Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu: Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm công tác cách ly

Xã hội 23/05/2020 - 10:19

Liên quan đến vụ việc một người bán hàng rong vào BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để bán hàng cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.

Ngày 22-5, Cục quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề nghị xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, ngày 21-5-2020 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin "Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19". Nội dung bài báo phản ánh ông T.K.V (32 tuổi) là người bán háng rong có tiếp xúc trực tiếp với ông H.H.T (33 tuổi, quê Hải Dương, người bệnh nhiễm Covid-19). Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đố Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sơ y tế trực thuộc. Tuyệt đối không được xảy ra sự việc tương tự. Trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn tại Quyết định số 46S/QĐ-BYT ngày 19-2-2020 cùa Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành "Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do vi-rút Corona 2019" trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và quyết định số 155LQD-BYT ngày 3-4-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19.

Khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu tại mục 4.2.3 "khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng" và các yêu cầu khác tại Quyết định số 46X/QĐ-BYT ngày 19-2-2020 và Quyết định số 1551 /QĐ-BYT ngày 3-4-2020 để đảm bảo tuyệt đối tránh nguy cơ lây nhiễm tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo báo cáo kèm theo các bằng chứng bằng hình ảnh việc khắc phục tồn tại về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25-5- 2020.

Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu: Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm công tác cách ly - ảnh 1
Khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: báo Bạc Liêu online)

Trước đó, ngày 21-5 trên một số phương tiện thông tin truyền thông đăng thông tin vụ việc một người bán hàng rong vào khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để bán hàng rong cho một bệnh nhân Covid-19.

Qua điều tra, lúc 17g30 ngày 16-5, ông T.K.V, hành nghề bán hàng rong trong bệnh viện (Nhà ở khu Xóm Huế sau BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T, một bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại đây nhờ mua nước uống và thuốc lá.

Trích xuất từ camera an ninh cho thấy, những lần tiếp xúc giữa hai người đều có mang khẩu trang, mỗi lần tiếp xúc khoảng 309 giây. Sau khi sự việc được phát giác, các cơ quan chức năng đã đưa 3 người trong gia đình ông V. và 1 người khác ("nhậu" với ông V. đêm 19-5) đi cách ly tập trung lúc 10g30 ngày 19-5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Đến chiều 21-5, Bác sỹ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 4 mẫu bệnh phẩm âm tính với SARS-CoV-2. "Vì vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là không có nên người dân yên tâm”.

Sau vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ; lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện; lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị.

Ngoài ra, các đối tượng vi phạm quy định cách ly sẽ bị xem xét xử lý theo quy định hiện hành…

 

Phong Châu