Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bão Ian gây thiệt hại nặng nề tại Cuba, tiếp tục đe dọa Mỹ

Thế giới 29/09/2022 - 03:52

Sau khi quét qua Cuba và gây hậu quả nghiêm trọng khiến toàn bộ Cuba chìm trong bóng tối, bão Ian đang hướng về vùng biển nước Mỹ. Nhà chức trách Mỹ đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với trận bão này.

Nhà chức trách Cuba ngày 27/9 cho biết, toàn lưới điện trên khắp đất nước bị sập vì bão, đẩy toàn bộ quốc đảo Cuba chìm trong bóng tối khi đêm xuống.

Cùng ngày, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) cũng xác nhận, bão Ian đã ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng điện lưới quốc gia và gây sự cố tại nhiều khu vực, dẫn đến sụp đổ hoàn toàn hệ thống. Quá trình khôi phục hệ thống điện lưới đang được tiến hành, nhưng đây là công việc cần nhiều thời gian, đòi hỏi phải được thực hiện từng bước với độ chính xác cao.

Bão Ian gây thiệt hại nặng nề tại Cuba, tiếp tục đe dọa Mỹ - ảnh 1

Cây cối bị đổ trên đường phố ở thủ đô La Habana, Cuba do ảnh hưởng cũa bão Ian, ngày 27/9. Ảnh: CNN

Ông Lazaro Guerra, giám đốc kỹ thuật bộ phận điện lưới quốc gia Cuba cho biết: “Hệ thống lưới điện đang trải qua tình trạng đặc biệt với mức phát điện bằng 0. Điều này đồng nghĩa với việc có nghĩa là không có dịch vụ điện trên toàn quốc. Hệ thống điện lưới đã bị căng thẳng khi cơn bão Ian đi qua”.

Trước đó, Cuba đã ban bố cảnh báo khẩn cấp tại nhiều tỉnh khi bão Ian mạnh lên nhanh chóng... tiếng động mưa gió giật do bão Ian gây lên… Truyền thông Cuba đưa tin, ít nhất 2 người đã thiệt mạng vì bão. Khoảng 50.000 người ở tỉnh cực Tây Pinar del Rio đã được sơ tán tới nơi an toàn. Nhiều nhà cửa trên địa bàn tỉnh này cũng bị gió cuốn tốc mái, trong khi nhiều tuyến đường vẫn đang bị cô lập.

Sau khi quét qua Cuba với sức gió lên tới hơn 200 km/h, cơn bão cấp 3 trong thang bão 5 cấp này đang tiếp tục di chuyển lên phía Bắc hướng tới bang Florida của Mỹ. Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ cho biết tính đến chiều 27/9 (giờ địa phương, tức sáng 28/9 giờ Việt Nam), vị trí tâm bão Ian cách thành phố Sarasota của Florida 425 km về phía Nam, sức gió tối đa lên đến 195 km/h. Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ dự báo, bão Ian có nguy cơ mạnh lên cấp 4 trước khi đổ bộ bờ biển phía Tây bang Florida.

Ước tính khoảng 2,5 triệu người đã được yêu cầu sơ tán. Nhiều trường học đã phải đóng cửa trong khi 15 bệnh viện và hơn 100 cơ sở y tế đã được sơ tán. Hơn 2 nghìn chuyến bay thương mại đã bị đình chỉ. Công ty điện lực địa phương đã gửi thông báo đến khách hàng cảnh báo khả năng tiếp tục xảy ra mất điện do ảnh hưởng của bão.

Đánh giá về sự nguy hiểm của cơn bão, thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã nói rằng, đây là trận bão rất lớn, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng: “Trận bão này sẽ gây nhiều tác động đến cuộc sống của mọi người. Các bạn sẽ thấy những tác động của nó trên toàn bộ khu vực duyên hải Florida và thậm chí còn mạnh lên khi đi vào Đại Tây Dương và có thể ảnh hưởng đến các bang Georgia hoặc Nam Carolina. Đây quả thực là một cơn bão nguy hiểm, một trận bão cực lớn”.

Ngay trong ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi với Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis về các biện pháp hỗ trợ của chính phủ liên bang giúp bang này ứng phó cơn bão Ian. Bão Ian được dự báo là một trong những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất ở Mỹ, ước tính từ 38-60 tỷ USD./.