Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bé gái 1 tuổi ho kéo dài, vào viện bất ngờ phát hiện khối nang phổi khổng lồ

Sức khoẻ 17/05/2020 - 10:03

GiadinhNet – Các bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ mới cứu sống một bé gái 1 tuổi có khối nang phổi khổng lồ bẩm sinh. Trước khi được chuyển đến bệnh viện Nhi TW, bé gái đã được điều trị ở Bệnh viện trẻ em Viên Chăn (Lào) trong tình trạng ho kéo dài.

Bé gái 1 tuổi ho kéo dài, vào viện bất ngờ phát hiện khối nang phổi khổng lồ - ảnh 1 Mùa hè có thể nguy kịch vì ngộ độc thực phẩm nếu bạn bỏ qua những điều tưởng nhỏ này?

Bệnh nhi may mắn là là bé V.S.P (12 tháng tuổi, Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào). Theo các bác sĩ, trước khi nhập viện khoảng 1 tháng trước, bé bị ho, khó thở được khám và điều trị ở bệnh viện địa phương tại Lào. Sau 2 tuần điều trị, sức khỏe của trẻ nặng hơn, phải thở oxy gọng mũi, đặt dẫn lưu màng phổi. 1 tuần trước khi nhập viện trẻ em Viên Chăn, bệnh nhi rơi vào tình trạng khó thở tăng, có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện.

Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, ngày 21/04/2020, các bác sĩ bệnh viện Viên Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi TƯ (Việt Nam).

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Ngoại Bệnh viện Nhi TƯ đã nhận thấy bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định bệnh nhi cần nhanh chóng chuyển tới bệnh viện để phẫu thuật sớm.

Lúc này, sức khỏe của bệnh nhi rất kém, phải thở máy lại đúng lúc dịch bệnh COVID – 19 ảnh hưởng đến tình hình thông tuyến giữa các quốc gia, Việt Nam đang thực hiện nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội. Trước tính mạng nguy kịch của bệnh nhi, các bác sĩ vẫn giữ vững quyết tâm vận chuyển cháu bé về Việt Nam điều trị.

Ngày 3/5, cháu bé đã được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm COVID – 19 âm tính cho bệnh nhân và bố mẹ đi kèm nhờ sự phối hợp của Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Tại đó, bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ bố trí sẵn xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhi đến viện theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Bé gái 1 tuổi ho kéo dài, vào viện bất ngờ phát hiện khối nang phổi khổng lồ - ảnh 2

Gia đình bé gái cùng các bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ. Ảnh BVCC

Ngay khi vào viện, bệnh nhi chuyển thẳng lên khoa Hồi sức ngoại chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy. Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy có hình ảnh nang khí lớn thùy trên phổi phải và làm xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính. Và bệnh nhi được phẫu thuật ngày 5/5.

TS.BS Phạm Huy Hiền - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nang phổi bẩm sinh là dạng bệnh lý dị dạng đường thở do sự phát triển bất thường của mầm khí quản trong bào thai tạo nên những nang trong lồng ngực hoặc trong phổi, tùy kích thước có thể gây khó thở ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng bệnh giống các bệnh lý hô hấp khác như ho khò khè, khó thở, số… nên dễ bị bỏ qua. Bệnh chỉ thường được phát hiện khi trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần và phát hiện nhờ chụp Xquang phổi, chụp cắt lớp… Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh có thể gây ra các biến chứng như áp xe phổi, tràn khí màng phổi, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ cho hay, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã tốt lên. 1 ngày sau phẫu thuật, phổi bệnh nhi thông khí tốt dù vẫn thở máy. Sau ngày thứ 2 đã được rút nội khí quản. Tình trạng bệnh nhi hiện đã hoàn toàn bình phục và xuất viện hôm nay sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo rằng trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám, siêu âm định kì để phát hiện sớm bệnh lý ở phổi nói chung, nang phổi bẩm sinh nói riêng. Dị dạng nang phổi bẩm sinh có thể phát hiện trong thời kì mang thai nhờ siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần 20. Ngoài ra, khi con có triệu chứng viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần cũng cần phải thăm khám kịp thời.

Hà My