầu tư với các đối tác Nhật Bản.

Bắc Kạn mở rộng đầu tư đón dòng vốn FDI Nhật Bản - ảnh 1

Ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn trao Quyết thành lập CCN cho hai chủ đầu tư tại hội nghị.

Cụm công nghiệp Quảng Chu do Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích 74,4 ha tại thôn Đồng Luông (xã Quảng Chu, Chợ Mới, Bắc Kạn) với tổng mức đầu tư 456,17 tỷ đồng. Tiến độ đầu tư 36 tháng (12 tháng thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng; 24 tháng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật).

Bên cạnh cụm công nghiệp Quảng Chu, công ty Onsen Fuji cũng đang đồng thời làm thủ tục với các bộ ngành để được trở thành chủ đầu tư Dự án Khu công nghiệp Thanh Bình Giai đoạn II – thuộc huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn. Quy mô xây dựng KCN Thanh Bình Giai đoạn II là 80.3ha với tổng mức đầu tư khoảng 493,578 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự nhạy bén của doanh nghiệp kết hợp cùng với địa phương thúc đẩy quá trình phát triển khu công nghiệp để đảm bảo kịp thời hoàn thiện yếu tố cơ sở hạ tầng đón sóng đầu tư.

Bắc Kạn mở rộng đầu tư đón dòng vốn FDI Nhật Bản - ảnh 2

Nói thêm về kế hoạch thu hút vốn đầu tư FDI từ Nhật Bản, phía đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji chia sẻ: cuối năm nay công ty sẽ cùng đối tác chiến lược tài Tập đoàn tài chính Daiwa Corporate tiến hành làm xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản. Đồng thời giới thiệu các khu công nghiệp mới tại hội chợ bất động sản lớn nhất tại Nhật – BigSight tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Như vậy, rõ ràng nhận thấy để các khu công nghiệp địa phương được kết nối sớm nhất tới nguồn vốn đầu tư FDI thì rất cần có sự tham gia, kết nối của các doanh nghiệp tư nhân giàu tiềm lực.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế