Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bác vẫn sử dụng hai chiếc xe cũ này!

Xã hội 31/08/2007 - 16:09

Các đồng chí phục vụ xin phép Bác cho thay xe: ''Thưa Bác, các đồng chí bộ trưởng cũng đã thay xe rồi''. Nhưng Bác không đồng ý và phê bình: ''Xe cũng có cấp à? Ai thay thì cứ việc thay, còn Bác vẫn sử dụng hai chiếc xe cũ này''.

Các đồng chí phục vụ xin phép Bác cho thay xe: "Thưa Bác, các đồng chí bộ trưởng cũng đã thay xe rồi". Nhưng Bác không đồng ý và phê bình: "Xe cũng có cấp à? Ai thay thì cứ việc thay, còn Bác vẫn sử dụng hai chiếc xe cũ này".

>> Xe chưa cũ, lãnh đạo mới tiếp tục sử dụng
>> Chống tham ô lãng phí theo tư tưởng Hồ Chí Minh

no image
Chiếc Pobeda.
Hoà bình lập lại năm 1954, khi trở về thủ đô Hà Nội, Bác Hồ thường sử dụng hai chiếc ôtô Pobeda và Peugeot 404 đi thăm các địa phương, các đơn vị bộ đội, các trường học...

Chiếc Pobeda là một trong sáu chiếc ôtô do Chính phủ Liên Xô tặng VN năm 1955. Tháng 3/1957, Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao chuyển cho Văn phòng Phủ Chủ tịch. Vận tốc tối đa của xe là 140km/h. Xe đã phục vụ Bác từ năm 1957 đến năm 1969 và đã chạy được 39.463km. Xe Peugeot 404 là một trong hai chiếc ôtô của Việt kiều biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 8/3/1964. Xe có vận tốc tối đa là 170km/h và đã chạy được 16.575km.

Khi đi công tác xa, Bác thường đi xe Pobeda vì xe cao, mã lực khoẻ và tiết kiệm xăng. Còn đi lại trong thành phố và đặc biệt những năm cuối đời, Bác thường đi chiếc Peugeot 404. Vì năm 1967, Bác bị tai biến não nhẹ, nên chân yếu. Chiếc xe Peugeot 404 có ưu điểm gầm thấp, Người lên xuống xe thuận tiện hơn.

Ngoài hai chiếc ôtô này, Bác còn một chiếc "3t" là loại xe chống đạn cũng do Liên Xô viện trợ năm 1955, nhưng Người rất ít khi sử dụng. Xe chỉ được dùng khi đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm hay đi công tác vào miền Trung trong thời kỳ chiến tranh.

Những năm 1960, Liên Xô viện trợ cho VN một số loại xe mang nhãn hiệu Volga, có thể lên được độ dốc cao. Còn hai chiếc Pobeda và Peugeot đã cũ, không lên được. Các đồng chí phục vụ xin phép Bác cho thay xe: "Thưa Bác, các đồng chí bộ trưởng cũng đã thay xe rồi". Bác không đồng ý và phê bình: "Xe cũng có cấp à? Ai thay thì cứ việc thay, còn Bác vẫn sử dụng hai chiếc xe cũ này".

no image
Chiếc xe Peugeot 404.
Bác rất quan tâm đến các đồng chí lái xe. Bác nhắc các đồng chí phải chịu khó đọc sách báo trong những lúc rảnh rỗi để mở mang hiểu biết. Bác còn khuyên các đồng chí bảo vệ cũng nên học lái xe để nếu có tình huống bất trắc xảy ra thì dễ xử trí. Bản thân Người làm gương trước. Mỗi khi đi công tác về, Bác thường nán lại trên xe hỏi về cách lái xe. Đồng thời, Người còn đề nghị đồng chí lái xe vẽ một bản sơ đồ các bộ phận trong xe ôtô. Hiện nay, bản sơ đồ vẫn được lưu giữ tại kho cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Nhân đó, Bác kể câu chuyện về một tấm gương người tốt, việc tốt mà Người đã đọc được ở báo Tiệp Khắc như sau: Có một chiếc xe khách chở một đoàn các cháu nhỏ và cô giáo đi tham quan. Xe chạy đến gần một hồ nước thì lái xe bị choáng, buông tay lái, chiếc xe cứ thế lao đi. Cô giáo thấy thế nhanh chóng cầm tay lái và cho xe dừng lại, thế là cô giáo đã cứu được các cháu khỏi nguy hiểm.

Trong suốt thời gian phục vụ Bác, các đồng chí lái xe đã tự hào không bao giờ để xảy ra một sơ suất nhỏ nào. Được như vậy, một phần cũng chính nhờ vào sự quan tâm, động viên của Người.

(Theo Lao Động)