Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bắt gặp chú chim có 8 chân lơ lửng như loài đột biến nhưng là hành vi chứa đựng tình phụ tử trong khi chim mái chạy theo "tình mới"

Thế giới 17/05/2020 - 10:41

Đây là hành vi bảo vệ con của các con trống loài chim Jacanas mào đỏ chứ không phải một sinh vật đột biến nào cả.

Bức ảnh dưới đây không phải là một loài chim đột biến có đến tận 10 chân như các bình luận trên mạng xã hội. Đồng thời, nó cũng không phải sản phẩm ảnh chế hài hước (meme) là một con chim với quá nhiều chân. Thực tế, trong ảnh là một con chim trống đang bảo vệ các con và đưa chúng đến nơi an toàn.

Bắt gặp chú chim có 8 chân lơ lửng như loài đột biến nhưng là hành vi chứa đựng tình phụ tử trong khi chim mái chạy theo

Bắt gặp chú chim có 8 chân lơ lửng như loài đột biến nhưng là hành vi chứa đựng tình phụ tử trong khi chim mái chạy theo

Được biết, đây là con chim Jacanas mào đỏ (tên khoa học Irediparra gallinacea) thuộc họ gà lôi nước. Chúng được biết đến với khả năng đi trên mặt nước nhờ vào đôi chân có ngón chân dài giúp phân bổ trọng lượng đều hơn khi giẫm lên các loài thực vật nổi trên nước. Thức ăn yêu thích của chim Jacanas là động vật không xương sống trong môi trường nước ngọt như ấu trùng và hạt giống của thực vật thuỷ sinh, đặc biệt là hạt lily.

Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Sally Corte đến từ bang Queensland, Úc cho thấy hành vi nuôi con độc đáo của loài chim Jacanas này. 

"Tôi thật may mắn khi đang đi trên xuồng, dùng tay gỡ bỏ những cọng cỏ nước có tên là Salvinia thì nhìn thấy một con chim Jacanas trưởng thành cùng các con chim non chạy theo phía sau nó" - nhiếp ảnh gia Sally nói qua email với Science Alert.

"Chúng rất nhút nhát và luôn cảnh giác khiến việc chụp ảnh trở nên khó khăn hơn" - vị nhiếp ảnh gia cho hay.

Dù Sally đã nhanh chóng lấy chiếc máy ảnh của mình ra nhưng đáng tiếc, những con chim con đã đi mất nên cô đành phải chụp chú chim trưởng thành còn lại.

Mãi đến khi Sally xem lại những bức ảnh để xử lý chúng thì phát hiện ra bản thân đã rất may mắn khi có thể chụp được bức ảnh chú chim trưởng thành với 8 chiếc chân lơ lửng giữa không trung.

Bắt gặp chú chim có 8 chân lơ lửng như loài đột biến nhưng là hành vi chứa đựng tình phụ tử trong khi chim mái chạy theo

Chú chim trống Jacanas đã gắp các con của nó lên và đặt bên trong cánh để bảo vệ chúng đến nơi an toàn. Được biết, 80% tổ của loài chim này bị mất trước khi trứng nở nên chúng chỉ có thể làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ các con khỏi những mối đe dọa tiềm tàng. Cũng có nhiều nghiên cứu tin rằng chim Jacanas di dời trứng bằng cách mang chúng dưới cằm.

Chim Jacanas có thể được tìm thấy ở những khu vực ngập nước từ Borneo, từ New Guinea và phía bắc nước Úc đến bờ đông của khu vực Canberra, Úc.

Trở lại năm 2000, nghiên cứu của nhà nghiên cứu chim ưng Terrence Mace chỉ ra rằng chim Jacanas không phải là một loài vật chung thủy, có nghĩa là một con chim mái cỡ lớn có thể giao phối với nhiều con trống - trung bình từ 2-3 con trống.

Sau khi đẻ trứng vào những chiếc tổ trôi lềnh bềnh trên mặt nước, các con chim mái thường bay đi để tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ với "tình mới", để lại chim trống chịu hoàn toàn trách nhiệm ấp tất cả số trứng kia. Chim trống từ đó trở thành "người bảo hộ" duy nhất cho những quả trứng kia sau khi chúng nở thành con.

Cũng như các loài động vật hoang dã khác, chim Jacanas mào đỏ cũng bị đe dọa bởi sự tàn phá môi trường sống cũng như các con vật săn mồi khác như cáo.

"Tôi đã chứng kiến những con chim Jacanas trống bảo vệ các con hệt như thế dưới cơn mưa. Chúng đích thị là những ông bố tuyệt vời" - Terrence nói.

Bắt gặp chú chim có 8 chân lơ lửng như loài đột biến nhưng là hành vi chứa đựng tình phụ tử trong khi chim mái chạy theo

(Nguồn: Science Alert)