Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax, vắc xin COVID nội ‘gần về đích’

Xã hội 10/06/2021 - 21:22

Chiều nay 10-6, khoảng 20 người đầu tiên trong số dự kiến 13.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin ngừa COVID-19 nội địa có tên Nano Covax đã được tiêm tại Học viện Quân Y, Hà Nội.

Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax, vắc xin COVID nội ‘gần về đích’ - ảnh 1

Khám sàng lọc trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Học viện Quân Y – Ảnh: THÚY ANH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng 5 Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng , Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính , Bộ Kế hoạch đầu tư đã đến thăm những người tình nguyện tiêm thử nghiệm đầu tiên của giai đoạn 3 và thăm các nhà khoa học, y bác sĩ tham gia nghiên cứu.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, dự kiến trong ngày mai 11-6, nhóm sẽ tiêm tiếp cho 200 người.

Số lượng tiêm mỗi ngày sau sẽ đến mức tối đa khả năng của đơn vị triển khai thử lâm sàng, sớm hoàn thành mốc 1000 người đầu tiên để theo dõi, đánh giá kết quả, hoàn thiện bộ hồ sơ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tiến tới nộp hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin này (dự kiến vào quý 4 năm nay).

12.000 tình nguyện cùng tham gia giai đoạn 3 sẽ tiếp tục được tiêm và theo dõi trong thời gian tới, tại các điểm tiêm ở Hà Nội , TP.HCM, Tiền Giang , Hưng Yên…

Hiện riêng tại Học viện Quân Y, 1 trong những đơn vị triển khai đợt thử nghiệm này, đã có trên 600 người đã được khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm và trên 7.000 người chờ khám sàng lọc để tham gia thử nghiệm.

Vắc xin Nano Covax là 1 trong 3 vắc xin ngừa COVID-19 nội được phát triển trong nước từ giữa 2020, đến nay đây là vắc xin có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất.

Được phát triển trên nền công nghệ tái tổ hợp protein, ở giai đoạn 1 và 2 vắc xin được sử dụng cho trên 600 người ở 3 mức liều 25, 50 và 75 mcg, người cao tuổi nhất tham gia tiêm ngừa là 77 tuổi, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo yêu cầu an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ở giai đoạn 3 này, vắc xin sẽ được tiêm trên 13.000 người, nhưng chia làm 2 mốc: 1.000 người đầu tiên để tiến tới đủ liệu đăng ký lưu hành vắc xin theo hình thức khẩn cấp, và 12.000 người kế tiếp, cùng tiêm mức liều 25 mcg, và đánh giá 3 chỉ số tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cũng cho biết nếu được phê duyệt, nhà sản xuất có thể sản xuất 50 triệu liều vắc xin Nano Covax năm 2021 và 100 triệu liều năm 2022, đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu sử dụng trong nước.

'Ưu tiên xây dựng chính sách tài chính, thúc đẩy kinh tế vĩ mô phát triển bền vững'

Chiều 6/5, phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Bình Định, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ ưu tiên xây dựng cơ chế chính sách tài chính - ngân sách, đảm bảo thúc đẩy kinh tế vĩ mô phát triển bền vững.

Bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax, vắc xin COVID nội ‘gần về đích’ - ảnh 2

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bình Định là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có nhiều tiềm năng để phát triển. Ảnh: MT.

Chiều 6/5, tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc là một trong 5 ứng viên ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Định.

Tại hội nghị, các ứng viên đã trình bày chương trình hành động của mình khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin đến hội nghị sơ lược về quá trình công tác của mình, từ doanh nghiệp nhà nước, lãnh đạo chính quyền thị xã, lãnh đạo chính quyền tỉnh, Tổng Kiểm toán Nhà nước, đại biểu Quốc hội khóa XIV và hiện nay là Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thông tin đến bà con cử tri tại xã Nhơn Lý, Nhơn Hội, Nhơn Hải và Nhơn Châu có mặt tại hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính là bộ đa ngành, quản lý nhiều lĩnh vực, như: thuế, hải quan, chứng khoán, kho bạc, dự trữ nhà nước, quản lý giá, công sản...và 12 đơn vị sự nghiệp, với số lượng cán bộ công chức, viên chức lên đến 6,6 vạn người.

"Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế. Để tài chính lành mạnh, nền kinh tế phải phát triển. Nhiệm kỳ qua, ngành Tài chính đã đạt được những thành quả to lớn, đã hoàn thành 11/12 chỉ tiêu, chỉ duy nhất 1 chỉ tiêu là tỷ trọng của ngân sách trung ương chưa được đảm bảo, do giá dầu thô giảm mạnh thời gian qua. Nhiều chỉ tiêu về tài chính - ngân sách vượt kế hoạch, giữ được bội chi, nợ công trong giới hạn an toàn, giữ ổn định thị trường chứng khoán, bảo hiểm...", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính đó là sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, mở đường thu hút các nguồn lực cho phát triển. Nhiều dự án luật và đề án quan trọng sẽ được tập trung sửa đổi, bổ sung và nghiên cứu xây dựng trong thời gian tới, như: Đề án phân cấp ngân sách, đảm bảo tính chủ động của ngân sách địa phương và tính chủ đạo của ngân sách Trung ương; các chính sách thu để đảm bảo thu về ngân sách các khoản thu tiềm năng, thu trên nền tảng số. Trong đó, tập trung xây dựng quy định về áp dụng trí tuệ nhân tạo, thu các khoản thu tiềm năng, thu từ tài nguyên, khoáng sản...

Cùng với đó, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát và trình Chính phủ các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng, mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021 cho nhiều đối tượng doanh nghiệp. Đây là chính sách hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để quay vòng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong nhiệm kỳ này, Bộ Tài chính sẽ tập trung thực hiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ về tài chính - NSNN; đảm bảo nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định; tập trung đầu tư cho đầu tư phát triển, đặc biệt là các dự án quan trọng, trọng điểm; tiếp tục ổn định thị trường tiền tệ; ổn định thị trường chứng khoán, trở thành kênh dẫn vốn cho nền kinh tế...

Về phía cá nhân Bộ trưởng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, nếu trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, ông tiếp tục phấn đấu, gương mẫu, tận tụy, trung thành với chế độ của Đảng, Nhà nước; mang tâm tư của người dân đến với Quốc hội, quan tâm đến đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội; chống tham nhũng, lãng phí, thúc đẩy công bằng xã hội...

Về phía tỉnh Bình Định, Bộ trưởng cho rằng, Bình Định có đầy đủ tiềm năng, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, trong đó tiềm năng lớn nhất là nguồn nhân lực, đất đai và truyền thống văn hóa cách mạng. Theo Bộ trưởng, "sức mạnh nằm ở văn hóa, tạo nên con người có ý chí, sáng tạo, tận tụy, cùng với khoa học phát triển sẽ tạo nên những đột phá".

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định phát biểu bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ của cử tri đối với các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV. Ông Lê Kim Toàn cũng đã giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị.

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế tài chính, đáp ứng hiệu quả công cuộc phát triển đất nước Sáng ngày 22/04, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp của lãnh đạo Bộ Tài chính với một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý chi ngân sách nhà nước....

Chia sẻ