Báo Đức lý giải nguyên nhân Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19

Xã hội 19/04/2020 - 23:07

Nhật báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức vừa đăng tải bài viết lý giải việc Việt Nam kiểm soát thành công sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhật báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức vừa đăng tải bài viết lý giải việc Việt Nam kiểm soát thành công sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong bài viết trên trang 7 chuyên mục “Nước ngoài” đăng ngày 18/4, báo Junge Welt giải thích lý do số người mắc Covid-19 ở Việt Nam ít hơn đáng kể so với nhiều nước châu Âu và Mỹ, đó là do Việt Nam đã tiến hành cách ly tập trung nhanh chóng những người nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như áp dụng các biện pháp thích hợp trong việc cách ly các trường hợp tiếp xúc.

Báo Đức lý giải nguyên nhân Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19 - ảnh 1
Hành khách từ Italy đến Đà Nẵng trên chuyến bay VN9054, trong đó có 57 công dân Việt Nam và 3 người Italy được đưa đến địa điểm cách ly, ngày 18/4/2020. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Với chủ trương phát hiện sớm nhiều nhất có thể và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc, Việt Nam cho đến lúc này đã kiểm soát được tình hình. Dù vậy, Việt Nam vẫn duy trì những quy định nghiêm ngặt để chống dịch như tiếp tục đóng cửa các trường học, nhà trẻ cũng như các cửa hàng, cửa hiệu, ngoại trừ những nơi bán thực phẩm và đồ thiết yếu phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài là bắt buộc, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Bài báo cũng viết rằng ở Việt Nam, khi một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì sẽ ngay lập tức tiến hành xác định các trường hợp tiếp xúc và thực hiện cách ly. Sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm liên quan Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua, bệnh viện này đã lập tức bị phong tỏa. Hàng nghìn người liên quan tới bệnh viện đã được theo dõi y tế đặc biệt, trong đó bên cạnh nhân viên và bệnh nhân còn có cả người tới thăm. Các trường hợp nhiễm bệnh được theo dõi ở những khu cách ly, trong đó có những cơ sở của quân đội, trong khi các trường hợp khác tự cách ly ở nhà. Các trường hợp không thể tự đi mua bán hoặc không được gia đình cung cấp lương thực sẽ nhận được sự trợ giúp từ khu phố. Việc tuân thủ các quy định về cách ly y tế cũng được giám sát chặt chẽ./.

Mạnh Hùng