Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bất ngờ phát hiện dấu vân tay 3.000 năm tuổi trên quan tài cổ Ai Cập

Chuyện lạ 23/05/2020 - 02:40

Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge, Anh công bố với báo chí về việc phát hiện thấy một dấu vân tay 3.000 năm tuổi ở trên một nắp quan tài cổ Ai Cập.

Đây là chiếc quan tài có niên đại từ khoảng năm 1.000 trước Công nguyên, thuộc về một linh mục tên là Nesawershefyt (hay còn được gọi là Nes - Amun).

Tuy nhiên, dấu vân tay trên quan tài không thuộc về linh mục nói trên mà có thể là dấu vân tay của một nghệ nhân chạm khắc quan tài.

Bất ngờ phát hiện dấu vân tay 3.000 năm tuổi trên quan tài cổ Ai Cập - ảnh 1
Một chiếc quan tài cổ của Ai Cập. (ảnh minh họa: ancientegyptianfacts.com).
 

Julie Dawson, người đứng đầu bộ phận bảo tồn ở bảo tàng Fitzwilliam, nói với BBC rằng dấu vân tay 3.000 năm tuổi đã được các nhà nghiên cứu phát hiện thấy từ năm 2005 nhưng mãi đến bây giờ, điều này mới được công bố.

Một phát ngôn viên của bảo tàng nhấn mạnh, việc phát hiện thấy dấu vân tay 3.000 năm tuổi “đưa chúng ta đến gần hơn với những nghệ nhân làm quan tài trong thế giới Ai Cập cổ đại”.

Chiếc quan tài của Nes-Amun được cho là một trong những chiếc quan tài tốt nhất trên thế giới. Bà Dawson cho biết thêm, chiếc quan tài được ghép từ vô số những mảnh gỗ khác nhau.

Chiếc quan tài có dấu vân tay 3.000 năm tuổi sẽ xuất hiện trong một cuộc triển lãm mới có tên là Death on the Nile (Tạm dịch: Những cái chết trên dòng sông Nile) nhằm khám phá sự thay đổi về cách thiết kế quan tài Ai Cập trong vòng 4.000 năm.

Theo Phương Chi/VOV