Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bắt các đối tượng dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền của ngân

Pháp Luật 22/05/2020 - 20:55

Các đối tượng đã câu kết, làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động... cho khách hàng để sử dụng làm thủ tục vay tín chấp, thẻ tín dụng tại các

Chiều 22/5, Phòng Cảnh sát kinh tế PC 03, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục vay tín chấp bằng thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Để có thể làm thủ tục vay tín chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đối tượng Phạm Thu Diệu đã thuê người làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân với tên gọi khác là Phạm Ngọc Diệp trú tại tỉnh Bắc Giang. Sau đó, Diệu tìm đến một số công ty để mua hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương thu nhập khống với giá tiền từ 1,2 - 2,5 triệu đồng. Sau khi có các giấy tờ giả, Diệu và các đồng phạm làm thủ tục vay tín chấp, mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại.

Bắt các đối tượng dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền của ngân - ảnh 1

Đối tượng Phạm Thu Diệu khai nhận đã chi cho môi giới 5% số tiền vay và dễ dàng được ngân hàng giải chấp. Không chỉ trục lợi cá nhân, đối tượng này cùng các đồng phạm khác còn làm nhiều sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân giả cho những người đang có nợ xấu để tiếp tục vay tiền ngân hàng. Căn cứ vào các giấy tờ giả này, phía ngân hàng đã dễ dàng giải chấp cho vay mà không xác minh thông tin chủ thẻ.

Trung tá Phan Lạc Cường, Phó Đội Trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết: "Khi có nợ xấu, các ngân hàng sẽ tìm đến các địa chỉ khách hàng cho vay nhưng đây là các địa chỉ không có thật, do đó không thể thu hồi được số tiền cho vay".

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ chiếm đoạt 926 triệu đồng của một số ngân hàng. Theo cơ quan công an, do áp lực về doanh số, các ngân hàng dễ dàng chấp nhận giải chấp thông qua hồ sơ mà không xác minh. Đây là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng.