Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Báo Mỹ: Nghi phạm Huu Can Tran sinh ở Việt Nam

Thế giới 25/01/2023 - 01:53

Theo báo New York Times và Washington Post, Huu Can Tran - nghi phạm trong vụ xả súng 11 người chết tối 21-1 - sinh ở Việt Nam và đến Mỹ vào cuối thập niên 1980. Động cơ gây án vẫn còn bí ẩn.

Báo Mỹ: Nghi phạm Huu Can Tran sinh ở Việt Nam - ảnh 1

Huu Can Tran, nghi phạm xả súng ở câu lạc bộ khiêu vũ thành phố Monterey Park, bang California, Mỹ - Ảnh: FOX NEWS

Trong hai bài viết ngày 24-1 nói về nỗ lực điều tra động cơ gây án của Huu Can Tran, báo New York Times Washington Post cho biết nghi phạm 72 tuổi này được sinh ra ở Việt Nam.

Cả hai tờ báo lớn của Mỹ đều cho biết nghi phạm đến Mỹ vào cuối thập niên 1980, nhập quốc tịch Mỹ năm 1990 hoặc 1991. Tiếp tục trích dẫn "tài liệu từ tòa án", New York Times cho hay Huu Can Tran từng kết hôn vào năm 2001 và ly dị sáu năm sau đó.

New York TimesWashington Post không công khai số hồ sơ hay tài liệu tòa án có các thông tin trên.

Trước đó trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một tờ khai xin nhập quốc tịch được cho là của nghi phạm Tran. Tờ khai đề thời gian là tháng 6-1990, người khai tên Huu Can Tran sinh năm 1950 ở Việt Nam.

Cảnh sát đã lục soát nhà của nghi phạm sau vụ xả súng tại phòng khiêu vũ Star Ballroom ở thành phố Monterey Park, bang California.

Trong căn nhà di động của nghi phạm Huu Can Tran, người ta tìm thấy một khẩu súng, nhiều viên đạn và các bộ phận được cho là để chế ống giảm thanh cho súng. Tran từng bị bắt vào năm 1990 vì sở hữu súng trái phép.

Cảnh sát vẫn chưa tiết lộ động cơ nổ súng, song nghi ngờ Huu Can Tran chỉ tập trung vào một số người quen biết. Điều này phù hợp với lời kể của một số nhân chứng rằng họ thấy nghi phạm đứng quan sát hồi lâu như để tìm kiếm ai đó.

Không loại trừ tâm lý bất ổn

Hôm 7 và 9-1 vừa qua, nghi phạm đã đến đồn cảnh sát ở thành phố Hemet để trình báo.

Tại đó, Huu Can Tran tố gia đình đang muốn đầu độc mình và dàn dựng một vụ lừa đảo để lấy tiền của ông ta. Cảnh sát yêu cầu nghi phạm về nhà và trở lại với bằng chứng cụ thể, song ông ta không bao giờ quay lại.

Sau khi xả súng tại phòng khiêu vũ Star Ballroom, Huu Can Tran đã lái xe đến phòng khiêu vũ Lai Lai. Tại đây, một lập trình viên tên Brandon Tsay đã dũng cảm tước súng của nghi phạm, ngăn chặn một thảm kịch xảy ra.

Cảnh sát tin rằng Huu Can Tran đã sang Lai Lai để tìm một số người ông ta không thấy ở Star Ballroom. Cả hai phòng khiêu vũ này là nơi có nhiều người gốc Á trung lưu đến nhảy.

Một số người quen của Huu Can Tran mô tả ông này là người nóng tính, khó gần. Nghi phạm thường xung đột với nhiều người ở hai phòng khiêu vũ, nhiều lần chê bai những người hướng dẫn ở đó. Ông ta cũng tự hào mình là người biết khiêu vũ và nhảy đẹp hơn người khác.