Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bất ngờ với nhận định của chuyên gia về bệnh nhân 188 ở Hà Nội bỗng dương tính lại sau 2 ngày khỏi bệnh

Sức khoẻ 19/04/2020 - 17:07

GiadinhNet - Chuyện dương tính lại hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên, không phải là số nhiều, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) nhận định.

Bất ngờ với nhận định của chuyên gia về bệnh nhân 188 ở Hà Nội bỗng dương tính lại sau 2 ngày khỏi bệnh - ảnh 1
Bất ngờ với nhận định của chuyên gia về bệnh nhân 188 ở Hà Nội bỗng dương tính lại sau 2 ngày khỏi bệnh - ảnh 2 Người phụ nữ ở Hà Nội vừa khỏi bệnh 3 ngày lại dương tính COVID-19

"Điều này hoàn toàn có thể xảy ra" - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế)- nhận định về trường hợp bệnh nhân 188 dương tính lại với COVID-19 chỉ sau 2 ngày được công bố khỏi bệnh. "Tuy nhiên, không phải là số nhiều", ông nói tiếp.

Vị chuyên gia y tế dự phòng này dẫn chứng, tới nay, Hàn Quốc (nơi đã có hơn 10.600 ca mắc, 234 ca tử vong, tính tới sáng 19/4) đã có báo cáo ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh hoàn toàn.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Bất ngờ với nhận định của chuyên gia về bệnh nhân 188 ở Hà Nội bỗng dương tính lại sau 2 ngày khỏi bệnh - ảnh 3

PGS.TS Trần Đắc Phu. Ảnh: Võ Thu

Tuy nhiên, ông Phu cho hay điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau.

Trước hết, có thể sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Giám đốc KCDC cũng chia sẻ, phân tích lượng virus trên 6 bệnh nhân tái dương tính COVID-19 cho thấy không thể nuôi cấy phân lập được, cho thấy virus hoặc là đã chết hoặc là tồn tại với một lượng quá nhỏ.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng nhận định, lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm có thể là một nguyên nhân.

Những bệnh nhân tái nhiễm, theo lý thuyết có khả năng lây lan cho người khác, tuy nhiên tới nay, tại Hàn Quốc hiện chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca này.

Theo quy định mới nhất (ban hành hôm 25/3) của Bộ Y tế, một trong những điều kiện để bệnh nhân đủ điều kiện khỏi bệnh là phải có ít nhất 2 lần liên tiếp có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

PGS Trần Đắc Phu cho hay, tùy từng trường hợp mà cân nhắc xét nghiệm tới lần thứ 3, thứ 4 hay không. Bởi thực tế, nhiều ca ra viện tại Việt Nam hiện nay đều xét nghiệm nhiều hơn 2 lần cho kết quả âm tính. Thậm chí có những bệnh nhân được làm xét nghiệm tới lần thứ 4 nếu có các biểu hiện nghi ngờ.

Chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Việt Nam nhận định, theo quy định, sau khi công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày. Như trường hợp bệnh nhân 188, được phát hiện dương tính trong thời gian đang cách ly tại nhà, sau đó ngay lập tức được đưa vào cách ly tại cơ sở y tế.

"Nguy cơ lây lan trong cộng đồng là không nhiều" - ông Phu nhận định.

Trước đó, khi có thông tin bệnh nhân người Anh sau khi điều trị khỏi tại Đà Nẵng này tái dương tính (theo kết quả xét nghiệm của TP HCM), BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng TP) nhận định có thể khi cơ thể vừa hết bệnh, có một số người virus chuyển thành cộng sinh, có nghĩa là lượng kháng thể không dẹp hết virus và con virus cũng tiếp tục nhân lại nhưng nó không gây bệnh cho người đó và có thể phát tán virus ra môi trường bên ngoài. Chứ không phải dương rồi lại âm rồi tái nhiễm, bệnh nhân khi đó chuyển qua nhóm "người lành mang trùng".

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng 19/4, Sở Y tế Hà Nội xác nhận bệnh nhân 188 vừa công bố khỏi bệnh hôm 16/4 đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 188 là bà L.T.H, 44 tuổi ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bà H là nhân viên của công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 29/3, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân trên mắc COVID-19, được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm âm tính, lần sau cùng vào ngày 14/4 và được công bố khỏi bệnh hôm 16/4. Cùng ngày, xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình theo quy định.

Sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm. Ngày 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân H đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Chương Mỹ đã điều tra dịch tễ được 3 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân là là chồng, con gái bệnh nhân và người lái xe đưa bệnh nhân về từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam; 12 người F2. Toàn bộ những người nói trên đã được cách ly y tế, các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm. Riêng bệnh nhân 188, được chuyển trở lại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để kiểm tra và điều trị.

Trong cuộc hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh với những người đã được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân ra viện về cộng đồng phải tuân thủ cách ly sau điều trị. Các bệnh viện tiếp tục theo sát và giao CDC các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại. Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại Labo tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Võ Thu