Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bán bảo hiểm bắt buộc xe máy với “giá rẻ” là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt đến 70 triệu đồng

Xã hội 22/05/2020 - 23:21

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao việc bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy mỗi nơi một giá khác nhau, thậm chí có nơi giá bán thấp hơn mức phí ghi trên Giấy chứng nhân bảo hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Nếu thực tế có việc doanh nghiệp bảo hiểm bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thấp hơn mức phí do Bộ Tài chính quy định thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ có mức phạt khác nhau". Sau đây là toàn văn chia sẻ của Luật sư về vấn đề này:

Theo quy định, doanh nghiệp bảo hiểm phải bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đúng theo mức phí tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 22/2016/TT-BTC.

Đơn cử, đối với mô tô 2 bánh (loại từ 50 cc trở xuống) là 60.500 đồng; mô tô 2 bánh (loại trên 50 cc) là 66.000 đồng; xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự là 319.000 đồng… Lưu ý, mức phí này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Nếu thực tế có việc doanh nghiệp bảo hiểm bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thấp hơn mức phí do Bộ Tài chính quy định thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ có mức phạt khác nhau.

Cụ thể, căn cứ vào Điều 33 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với doanh nghiệp bảo hiểm; phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với Tổng giám đốc (Giám đốc) và người liên quan của doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi không tuân thủ mức phí bảo hiểm.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, doanh nghiệp bảo hiểm buộc phải điều chỉnh mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới theo đúng quy định.

Trường hợp tái phạm hành vi vi phạm quy định nêu trên, doanh nghiệp bảo hiểm và các cá nhân bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng; đồng thời doanh nghiệp bảo hiểm còn bị xem xét áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc thu hẹp nội dung, phạm vi và địa bàn hoạt động trong giấy phép thành lập và hoạt động đối với nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới.

Thông qua đây, tôi mong rằng các doanh nghiệp bảo hiểm cần rà soát lại quy trình, mức giá và các vấn đề liên quan đến việc bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định, tránh gặp rủi ro pháp lý.

Theo Tổ quốc