Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bạn muốn từ chối người khác nhưng sợ mích lòng, hãy học 2 kỹ năng tuyệt vời này của người có EQ cao

Thời trang 16/09/2021 - 23:03

Cứ nói thật lý do rằng không muốn làm hay nó không phù hợp vì dù lý do gì đi nữa, cơ bản đó vẫn là sự từ chối. Từ chối không xấu nhưng hành động không dám từ chối còn xấu hơn.

Một người bạn của tôi được mời tham gia sự kiện bất động sản nhưng vì không muốn đi nên trả lời người mời rằng hôm đấy anh có việc bận. 

Nghĩ rằng mọi chuyện ổn thỏa nhưng vài ngày sau, anh lại nhận được thông báo rằng vì muốn anh tham dự được nên họ đã thay đổi thời gian và vẫn mong anh sắp xếp đến dự. Anh nói: "Tôi thực sự không rảnh, cảm ơn lời mời của bạn".

Rõ ràng cách anh từ chối người khác không lịch sự một chút nào. Tôi quan sát thấy thói quen của nhiều người là thường đồng ý với người khác, sau đó có việc phải làm nhưng không nói thẳng mà lại viện nhiều lý do. Họ bày tỏ rằng thực sự muốn đi nhưng vì lý do "abcd" nên không thể. Đó là những có có trí tuệ cảm xúc kém, không đáng tin cậy.

Chỉ số cảm xúc chiếm 80% thành tích của một người còn kỹ năng chuyên môn và chỉ số IQ chỉ chiếm 20% mà thôi. Thế nên trong bất kì một lĩnh vực nào, người có EQ cao dễ đạt được thành công, được nhiều người yêu mến, đặc biệt là trong khâu giao tiếp, quan hệ.

Họ luôn có cách đối nhân xử thế rất hay nên luôn khiến mọi người thoải mái, vui vẻ khi ở cạnh. Không những vậy, một khi muốn từ chối điều gì, họ cũng có cách từ chối mà không khiến ai phật lòng.

Bạn muốn từ chối người khác nhưng sợ mích lòng, hãy học 2 kỹ năng tuyệt vời này của người có EQ cao - ảnh 1

Muốn từ chối, hãy trực tiếp từ chối

Không dám từ chối thẳng thắn, bên ngoài thì cho là bạn nghĩ cho người khác và không muốn làm xấu mặt họ. Nhưng thực ra, bạn đang quá coi trọng bản thân và cảm thấy rằng nếu từ chối thì đối phương sẽ đau khổ. Thực tế khi nhờ vả, ai cũng chuẩn bị tâm lý cho việc bị từ chối, thậm chí còn chuẩn bị khá kỹ càng. Vậy nên đừng nghĩ rằng đối phương đang ôm nhiều hy vọng mà không từ chối một cách thẳng thắn.

Từ chối không cần giải thích, càng giải thích càng dễ khiến người khác nghĩ rằng bạn cố tình nâng cao giá trị của mình và muốn họ tiếp tục năn nỉ bạn. Khi có người nhờ bạn giúp đỡ, bạn vui vẻ nhận lời. Nhưng ngày một ngày trôi qua bạn bận không trả lời, ngày thứ 2 bạn vẫn giữ im lặng, đến ngày thứ ba bạn phản hồi rằng bạn bận lắm, không giúp được gì. Đó là cách hành xử của người có EQ kém, dễ khiến người khác tức giận, thất vọng.

Bạn muốn từ chối người khác nhưng sợ mích lòng, hãy học 2 kỹ năng tuyệt vời này của người có EQ cao - ảnh 2

Bạn thẳng thắn từ chối không khiến người ta đau khổ mà thái độ ỡm ờ đó mới khiến họ thất vọng về bạn. Nếu làm được, hãy dốc hết sức và vui vẻ làm; nếu không làm được thì chỉ cần thông báo cho đối phương càng sớm càng tốt. Đó là nguyên tắc quan hệ cơ bản không gây tổn thương cho ai.

Từ chối không xấu, hành động không dám mới xấu

Khi còn viết sách, tôi không thích kiểu làm việc của người nhận bản thảo. Khi tôi đưa, anh ta khen hay và bảo rằng sẽ gửi cho tổng biên tập. Để chắc chắn, tôi hỏi đi hỏi lại vài lần nữa và anh ta vẫn nói rằng rất thích. 

Nhưng cả tháng sau đó khi tôi hỏi lại, anh ta bảo tổng biên tập không thích. Tôi đã phải chờ đợi suốt cả tháng và cuối cùng nhận về câu trả lời "không thích". Bạn nghĩ điều này vô lý không?

Bạn muốn từ chối người khác nhưng sợ mích lòng, hãy học 2 kỹ năng tuyệt vời này của người có EQ cao - ảnh 3

Sau này, khi trở thành một biên tập viên, tôi đã nói ngay với tác giả sau khi đọc bản thảo của họ: "Rất tiếc, nó không phù hợp với chúng tôi. Bạn có thể tìm nhà xuất bản khác". Đồng nghiệp cho rằng sự thẳng thắn của tôi đã xúc phạm tác giả vì đã trả lời quá nhanh. 

Tuy nhiên, tôi không những không làm mất lòng tác giả mà ngược lại còn khiến họ tin tưởng tôi. Họ thấy rằng tôi đọc bản thảo một cách chuyên nghiệp, chính xác, hiểu định vị của nhà xuất bản và tâm lý của tác giả.

Vậy nên không cần tìm lý do để từ chối. Cứ nói thật lý do rằng không muốn làm hay nó không phù hợp vì dù lý do gì đi nữa, cơ bản đó vẫn là sự từ chối. Từ chối không xấu nhưng hành động không dám từ chối còn xấu hơn.

Bạn muốn từ chối người khác nhưng sợ mích lòng, hãy học 2 kỹ năng tuyệt vời này của người có EQ cao - ảnh 4

Bạn không muốn giúp đỡ mà vẫn muốn làm người tốt? Trên đời làm gì có chuyện phi lý như thế. Thế nên tôi khuyên bạn rằng khi được nhờ giúp đỡ, nếu đã không muốn giúp, bạn nên làm những việc sau:

- Thẳng thắn từ chối, lý do càng ngắn càng tốt. Chỉ cần bạn nói thật chứ đừng dông dài, hoa mỹ. Cũng đừng tính đến chuyện đối phương có đau lòng hay không vì ai cũng là người lớn, đâu cần phải chịu trách nhiệm cho nhau.

- Nói với đối phương rằng lần sau nếu bạn có khả năng và cơ hội phù hợp, bạn sẽ giúp đỡ.

Từ chối người khác là một trở ngại mà chúng ta đều học cách vượt qua trong cuộc đời này. Vì bạn nhất định phải đi qua nên hãy học cách đúng đắn. Từ chối người khác đơn giản là tôn trọng thời gian của hai bên. Những người đã rời bỏ vì bị bạn từ chối là người không đáng để bạn tiếp tục mối quan hệ.

(Nguồn: sohu)