Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bác sĩ Đức khỏa thân đòi đồ bảo hộ

Thể thao 29/04/2020 - 17:56

Một nhóm bác sĩ Đức chụp ảnh khỏa thân nhằm thu hút sự chú ý của công chúng và chính phủ đến tình trạng thiếu quần áo và thiết bị bảo hộ.  - Ngôi sao

Nhóm bác sĩ Đức đã đăng tải hình ảnh khỏa thân và che đi các bộ phận nhạy cảm bằng sách, hoa hoặc giấy vệ sinh nhằm kêu gọi chính quyền hãy cung cấp đầy đủ đồ bảo hộ cho các y bác sĩ. Họ gọi đây là phong trào Naked Qualm (Mối nguy trần trụi) nhằm cho công chúng biết họ là đối tượng dễ tổn thương nếu không được bảo vệ. 

Ruben Bernau, một bác sĩ thuộc nhóm Naked Qualm, nói anh và nhóm đã không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để chống lại Covid-19. "Ảnh khỏa thân là một biểu tượng cho thấy chúng tôi dễ bị tổn thương như thế nào nếu không được bảo vệ", anh nói.

Bác sĩ Đức khỏa thân đòi đồ bảo hộ - ảnh 1

Hình ảnh khỏa thân được các bác sĩ Đức đăng tải trên mạng nhằm phản đối tình trạng thiếu PPE. Ảnh: Blanke Bedenken

Christian Rechtenwald, bác sĩ đa khoa, cho biết phong trào của nhóm được truyền cảm hứng từ bác sĩ người Pháp Alain Colombie. Tháng trước, bác sĩ Colombie đã đăng những bức ảnh khỏa thân của mình để cảnh báo tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ trong cuộc chiến chống dịch. 

Jana Husemann, một bác sĩ gia đình, cho hay: "Tất nhiên là chúng tôi muốn tiếp tục điều trị cho bệnh nhân nhưng cũng cần có sự an toàn nhất định". Cô yêu cầu được cung cấp PPE (thiết bị bảo hộ) đầy đủ. 

Một bác sĩ khác nói cô đã học cách khâu vết thương và "tại sao bây giờ tôi phải học cách khâu khẩu trang nữa?". 

Các bác sĩ Đức đã nhiều lần lên tiếng xin thêm PPE kể từ khi Covid-19 xuất hiện ở quốc gia này vào cuối tháng 1. Chính phủ đã hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất thiết bị bảo hộ, đồng thời tăng cường đặt hàng PPE ở nước ngoài nhưng vẫn rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Thậm chí, một số bệnh viện bị trộm chất khử trùng và khẩu trang khiến cảnh sát phải tăng cường an ninh xung quanh bệnh viện.

Bác sĩ Đức khỏa thân đòi đồ bảo hộ - ảnh 2

Bác sĩ Alain Colombie, người truyền cảm hứng cho phong trào Naked Qualm. Ảnh: AFP. 

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội các công ty bảo hiểm y tế Đức cho thấy các bác sĩ đang thiếu hơn 100 triệu khẩu trang sử dụng một lần, gần 50 triệu khẩu trang lọc khí và hơn 60 triệu áo bảo hộ. 

Không chỉ tại bệnh viện, các bang như Westphalia và Bavaria cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng và vào các cửa hàng. Yêu cầu này càng khiến mặt hàng thiếu hụt trầm trọng hơn. 

Hiện Đức ghi nhận 159.912 ca nhiễm, trong đó 6.314 trường hợp tử vong, là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Anh. Bộ Tài chính nước này đã chi 8 tỷ euro (8,7 tỷ USD) để mua thiết bị bảo hộ y tế hỗ trợ các bệnh viện nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

 Sơn Nam (Theo Guardian)