Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bác ruột bệnh nhân 17 có hy vọng ra khỏi khoa ICU trong tuần tới

Sức khoẻ 29/04/2020 - 23:59

Trong 3 bệnh nhân nặng có 2 bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 đã có tiến triển tích cực.

Bác ruột bệnh nhân 17 có hy vọng ra khỏi khoa ICU trong tuần tới - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ngày 29/4, tại cuộc họp với các thành viên hội chẩn trực tuyến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Trung tâm, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị đã thông tin về các ca bệnh nặng.

- BN 19 (bác ruột của bệnh nhân 17) đã nằm viện được 54 ngày và nằm ở khoa Hồi sức tích cực (ICU) được 44 ngày. Bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, các biểu hiện lâm sàng, XQ phổi đều đã tốt lên.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở. Các thành viên Hội đồng chuyên môn hy vọng bệnh nhân sớm được ra khỏi khoa ICU trong tuần tới.

- BN 161, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sĩ cũng đang từng bước cai thở máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

- Bệnh nhân 91 (phi công, quốc tịch Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hiện đang trong tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) và thở máy.

Bộ Y tế đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.