Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào?

Giới trẻ 24/09/2022 - 04:11

Tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện các bước để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Dù chỉ với diện tích 822 km2, nhưng nếu áp dụng cơ chế đặc thù, Bắc Ninh vẫn đạt tiêu chí diện tích

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện các bước để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Dù chỉ với diện tích 822 km2, nhưng nếu áp dụng cơ chế đặc thù, Bắc Ninh vẫn đạt tiêu chí diện tích.

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 2

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 1210/2016 về phân loại đô thị và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 1211/2016 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 3

Vấn đề lớn được Quốc hội quan tâm là: Nếu theo nghị quyết này thì tỉnh Bắc Ninh có lên được thành phố trực thuộc Trung ương không, khi diện tích của tỉnh này chỉ có 800 km2?. Hay tỉnh Bình Dương cũng muốn phấn đấu lên thành phố trực thuộc Trung ương nhưng dân số lại ít. Các trường hợp đặc thù và đặc biệt sẽ được xem xét ra sao?

ADVERTISEMENT

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thông tin, hiện giờ Bắc Ninh đang thực hiện các bước để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Bước đầu tiên, Bắc Ninh đang triển khai thực hiện quy hoạch vùng đô thị và đã trình Bộ Xây dựng thẩm định. Khi có quy hoạch rồi sẽ đối chiếu với các tiêu chí, rà soát lại đối với đô thị Bắc Ninh làm sao đảm bảo tiêu chí đô thị loại 1.

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 5

“Qua rà soát sơ bộ của Bộ Xây dựng đối với tiêu chí về dân số nêu trong dự thảo thì Bắc Ninh sẽ đạt. Thứ hai là mật độ dân số cũng đạt. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp cũng cơ bản đáp ứng theo tiêu chí đô thị loại 1. Hạ tầng thì còn phải tiếp tục đầu tư thêm”- ông Nghị nói.

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 6

Về vị trí, chức năng, vai trò và trình độ phát triển kinh tế – xã hội thì có thể sẽ đáp ứng. “Hiện nay quy hoạch vùng đô thị Bắc Ninh đang cố gắng để có đủ khả năng quy hoạch xong đầu tư phát triển để đảm bảo có thể thành lập tối thiểu 2 quận như quy định của Nghị quyết 1211″, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay.

ADVERTISEMENT

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 7 ADVERTISEMENT

Thành phố Bắc Ninh ngày một thay da đổi thịt với nhiều dự án nhà cao tầng, cao ốc được hoàn thiện trong các năm gần đây.

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 8

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng lần sửa đổi này cơ bản giải quyết được những vấn đề bất cập và từ đó có một số yếu tố mang tính đặc thù.

“Như Bắc Ninh nếu áp dụng theo tiêu chuẩn mà đảm bảo theo quy mô dân số cũng như diện tích và những yếu tố cốt lõi của nội dung về tiêu chuẩn đô thị nữa thì lại vướng. Hạn chế nhất của Bắc Ninh là diện tích. Bởi vì diện tích của Bắc Ninh chỉ có hơn 800km2 nhưng dân số thì đạt. Các tiêu chuẩn khác về mặt lõi của đô thị tiến tới Bắc Ninh có thể đạt”, bà Trà đưa ra quan điểm.

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 9

Tuy nhiên, trong điều kiện lần này đã đưa vào quy định mang tính đặc thù. Việc sửa nghị quyết lần này rất cần thiết để giải quyết vấn đề từ bài toán thực tiễn đặt ra. Cụ thể, đối với đơn vị này, diện tích chỉ cần đạt khoảng 50% trở lên, tức diện tích đạt trên 1.500 km2 là đạt tiêu chí.

ADVERTISEMENT

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 10 ADVERTISEMENT

Theo Bộ trưởng Trà, Điểm d trong khoản 1 của nghị quyết cũng giải quyết được vấn đề đặc thù cho vấn đề đô thị tương đương như tỉnh Thừa Thiên- Huế.

King's Land muốn tài trợ lập quy hoạch khu đô thị hơn 50ha tại Bắc Ninh

Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào? - ảnh 11

ADVERTISEMENT

King's Land muốn tài trợ lập quy hoạch khu đô thị hơn 50ha tại Bắc Ninh.

UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây đã nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư King's Land về việc xin tài trợ kinh phí nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu đô thị 51,4ha tại phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở Xây dựng chủ trì , phối hợp với các sở, ngành và địa phương có liên quan xem xét đề nghị của King's Land đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Được biết, Kings Land thành lập ngày 29/1/2010, tại 34 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Vốn điều lệ của công ty này là 100 tỷ đồng. Tính đến trước thời điểm tháng 12/2017, doanh nghiệp này có 5 cổ đông, gồm: Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC (35%), Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Việt Nam (25%), Công ty xây dựng Trường Giang (15%), Công ty Cổ phần tư vấn thương mại Thăng Long (15%) và Công ty Công trình hợp tiến (10%).

Tuy nhiên, từ ngày 6/12/2020, theo dữ liệu của VietnamFinance, chỉ còn 1 trong 5 cổ đông trên là Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Thăng Long nắm giữ 50% cổ phần của Kings Land. 50% cổ phần còn lại thuộc về cổ đông khác.

Ngoài ra, kể từ khi thành lập đến nay, Kings Land cũng đã nhiều lần thay đổi tổng giám đốc. Các tổng giám đốc trước đó gồm: Nguyễn Huy Cõi, Bùi Ngọc Tuân, Đào Ngọc Thanh, Nguyễn Thế Vinh. Và mới đây nhất là bà Lê Thị Kim Hưng (sinh năm 1981), nắm chức vụ trên từ ngày 27/1/2022.

Đáng chú ý, ngoài việc là đại diện pháp luật của Kings Land, hiện bà Hưng còn giữ chức vụ giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần và đầu tư phát triển nhà và hạ tầng - TKV.

Loay hoay chỉnh trang 'vùng lõi' đô thị HĐND TPHCM đang giám sát chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn, trong đó chỉ ra nhiều bất cập, tồn tại khiến quá trình cải tạo, chỉnh trang đô thị của thành phố đang rất chậm. Chung cư Ngô Gia Tự...

Chia sẻ