Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bất ngờ hoãn phiên xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Pháp Luật 26/11/2021 - 11:35

Nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa nên Hội đồng xét xử quyết định thay đổi lịch xét xử vụ án xảy ra tại trường Đại học Đông Đô sang ngày 23/12 tới đây

Bất ngờ hoãn phiên xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - ảnh 1

Theo kế hoạch, từ sáng nay, 26/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Tuy nhiên, do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa nên HĐXX quyết định thay đổi lịch xét xử vụ án này sang ngày 23/12 tới.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. HĐXX gồm 3 người, do thẩm phán Phạm Năng Thành làm chủ tọa.

Ba kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa.

Mười bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ trường ĐH Đông Đô bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Giả mạo trong công tác”.

Các bị cáo gồm: Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (cựu Phó Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng Phòng Tài chính, kế toán), Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương, Ngô Quang Hiển.

Có tổng số 24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Để chuẩn bị cho phiên xử, Tòa Hà Nội cũng đã triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng đến phiên tòa.

Truy nã kẻ chủ mưu

Video đang HOT

Theo cáo trạng, quá trình tuyển sinh đào tạo của trường ĐH Đông Đô, bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Đông Đô) thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch.

Từ đó, ông Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT, chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo và các đơn vị liên quan làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Viện Kiểm sát xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ông Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; 221 trường hợp khác được cấp văn bằng giả xác định được họ tên, tuổi người nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cơ quan tố tụng xác định, trường ĐH Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai. Tuy nhiên, từ năm 2015-2017, Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này.

Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc trường ĐH Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Cáo trạng cho rằng, việc làm của các đơn vị, cá nhân nêu trên đã vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra.

Trước những sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có Công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Đối với bị can Trần Khắc Hùng, cơ quan điều tra xác định, ông Hùng là người có vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Do bị can Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, đến nay việc truy nã chưa có kết quả nên Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô sắp hầu tòa

Theo dự kiến, ngày 26/11 tới đây, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ án giả mạo trong công tác, xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

Mười bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, 26 và 27/11, do Thẩm phán Phạm Năng Thành làm Chủ tọa.

Mười bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô bị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố về tội giả mạo trong công tác.

Các bị cáo gồm: Dương Văn Hòa - cựu Hiệu trưởng, Trần Kim Oanh - cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Lê Ngọc Hà - cựu Phó Hiệu trưởng, Trần Ngọc Quang - cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên, Nguyễn Thị Huệ - cựu Trưởng Phòng Tài chính kế toán, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương, Ngô Quang Hiển.

Bất ngờ hoãn phiên xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - ảnh 2

Cơ sở Trường Đại học Đông Đô, tại 60 B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trong vụ án này, bị can Trần Khắc Hùng, SN 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường Đại học Đông Đô và đồng phạm bị cáo buộc đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Tuy nhiên, vào thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án, bị can Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

"Kiếm" hơn 7 tỷ đồng từ bằng giả

Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, ông Trần Khắc Hùng thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch...

Từ đó, ông Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Theo cáo buộc, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, bị can Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định. Còn 221 trường hợp được cấp văn bằng giả, cơ quan điều tra đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Trường Đại học Đông Đô; Vụ Giáo dục đại học xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án tuyển sinh năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

9 trường công bố ĐIỂM CHUẨN đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều đại học lấy 15 điểm Đã có thêm trường công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Hôm nay, 30/8 đã có thêm trường Đại học Đông Đô công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển xét điểm tốt nghiệp THPT. Theo lịch tuyển...

Chia sẻ